ตำรวจเห็นพระนั่งข้างคนขับมีท่าทีแปลกๆ ก่อนตรวจค้นรถเจอจังๆ กล้าทำได้ไง!??
วันที่ 7 มี.ค. พ.ต.อ.วรพงศ์ คำลือ รอง ผบก.สส.ภ.5 สืบทราบว่า จะมีขบวนการค้ายาเสพติด ว่าจ้างพระสงฆ์เป็นเครื่องมือในการลักลอบลำเลียงยาเสพติด จากแนวชายแดนเข้าไปส่งในตัวเมืองชั้นใน จึงนำกำลังเฝ้าสะกดรอยติดตาม รถยนต์เก๋ง 2 คัน ซึ่งเป็นรถเช่า มีคนขับนำพระภิกษุ 2 รูป เดินทางจาก อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เพื่อนำยาบ้าเข้าไปส่งในย่านชานเมืองรอบกรุงเทพฯ
จนสามารถติดตามจับกุมได้ที่ลานจอดรถปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.เมือง จ.ลำปาง พร้อมกับยึดยาบ้า 2 แสนเม็ด รถยนต์เก๋งที่เช่ามาขนยาบ้า 2 คัน พร้อมกับจับคนขับรถเป็นชาวบ้าน 2 คน พระภิกษุ 2 รูป


สอบสวนทราบว่า พระรูปแรกเป็นพระลูกวัดจำพรรษาอยู่ในวัดแม่เมืองน้อย ต.แม่นาวาง อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ส่วนอีก 1 รูป เป็นเจ้าสำนักสงฆ์ทานบารมี อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ทั้งสองให้การรับสารภาพว่าได้รับจ้างขนยาบ้าเที่ยวละ 3 หมื่นบาท โดยทำมาแล้วหลายครั้ง
ส่วนพฤติการณ์ของผู้ต้องหาแก๊งขนยาเสพติดกลุ่มนี้ จะไปเช่ารถเก๋งตามร้านรถเช่าในตัวเมืองเชียงใหม่ ไปรับพระมาจากวัด ทำทีว่าไปส่งพระรับกิจนิมนต์ โดยรถแต่ละคันจะมีพระสงฆ์นั่งคู่คนขับไปด้วย เพื่อตบตาตำรวจตามด่านตรวจต่างๆ เนื่องจากพระทั้ง 2 รูปมีการทำมาหลายครั้งแล้ว ตำรวจ บก.สส.ภ.5 จึงเฝ้าติดตามพฤติกรรมจนสามารถจับกุมได้ในที่สุด

ทั้งนี้ ในเวลา 16.00 น. พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 จะเดินทางไปแถลงข่าวที่ หน้า สภ.เมืองลำปาง พร้อมกับคดีจับกุมยาบ้าได้ 1,502,000 เม็ด และ ไอซ์ 20 กก. ในท้องที่ จ.เชียงราย ที่จับได้เมื่อวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา

Powered by Blogger.