ตร.ขวัญเสีย จู่ๆวัวที่เลี้ยงไว้ตายเกลื่อน 9 ตัว เลี้ยงดูอย่างดีไม่มีโรค ก่อนเผยสาเหตุชัดๆ สะเทือนใจทั้งโรงพัก!??เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 มี.ค. 2561 ร.ต.อ.สมชาย ไร่ห้วย รองสารวัตรสอบสวน สภ.หนองม่วงไข่ ได้รับแจ้งจาก ด.ต.พิษณุศักดิ์ อินทรรุจิกุล อายุ 47 ปี บ้านเลขที่ 99 ม.7 ต.หนองม่วงไข่ อ.หนองม่วงไข่ จ.แพร่ ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด สภ.หนองม่วงไข่ ว่าฝูงวัวพันธุ์ผสมที่เลี้ยงเป็นอาชีพเสริม โดยมีคอกเลี้ยงอยู่ด้านหลังเทศบาลตำบลหนองม่วงไข่ ม.1 ตำบลหนองม่วงไข่ มีวัวเพศเมียนอนตายในคอกจำนวน 1 ตัว ซึ่งวัวตัวดังกล่าว ตนได้เลี้ยงดูอย่างดีไม่มีอาการป่วยก่อนหน้า สงสัยจะถูกวางยา และฝูงวัวที่ปล่อยจากคอกไปเลี้ยงทุ่งนาใกล้ถนนทางไปบ้านดงเจริญ ต.หัวเมือง ก็ล้มตายกลางทุ่งนา อีก 8 ตัว เป็นการตายอย่างปัจจุบันทันด่วนทั้ง ๆ ที่บริเวณใกล้เคียงไม่มีโรคระบาดสัตว์


หลังจากรับแจ้งได้รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบวัวพันธุ์ผสม แบล็คโกศัย และ อเมริกันเบอร์มัน สภาพน้ำลายฟูมปากเหมือนกินสารพิษ จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่กรมปุศสัตว์จังหวัดแพร่ อย่างเร่งด่วนเพื่อหาสาเหตุ นอนตายในคอก 1 ตัว และ ที่ปล่อยเลี้ยงตามทุ่งอีก 8 ตัวตายเรียบ ที่คาดว่า เหตุน่าจะเกิดในช่วงเช้า เนื่องจาก ตอนเย็นดาบตำรวจยังให้อาหารและหญ้ากับวัวในคอก และเพิ่งปล่อยในตอนเช้ามืดทั้งนี้ ด.ต พิษณุศักดิ์ อินทรรุจิกุล ได้ให้สัมภาษณ์ว่า วัวทั้งหมดมีมูลค่ากว่า 400,000 บาท ที่ทาง ดาบตำรวจเลี้ยงดูอย่างดี เพื่อให้เป็นสินทรัพย์เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว ได้ฉีดยาคุมโรค วิตามินเสริม ปลูกหญ้าให้กินเองไม่มีปัญหากับพื้นที่การเกษตรใกล้เคียงทำรั้วไฟฟ้าล้อมบริเวณเลี้ยง แต่ตนเองเป็นเจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามยาเสพติดปฏิบัติงานในพื้นที่ มีผลงานการกวาดล้างอย่างต่อเนื่อง อาจถูกวางยาในถังน้ำให้วัวกินในคอก อาจโยนข้ามรั้ว หรืออาจเป็นยาเบื่อให้วัวซึ่งช่วงก่อนปล่อยออกคอกจะหิวกินทุกอย่าง


ต่อจากนั้น ทางปุศสัตว์ได้ห้ามเอาเนื้อสัตว์ไปบริโภค โดยจะนำไปผ่าพิสูจน์โรคเพื่อหาสาเหตุของการเสียชีวิตยกฝูงในครั้งนี้ ทางเพื่อนตำรวจที่ทราบข่าวต่างมาช่วยกันขนซากวัวเพื่อไปผ่าพิสูจน์อย่างเร่งด่วน และตำรวจที่ทำงานด้านปราบปรามอาชญกรรมต่างหวาดผวา และเลี้ยงปุศสัตว์เป็นอาชีพเสริมซึ่งต้องระมัดระวังสัตว์เลี้ยงเป็นอย่างดีในช่วงนี้Powered by Blogger.