ฮือฮากันทั้งจังหวัด!! ชลประทาน ขุดบ่อวางท่อระบายน้ำ จู่ๆ ต้องหยุดกระทันหัน เมื่อเจอสิ่งที่ไม่คาดคิด เข้าตรวจสอบด่วน!??
เมื่อวันที่ 11กุมภาพันธ์ 2561ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัด สุราษฎร์ธานี เดินทางไปยังพื้นที่บ้านดอนเลียบ หมู่ที่ ตำบลบางงอน อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี หลังได้รับแจ้งจากชลประทาน สำนักงานก่อสร้างขนาดใหญ่ 10 ที่กำลังดำเนินการก่อสร้างตาม โครงการตาปีพุมดวงช่วง กม.0 ขุดพบตาน้ำร้อนผุดขึ้นมากลางบ่อที่ขุดเพื่อทำการวางท่อระบายน้ำ


นายอดุลย์ เพชรรัตน์ หัวหน้าหน่วยก่อสร้าง ที่ 2 /10 สำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดใหญ่ ที่10 กล่าวว่า จุดดังกล่าวเป็นจุดก่อสร้างท่อระบายน้ำขนาด 35 เมตร ลึก 5 เมตร ใต้คลองส่งน้ำชลประทาน ในขณะที่กำลังทำการขุดหน้าดินออก ตั้งแต่ช่วงปลายเดือน มกราคมที่ผ่านมา และจากการขุดในระยะแรกจาก1-4 เมตร ก็มีน้ำที่ออกมาตามปกติ ซึ่งสามารถสูบ และเปิดเป็นช่องทางระบายออกไปยังพื้นที่สวนปาล์มชาวบ้าน ที่อยู่บริเวณโดยรอบได้ แต่เมื่อขุดลงไปจนถึงระดับความลึกที่ 5 เมตร พบมีน้ำร้อนผุดออกมาและเมื่อทำการสูบระบายออกเพื่อจะได้ดำเนินงานต่อ น้ำกลับไม่แห้งเหมือนก่อน จึงทำให้ต้องหยุดสูบ เพราะเกรงว่าน้ำที่มีความร้อน จะส่งผลกระสบต่อพืชผลทางการเกษตร เมื่อหยุดสูบระดับน้ำก็จะคงที่ในบ่อไม่เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด หากปรบมือจะพบว่าจะมีฟองอากาศลักษณะคล้ายน้ำผุดขึ้นบนผิวน้ำ ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลก


ด้านนายวิชวุทย์ กล่าวว่า น้ำที่ผุดขึ้นมาจากใต้ดิน มีความร้อนในระดับหนึ่ง ซึ่งหลังจากนี้จะต้องให้สำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 4 ( สุราษฎร์ธานี) ทางด้านกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เข้าตรวจสอบวัดคุณภาพน้ำว่ามีแร่ธาตุหรือมีสารอันตรายหรือไม่ และดูความคงที่ของความร้อนด้วยว่ามีความคงที่หรือไม่ และหากไม่พบสารปนเปื้อน ที่ก่อให้เกิดอันตรายก็จะได้หารือกับทางกรม ชลประทานผู้รับผิดชอบโครงการตาปีพุมดวง เพื่อหาแนวทางในการหลีกเลี่ยง แล้วพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดสุราษฎร์ธานีต่อไป


มีภาพ

Powered by Blogger.