ช่วยคู่รักด้วย!! จนท.แฉ คู่รักเสือดำอยู่คู่กันมา 7 ปี หนีรอดมาหนึ่ง แล้ววิ่งมาหาเพื่อนำทางพาไปจับ “เปรมชัย” สุดสะเทือนใจ!?? (คลิป)
หลังจากเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและ กรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ พร้อมพวก 3 คน และของกลางซากสัตว์ป่าคุ้มครอง คือ ไก่ฟ้าหลังเทา ซากเนื้อเก้ง ซากเสือดำ ถูกชำแหละ และ ถลกหนัง และอาวุธปืนกระบอก และเครื่องกระสุนจำนวนหนึ่ง

และเรื่องราวสะเทือนใจที่สุดคือ เสือดำที่ถูกล่า โดยทางผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Narawadee Kristin Namsri ได้นำมาโพสต์เกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ว่า"คุณอนุวงศ์ ศรีจันทร์ เจ้าหน้าที่ที่ทุ่งใหญ่แจ้งว่า เสือดำที่ถูกฆ่า มันมีคู่ของมัน เห็นเสือดำสองตัวอยู่เป็นคู่มา 6-7 ปีแล้ว และตอนเข้าไป เสือดำอีกตัวที่เป็นคู่ของมันที่หนีรอดมาได้ มาวิ่งนำทางไปยังจุดที่เจ้าสัวเปรมชัยตั้งแคมป์อยู่ ‼ โอยยยย เศร้าใจ #ทุ่งใหญ่ ”


เสือดำทุ่งใหญ่ฯ สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ของโลก
เสือดำที่เพิ่งถูกล่า ถลกหนัง ชำแหละเนื้อในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เป็นชนิดเดียวกับเสือดาวอินโดจีน หรือ Indo-chinese leopard (Panthera pardus delacouri) ซึ่งเป็นเสือดาวชนิดย่อย delacouri ที่เคยกระจายพันธุ์อยู่ทั่วไปเฉพาะในเขตเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ปัจจุบันมีสถานภาพใกล้สูญพันธุ์ระดับโลก ทั้งโลกเหลือแค่ราว 2 พันตัว ส่วนในประเทศไทยคาดว่าเหลืออยู่ไม่กี่ร้อยตัว

งานวิจัยที่เพิ่งตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์ชื่อดัง Biological Conservation เมื่อเดือนกันยายนปี 2016 ได้ทบทวนข้อมูลจากการติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่าและการสำรวจด้วยวิธีต่างๆในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ระบุว่า เสือดาวอินโดจีน มีเขตการแพร่กระจายที่ลดลงอย่างมาก ในปัจจุบันเหลือพื้นที่ธรรมชาติอยู่เพียง 2.4% เท่านั้นที่ยืนยันว่ามีเสือดาวชนิดนี้อยู่

เสือดาวชนิดนี้สูญพันธุ์ไปแล้วจากสิงคโปร์ และคาดว่าน่าจะหมดไปแล้วจากลาวและเวียดนาม ส่วนในจีน และกัมพูชา ก็ถูกล่าจนแทบจะสูญพันธุ์แล้วเช่นกัน เหลือแค่ประเทศไทย มาเลเซียและพม่าที่น่าจะยังมีประชากรเสือดาวชนิดนี้อยู่เพียงพอในการขยายพันธ์ุ

ผืนป่าที่ยังเป็นความหวังสำคัญที่สุดในการอนุรักษ์เสือดาวชนิดนี้ คือผืนป่าตะวันตกโดยเฉพาะเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยเขาแข้ง และกลุ่มป่าแก่งกระจานในประเทศไทย และป่าอนุรักษ์ในคาบสมุทรมาเลเซีย

งานวิจัยชิ้นนี้ประเมินประชากรเสือดาวอินโดจีนว่าเหลืออยู่ราว 973-2503 ตัวเท่านั้น โดยในจำนวนนี้มีตัวเต็มวัยที่สามารถขยายพันธ์ุได้อยู่เพียง 409-1051 ตัว

ภัยคุกคามที่สำคัญที่สุดคือขบวนการล่าเพื่อการค้าสัตว์ป่าผิดกฏหมาย ส่วนปัจจัยคุกคามอื่นๆได้แก่ การลดลงของเหยื่อเนื่องจากปัญหาการลักลอบล่าสัตว์ การทำลายและรบกวนแหล่งที่อยู่อาศัย และโรคระบาด


นักวิจัยได้แนะนำให้มีการประเมินสถานภาพเสือโคร่งอินโดจีนอย่างเป็นทางการในฐานข้อมูลชนิดพันธ์ุที่ถูกคุกคามของ IUCN Red List of Threatened Species และควรจัดให้อยู่ในสถานภาพใกล้สูญพันธุ์ (Endangered)

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง มีเนื้อที่กว่า 4 ล้านไร่ ครอบคลุม จ.อุทัยธานี กาญจนบุรี และตาก ประกอบด้วย เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรตะวันตก ตะวันออก และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ถือเป็นป่าอนุรักษ์ในกลุ่มป่าตะวันตก ที่มีความอุดมสมบูรณ์ และมีความหลากหลายทางชีวภาพสูงที่สุด ทำให้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติแห่งแรกของไทยในปี 2534

โดยสัตว์ป่าที่พบในเขตรักษาป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ประกอบไปด้วยสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอย่างน้อย 120 ชนิด นก 400 ชนิด สัตว์เลี้อยคลาน 96 ชนิด สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ 43 ชนิด และปลาน้ำจืด 113 ชนิด อาจมีสัตว์หลายชนิดมากกว่านี้ที่ยังรอการสำรวจและยืนยันอย่างเป็นทางการ

สำหรับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ นับว่าเป็นป่าอนุรักษ์ที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่เพียงพอที่จะรองรับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ใกล้สูญพันธุ์ของโลกหลายชนิด เช่น ช้างป่า กระทิง วัวแดง เสือโคร่งประมาณ 100 ตัว เสือดำ เสือดาว ประมาณ 100-130 ตัว เสือลายเมฆ สมเสร็จ เป็นต้น

เสือดำและเสือดาวทั้งสองภาพนี้บันทึกไว้ได้ในถิ่นอาศัยธรรมชาติในจุดเดียวกันโดยคุณปริญญา ผดุงถิ่น @Parinya Padungtin บริเวณเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

อ้างอิง: Rostro-Garcia et al. 2016 Endangered leopards: Range collapse of the Indochinese leopard (Panthera pardus delacouri) in Southeast Asia. Biological Conservation Volume 201, September 2016, Pages 293-300

คลิป
ขอบคุณ Narawadee Kristin Namsri , NationTV22 , Sunshine Sketcher

Powered by Blogger.