ด่วน!! จับอีก6คน บุก”อุทยานทับลาน” เห็นสภาพกองกับพื้นรับไม่ได้ สุดท้ายมีไส้ศึกอีกแล้ว!??
เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 61 ด้าน นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน กล่าวว่า คณะเจ้าหน้าที่สายตรวจหน่วยพิทักษ์ฯ ทล.20 (ห้วยคำภู) ร่วมกับสายตรวจส่วนกลางอุทยานแห่งชาติทับลาน และฐานปฏิบัติการป้องกันรักษาป่าพรานนุช หลังได้รับแจ้งจากระบบ NCAPS

“จากการสอบถามชาวกัมพูชาที่สามารถพูดและสื่อสารภาษาไทยได้ให้การว่า กลุ่มของพวกตนมีทั้งหมด 37 คน โดยมีชาวไทย 2 คน เป็นผู้นำทาง เพื่อที่จะเข้าไปตัดและขนย้ายไม้พะยูงออกจากพื้นที่ แต่ถูกคณะเจ้าหน้าที่จับกุมเสียก่อน คณะเจ้าหน้าที่จึงร่วมกันวางแผนและติดตามจับกุมผู้ที่หลบหนีมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ผลเป็นประการใดจะนำเรียนให้ทราบต่อไป”นายประวัติศาสตร์ กล่าวหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติทับลาน คืออุทยานแห่งแรกที่นำระบบนี้มาใช้ NCAPS ระบบนี้ประกอบไปด้วยกล้องที่เราติดตั้งไว้ในป่า ในพื้นที่ที่ยากต่อการมองเห็น เช่น จุดขึ้นลงเนินเขา ซึ่งกล้องจะจับภาพคนและสัตว์ป่า โดยใช้เลเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว ไม่มีแสงและเสียง แล้วส่งภาพกลับมายังอีเมล เป็นระบบ Network คล้ายกับกล้อง CCTV โดยเมื่อภาพถูกส่งมายังอีเมลเรียบร้อยแล้ว แอดมินหรือผู้ควบคุมระบบจะทำการส่งภาพผ่านแอพพลิเคชั่น LINE กลุ่ม เพื่อร่วมกันประชุมวิเคราะห์พฤติกรรมคุกคามนั้นๆ เป็นการต่อต้านการกระทำผิด ลดการสูญเสียทรัพยากรป่าไม้ สัตว์ป่า และเป็นการเปลี่ยนพฤติกรรมของคนให้เกิดความเกรงกลัวและไม่กล้ากระทำผิด เป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ เพราะมันคือการจับก่อนตัด เป็นการปกป้องป่าทับลานอย่างยั่งยืนระบบ NCAPS นอกจากจะช่วยปกป้องป่าอย่างยั่งยืนแล้ว ยังช่วยลดการสูญเสียหรือการบาดเจ็บจากการปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่กับคนร้ายได้อีกด้วย เพราะเมื่อผู้บุกรุกเข้าไปในป่า พบเจอกล้อง NCAPS ต่อให้ทำลายหรือเผากล้องทิ้ง แต่ระบบก็ได้จับภาพและส่งภาพผู้บุกรุกมายังอีเมลของเจ้าหน้าที่เรียบร้อยแล้ว สามารถตามจับกุมดำเนินคดีได้แน่นอน ถือเป็นเครื่องมือที่สร้างความได้เปรียบให้เจ้าหน้าที่ ตรวจจับภาพกลางคืนหรือ Night Vision ก็ได้ อาจไม่คุ้มหากให้เจ้าหน้าที่เข้าปะทะตอนกลางคืนในทันทีทันใด แต่กล้อง NCAPS จะช่วยวิเคราะห์ได้ว่า ผู้บุกรุกมีอาวุธมากน้อยเพียงใด และน่าจะเดินทางไปยังเส้นทางใดนายประวัติศาสตร์ ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า การติดกล้อง NCAPS ไว้ในป่านั้น เจ้าหน้าที่ไม่กลัว แม้คนร้ายจะรู้ว่ามีการติดตั้งกล้องไว้ เพราะอยากให้เกิดความยำเกรงไม่กล้าทำผิด หรืออย่างน้อยเจ้าหน้าที่สามารถเข้าจับกุมได้ทันเวลาก่อนที่จะตัดไม้ ถึงแม้จะไม่มีของกลาง โทษที่ได้รับจะน้อย แต่แบบนี้คุ้มกว่า ได้ปกป้องป่าจากการถูกทำลาย ลดการสูญเสียทุกรูปแบบ หวังว่ากล้อง NCAPS จะช่วยเปลี่ยนใจคนที่คิดจะกระทำผิดได้บ้าง รวมไปถึงช่วยปกป้องชีวิตสัตว์ป่า ลดการปะทะระหว่างสัตว์ป่ากับชาวบ้าน เช่น นำมาใช้เผ้าระวังช้างป่าออกนอกพื้นที่ สามารถสกัดช้างป่าและต้อนกลับเข้าป่าได้อย่างปลอดภัย

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 16 ก.พ. ปีที่แล้ว (2560) จากการแจ้งเตือนของระบบ NCAPS ครั้งนั้น เจ้าหน้าที่ฯ จึงได้วางกำลังดักซุ่ม พบกลุ่มคนเดินแบกไม้พยูงลงมาจากป่า จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุม และ สามารถควบคุมตัวชายชาวกัมพูชา ได้จำนวน 6 คน พร้อมของกลางไม้พะยูงแปรรูป จำนวน 69 แผ่นภาพการจับกุมเมื่อวันที่ 16 ก.พ. 60อุทยานแห่งชาติทับลาน เป็นอุทยานแห่งชาติในภาคอีสาน มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอปักธงชัย อำเภอวังน้ำเขียว อำเภอครบุรี อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา และอำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี สภาพป่ามีความอุดมสมบูรณ์และมีป่าลาน ซึ่งหาดูได้ยากที่มีเฉพาะบางท้องที่เท่านั้น มีต้นลานขึ้นตามธรรมชาติ เป็นแหล่งกำเนิดของแม่น้ำ ลำธารต่างๆ และมีธรรมชาติที่สวยงาม เช่น หุบผา หน้าผา น้ำตก นับว่าเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่มากเป็นอันดับสองของประเทศไทย รองจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2548 อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทับลาน ปางสีดา ตาพระยา และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ได้รับการประกาศให้เป็น “มรดกโลกทางธรรมชาติ” จากองค์การยูเนสโก ภายใต้ชื่อกลุ่ม “ดงพญาเย็น-เขาใหญ่”ขอบคุณข้อมูลจาก : อุทยานแห่งชาติทับลาน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ หนึ่ง ปราจีนบุรี

Powered by Blogger.