เจ้าอาวาสวัดดัง สร้างโบสถ์ 12 ล้าน โชว์ประติมากรรม 6 ชาติ “ออกแบบ-คุมงานเอง” ลั่นไม่ต้องเป็นหนี้สักบาท น่าทึ่งมากๆ!?? (ชมภาพ)
ที่วัดโบสถ์ (เมืองโบราณบางขลัง) ต.เมืองบางขลัง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ขณะนี้กำลังมีการก่อสร้างอุโบสถที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อขาวเนรมิต” พระพุทธรูปปางมารวิชัย ยุคสุโขทัยตอนต้น อายุกว่า 700 ปี โดยพระครูพิพัฒน์สุตากร เจ้าอาวาสวัดโบสถ์ เป็นผู้ออกแบบและควบคุมงาน ก่อสร้างได้อย่างวิจิตรงดงามและน่าทึ่ง


พระครูพิพัฒน์สุตากร เปิดเผยว่า อุโบสถหลังนี้เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2553 ออกแบบและคุมงานก่อสร้างเอง จ้างเป็นรายวัน งบประมาณที่ใช้ก็ได้มาจากกองกฐินผ้าป่าในแต่ละปี ไม่มีใครเป็นเจ้าภาพหลัก อาศัยมีน้อยทำน้อย มีมากทำมาก สะสมงานไปเรื่อยๆ ไม่ต้องเป็นหนี้สินใคร ส่วนลวดลายสถาปัตยกรรมเป็นการผสมผสานงานศิลป์ และวัฒนธรรมของ 6 ชนชาติ เพื่อให้ดูสอดคล้องกับสถานที่และประวัติศาสตร์ท้องถิ่น


โดยเริ่มจากหลังคาจะเป็นแบบไทยแท้ มีจั่วแหลม ทิ้งอ่อน ส่วนหลังคายาวทอดตัวยื่นเลยออกมามีเสารับ (ระเบียงคต) จะเป็นแบบล้านช้างของลาว , เชิงหน้า เชิงชายหลังคา ตัวมกร หลังคากาบกล้วยเป็นแบบเก๋งจีน , เสาแปดเหลี่ยมโคนใหญ่ปลายเสาเล็ก แบบกรีซ-โรมัน และลวดลายประติมากรรม จิตรกรรม เป็นแบบขอม ซึ่งเคยยึดครองเมืองบางขลัง ส่วนพระพุทธรูปด้านหลังอุโบสถ และกลีบบัวหัวเสาเป็นศิลปะอินเดีย แสดงให้เห็นถึงในยุคสมัยก่อนนั้น มีการผูกสัมพันธ์ ติดต่อค้าขาย และศิลปะในอุโบสถหลังนี้ก็สามารถเล่าเรื่องราวในอดีตได้ พระครูพิพัฒน์สุตากร กล่าวด้วยว่า เดิมอุโบสถหลังนี้ช่างรับเหมาตีราคาไว้ที่ 13 ล้านบาท แต่เมื่อมาคุมงานก่อสร้างเองก็ทำให้ค่าใช้จ่ายน้อยลงเหลือ 12 ล้านบาท คาดแล้วเสร็จช่วงปลายปี 2563 และจะปิดทองฝังลูกนิมิตในวันที่ 1-9 มกราคม 2564


ชมภาพPowered by Blogger.