นุ่มตกได้ปลาตัวเขื่อง แต่กลับมี สิ่งมีชีวิตประหลาดติดสอยห้อยตามขึ้นมาด้วย.... รีบโพสต์ถามกูรูด่วน!?? (ภาพ)
สยดสยองกันเลยทีเดียว เมื่อหนุ่มคนนี้ตกปลาขึ้นมาแล้วพบกับ สิ่งมีชีวิตประหลาดติดสอยห้อยตามขึ้นมาด้วย ซึ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกับปลาไหลไม่มีผิด แต่น่าขนลุกกว่า 10 เท่า แต่ความสยองยังไม่จบแค่นั้น เมื่อเขาพยายามดึงออกมาแล้วพบกับแถวฟันประดุจเขี้ยวอสูรกายในหนังการ์ตูน งานนี้เลยต้องโพสต์ถามผู้รู้กันหน่อย


และหลังจากทางเพจ Hot News ประเทศไทย ได้ดพสต์เรื่องราวนี้สู่โซเชียล ก็เกิดคำถามตามมาว่า เจ้าตัวนี้อยู่ในแหล่งน้ำไทยหรือไม่ ถ้าใช่ปัญหาใหญ่ตามมาแน่ วันนี้ทีมงานสยามนิวส์ มีข้อมูล ของเจ้าปลาประหลาด พันธุ์มฤตยูนี้มาฝากกันด้วย


เจ้าหน้าตาประหลาดนี้ก็คือ ปลาแลมพรีย์ทะเล (Sea lamprey) เป็นปลาที่มีลักษณะคล้ายๆ กับปลาไหล เมื่อมันโตเต็มที่ มันจะมีความยาวประมาณ 2-3 ฟุต ปากของมันจะเป็นรูวงกลมค่อยๆ ลึกเข้าไป และทีเด็ดของมันคือ ฟันที่เต็มปาก แถมยังแหลมคม อีกด้วย เหตุผลที่มันมีฟันเยอะก็เพราะมันจะใช้ความคมของฟันเจาะไปที่เนื้อเยื่อปลาตัวอื่นเพื่อดูดเลือดเหยื่อให้มากที่สุด เท่าที่จะทำได้


เมื่อโตเต็มที่สามารถยาวได้ประมาณ 2-3 ฟุต ปากของมันจะเป็นวงกลม ฟันแหลมคมจำนวนมากอยู่ในปาก เอื้อต่อการใช้ดูดเลือดปลาชนิดอื่น ด้วยวิธีการใช้ปากเกาะติดลำตัวเหยื่อ แล้วใช้ฟันแหลมคมครูดเนื้อออก ก่อนจะดูดเลือดเหยื่อในปริมาณมากเท่าที่จะดูดได้ แล้วไปหาเหยื่อตัวใหม่


แต่ ณ ปัจจุบัน ปลาแลมพรีย์ มีจำนวนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นักชีววิทยาเผยว่า ปลาแลมพรีย์ เป็นตัวร้ายแห่งท้องทะเลมาหลายสิบปีแล้ว และตลอดเวลาที่ผ่านมาทางหน่วยงานก็ได้ใช้วิธีการกำจัดตัวอ่อนของมันในทุกๆ 3-5 ปี เพื่อป้องกันการขยายพันธุ์ เพราะไม่เช่นนั้นมันจะดูดเลือดปลาตัวอื่นไปหมด

บรรพบุรุษของมันอายุกว่า 200 ล้านปีเชียวนะ


และมันก็ไม่จู่โจมแค่ปลาด้วยสิ


ดังนั้นถ้าใครเจอเจ้านี่เข้า ก็อย่าใจบุยปล่อยมันกลับลงน้ำเด็ดขาด ถ้าเป็นไปได้ก็จับใสภาชนะส่งให้ทางกรมประมงตรวจสอบด่วน เพราะมันคือตัวร้ายกาจที่แพร่ขยายพันธุ์ได้รวดเร็วมากฃ

ขอขอบคุณ เพจ Hot News ประเทศไทย /ข้อมูลบางส่วนจาก วิกิพีเดีย

Powered by Blogger.