8 อาการ ผู้หญิงที่เป็น “โรคจิตอ่อนๆ” !??
มาทำความรู้จักกับคำว่า “โรคจิต” คือ ภาวะอาการทางจิตที่ผู้ป่วยมักมีอาการหลงผิดไปจากความเป็นจริง ประสาทหลอน หูแว่ว เห็นภาพหรือรับรู้ในสิ่งที่ไม่มีอยู่จริง อาการโรคจิตหรือวิกลจริตนี้เป็นปัญหาสุขภาพจิตที่อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งปัจจัยภายในอย่างความผิดปกติทางจิตต่าง ๆ อาการเจ็บป่วยทางร่างกาย และปัจจัยภายนอกอย่างการใช้ยาหรือสารเสพติด แม้อาการบางอย่างของผู้ป่วยโรคจิตจะทำให้ครอบครัวและบุคคลรอบข้างเป็นกังวล แต่หากได้รับการรักษาและการดูแลสนับสนุนที่เหมาะสม ผู้ป่วยมีโอกาสที่จะอาการดีขึ้นจนกลับมาใช้ชีวิตประจำวันตามปกติได้..ตอนนี้เราจะมาดูทั้ง 8 อาการ คนที่อาจจะเป็นโรคจิต ซึ่งอาจจะเป็นได้ทั้ง ผู้หญิงเเละผู้ชายเลย

1. จะมีอาการ “ชอบแยกตัว”

คนกลุ่มนี้ท่าทีจะเย็นชา ไม่ค่อยชอบเข้าสังคม ชอบอยู่เงียบๆคนเดียว ไม่ต้องการมีความรู้สึกผูกพันกับใคร สนใจงานที่ทำคนเดียว มักเพ้อฝัน สร้างจินตนาการของตนเอง ซึ่งบางครั้งดูจะไม่สมเหตุสมผลกับความเป็นจริง จะมีปัญหามากเวลาที่ต้องเจอผู้คนหรือทำงานเป็นกลุ่ม พยายามหลีกเลี่ยงการเข้าสังคมในทุกรูปแบบ
2. จะมีอาการ “ความคิดแปลกแยก”

คนกลุ่มนี้จะมีลักษณะท่าทางแปลกๆ เชื่ออำนาจวิเศษ โชคลาง ผีสาง ประสาทสัมผัสที่หก และมีปัญหาในการพูดคุยกับบุคคลอื่น คำพูดบางครั้งวกวน เลื่อนลอย ไร้แก่นสาร พฤติกรรมไม่สมเหตุสมผล ดังนั้นจะปราศจากเพื่อนสนิทหรือเพื่อนคู่คิดและบางครั้งอาจมีอาการทางจิตแบบฉับพลันได้ เช่น เมื่อมีสิ่งกระตุ้นเร้าให้เขาเชื่อในเรื่องไสยศาสตร์มากๆ บางครั้งเขาอาจคิดว่าตนเองมีองค์ลง หรือหูแว่วได้ยินเสียงเป็นเสียงเทพมาคุยด้วยเป็นครั้งคราวได้
3. จะมีอาการ “ต่อต้านสังคม”

คนกลุ่มนี้จะมีประวัติค่อนข้างเป็นพฤติกรรมอันธพาลตั้งแต่เด็ก เช่น โกหก หนีโรงเรียน หนีออกจากบ้าน ลักขโมย ชกต่อย ใช้สารเสพติด ทำผิดกฎหมายซ้ำแล้วซ้ำเล่า อารมณ์ใจร้อน หงุดหงิด ก้าวร้าว ปราศจากการสำนึกผิด ไม่เสียใจในการกระทำของตน ไม่สนใจความรู้สึกของผู้อื่น เป็นต้น
4. จะมีอาการ “อารมณ์ไม่มั่นคง” ทำอะไรที่เวอร์จนเกินไป

คนกลุ่มนี้จะมีอารมณ์ที่แปรปรวนอย่างมาก ความสัมพันธ์กับผู้อื่นที่ไม่มั่นคง เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ทนความเหงาหรืออยู่คนเดียวไม่ได้ กลัวการถูกทอดทิ้ง ไม่ค่อยมั่นใจในตนเอง เวลาทำอะไรจะเวอร์เกินจริงตลอด เช่นเรื่องความสะอาดจนเกินไป เรื่องทำงาน เล็กๆน้อยๆก็จะบ่นเกินความเป็นจริงอารมณ์ขึ้นๆลงๆ นั้นเอง
5. จะมีอาการ “ร้องความสนใจ”

คนกลุ่มนี้มีพฤติกรรมเรียกร้องความสนใจสูง แสดงความคิดและความรู้สึกที่เกินความเป็นจริง ทำทุกอย่างให้ตนเองได้รับความสนใจ ความสัมพันธ์กับผู้อื่นมักเป็นแบบผิวเผิน โดยเฉพาะในผู้หญิงอาจมีการแสดงออกแบบเซ็กซี่ บางคนก็ขาดความมั่นใจในตนเอง
6. จะมีอาการ “หลงตัวเอง”

คนกลุ่มนี้มักหลงตัวเองว่ามีความสำคัญอย่างมาก เป็นบุคคล VIP คาดหวังสูงว่าจะต้องได้รับการตอบสนองอย่างดี ทนต่อคำวิพากษ์วิจารณ์ตนไม่ได้ ต้องการแต่คำยกย่องสรรเสริญ ไม่รู้สึกเห็นอกเห็นใจผู้อื่น บางคนอาจเอาเปรียบผู้อื่นเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง
7. จะมีอาการ “หนีสังคม”

คนกลุ่มนี้จะกลัวถูกปฏิเสธ ถูกทอดทิ้งจากบุคคลอื่น ใจจริงอยากเข้าสังคม อยากมีเพื่อน แต่เกรงว่าอาจจะถูกปฏิเสธ เลยขาดความมั่นใจในการติดต่อกับผู้อื่น หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องพบปะกับบุคคลอื่น กลัวในการพูดต่อหน้าสาธารณชน มักมองตนเองในแง่ลบ ไม่เห็นคุณค่าตนเอง คิดว่าตนไม่เก่ง
8. จะมีอาการ “พึ่งพาคนอื่น”

คนกลุ่มนี้จะมีพฤติกรรมที่ยึดติดพึ่งพา ยอมให้ผู้อื่นตัดสินใจในทุกๆ เรื่องของตน หลีกเลี่ยงการเป็นผู้นำ รู้สึกกลัวเมื่อต้องอยู่คนเดียว กลัวการถูกทอดทิ้ง ถ้าเลิกกับแฟนก็จะพยายามหาแฟนใหม่ทันทีเพราะคิดว่าอยู่ตัวคนเดียวไม่ได้cr: สุมหัว

ขอบคุณสมาชิก Pantip 1620438

Powered by Blogger.