เป็นเรื่องใหญ่โต!! ตำรวจพลาด ยิงโดนคนร้ายเสียชีวิต โดนญาติฟ้องเรียกค่าชดเชย 19 ล้าน สุดท้ายศาลตัดสินโดนใจชาวเน็ตสุดๆ!?? (คลิป)
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ย้อนเวลาไปเมื่อวันที่ 13 เดือนสิงหาคม ปี 2013 ณ เขตไทเป หวั่นฮวา เกาะไต้หวัน ตำรวจนายหนึ่งชื่อ จาง จิ่ง ยี่ อายุ 47 ปี รับใช้ชาติ เป็นตำรวจมานานกว่า 26 ปี ได้ไล่ตามคนร้ายมาจนถึงย่านที่มีคนพลุกพล่าน “ซีเหมินติง” แหล่งช็อปปิ้งชื่อดัง ตำรวจวิ่งไปขวางหน้ารถคนร้าย แต่คนร้ายไม่มีทีท่าจะยอมมอบตัว กลับถอยรถเพื่อจะขับพุ่งชนคนจำนวนมาก ทำให้ตำรวจจำเป็นต้องยิงที่ล้อรถยนต์ของคนร้ายไป 2 นัด เพื่อหยุดรถ แต่กระสุนนัดที่ 2 กลับพลาดไปโดนคนร้ายเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย
ด้านญาติของคนร้ายเมื่อทราบข่าวก็โกรธมาก ยื่นฟ้องต่อศาลว่า “ตำรวจทำเกินหน้าที่” และขอให้นายตำรวจจาง จิ่ง ยี่ ชดใช้เป็นเงิน 19 ล้าน แต่นายตำรวจคนนี้ยืนยันว่า “ผมยอมชดใช้แน่ แต่ที่ให้ไม่ใช่เพื่อแลกกับความผิด”


ในตอนนั้นคนร้ายโจรกรรมพยายามหลบหนีการจับกุมของตำรวจ จนมาถึงแหล่งช็อปปิ้งชื่อดัง “ซีเหมินติง” ที่ที่มีคนมากมาย เดินพลุกพล่าน และขับรถขึ้นบนทางเท้า ในตอนนั้นตำรวจรีบวิ่งไปยืนขวางหน้ารถพร้อมเกลี่ยกล่อมให้คนร้ายยอมมอบตัว เพราะกลัวว่าประชาชนจะได้รับบาดเจ็บ แต่คนร้ายกลับถอยรถเพื่อเตรียมจะขับหนีอีก จนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ชื่อ จาง จิ่ง ยี่ ต้องชักปืนยิงที่ล้อรถของคนร้ายไป 2 นัด แต่กระสุนนัดที่ 2 กลับไปโดนที่กระจกหน้ารถ ทะลุเข้าไปโดนคนร้ายที่นั่งอยู่ข้างใน จนเป็นเหตุให้คนร้ายเสียเลือดมากและเสียชีวิตในเวลาต่อมา


ญาติของคนร้ายโกรธแค้นเป็นอย่างมาก ยื่นเรื่องฟ้องตำรวจนายนี้ที่ชักปืนยิงว่า “ตำรวจกระทำการร้ายแรงเกินหน้าที่ จนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย” และเรียกร้องค่าชดเชยเป็นเงิน 19 ล้าน จากนั้นค่อยลดลงมาเหลือ 14 ล้าน แต่ก็ยังตกลงไม่ได้ จนญาติยื่นฟ้องต่อศาลแต่ก็แพ้ไป

สุดท้ายศาลเลื่อนนัดสอบสวนไปเป็นเดือนสิงหาคม ปี 2017 และผลก็ออกมาว่าตำรวจไม่มีความผิด ทั้ง 2 ครั้งในชั้นศาล
ด้านตำรวจ จาง จิ่ง ยี่ กล่าวว่า “ตนเองได้เตรียมเงินไว้ตั้งแต่แรกแล้ว 2 ล้านเพื่อให้ญาติผู้ตาย แต่ไม่ใช่เพื่อขอประนีประนอม ยอมความ แต่ให้เพราะสงสารลูกๆที่ยังเล็กของผู้ตาย เอาไว้เป็นค่าเล่าเรียน”


จนมีชาวเน็ตจำนวนมากออกมาแสดงความคิดเห็นว่า “ถ้าตำรวจไม่ยิงในตอนนั้น คนอีกมากมายจะบาดเจ็บหรือไม่ก็อาจเสียชีวิตได้ ตำรวจไม่ได้กระทำโดยพลการ ถ้าตำรวจปฏิบัติหน้าที่แล้วต้องมาชดใช้เงินมากมายขนาดนี้ ต่อไปใครจะอยากเป็นตำรวจล่ะ? 19 ล้าน จะไปเอาเงินที่ไหนมาให้ ชดใช้ตลอดทั้งชีวิตก็ใช้ไม่หมด”


(คนร้าย)

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 9 มกราคม ปี 2018 ศาลชั้นสูงสุดพิพากษาให้ตำรวจ จาง จิ่ง ยี่ ไม่มีความผิด

นายตำรวจจาง จิ่ง ยี่ให้สัมภาษณ์นักข่าวที่มาทำข่าวว่าตอนนี้เหมือนเอาก้อนหินก้อนใหญ่ออกจากอกแล้ว ขอโทรกลับไปบอกพ่อแม่ที่อยู่ชนบทก่อน เพราะพวกเขาเป็นห่วงผมมาก

ชมคลิปจำลองเหตุการณ์ขอบคุณคลิปจาก 民視綜合頻道

Powered by Blogger.