ฟังก่อน... ฟังเหตุผลฉันก่อน! แม่ค้าขายกะเพราจานละ 150 โต้ไม่แพง ก่อนเฉลยสาเหตุ ลั่นไม่ควรประจานออกสื่อ!?? (คลิป)
จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพข้าวราดกระเพราหมูกรอบไข่ดาว พร้อมข้อความว่า “150 บาท ใครก็ได้ช่วยตรวจสอบที ตลาดนีออน แถวประตูน้ำ ไปกินหลายร้านแล้ว ไม่เจอราคานี้ มาเจอร้านนี้ราคาจานละ 150 บาท ซึ่งได้สอบถามแล้วว่าราคาคนไทยหรือเปล่า ทางร้านตอบว่าราคาคนไทย” โดยมีผู้เข้ามาแสดงความเห็นจำนวนมากว่า แพงเกินไปหรือไม่” บางคนแนะนำว่าให้แจ้งสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ให้เข้ามาตรวจสอบ

ล่าสุด วันที่16 ม.ค.)คุณสุธาพร ลี อายุ 43 ปี เจ้าของเฟซบุ๊กที่โพสต์ข้อความ เล่าว่า เหตุเกิดเมื่อวานนี้ (15 ม.ค.61) เวลาประมาณ 21.00-22.00 น. ตนกับสามีและญาติ รวม 4 คน ได้ไปเดินเที่ยวที่ตลาดแห่งหนึ่งย่านประตูน้ำ ปกติจะมาเดินตลาดแห่งนี้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เนื่องจากมีร้านขนมที่ตนชื่นชอบ แต่ไม่เคยไปทานอาหารที่ร้านแห่งนี้มาก่อน

โดยตนกับญาติได้ไปกินก๋วยเตี๋ยวร้านติดกันกับร้านข้าว และสั่งข้าวกระเพราหมูกรอบไข่ดาว มาทาน 1 จาน ปรากฎว่า เมื่อพนักงานของร้านนำข้าวมาเสิร์ฟ ได้ยื่นบิลค่าอาหารมาให้ พบว่าราคาจานละ 150 บาท วินาทีนั้นยอมรับว่าตกใจ และรู้สึกว่า ราคาแพงมาก จึงถามกับพนักงานว่า 150 บาท นี่คือราคาคนไทยหรือเปล่า เพราะปกติตลาดแห่งนี้จะมีนักท่องเที่ยวจีนมาเที่ยวเป็นจำนวนมาก พนักงานตอบว่าราคาคนไทย ตอนนั้นรู้สึกโมโห และเสียความรู้สึก แต่ไม่ได้โวยวายอะไรกลัวจะมีเรื่องมีราว จึงยอมจ่ายเงินไป แต่ในใจคิดว่า จะไม่กลับมากินข้าวร้านนี้อีกแน่นอน

คุณสุธาพร เจ้าของโพสต์ ยังบอกด้วยว่า ก่อนหน้านี้เคยกินข้าวกระเพราะหมูกรอบไข่ดาว ร้านอื่นในตลาดเดียวกัน ยังไม่เจอราคาแบบนี้ ส่วนใหญ่จานละ 60-70 บาท เท่าที่ดูพบว่า วัตถุดิบที่ใช้เหมือนกับร้านอื่น มีหมูกรอบประมาณ 10 ชิ้น ไข่ดาว และข้าวหอมมะลิ โดยต้นทุนหมูกรอบกิโลกรัมละ 100 กว่าบาทเท่านั้น ที่ทราบเพราะที่บ้านขายอยู่ จึงรู้สึกว่าราคา 150 บาท ดูไม่สมเหตุสมผล หากสัก 70-80 บาท ยังพอรับได้ อีกทั้งสังเกตได้ว่า ป้ายโปสเตอร์อาหารที่ติดอยู่ในร้าน ไม่ระบุราคาอีกด้วย

ส่วนกรณีนำเรื่องนี้มาแชร์ เพราะรู้สึกเสียใจที่ทำแบบนี้กับคนไทยด้วยกัน กลัวว่าคนอื่นๆ จะโดนแบบตนอีก จึงนำมาลงไว้ในเพจต่างๆ เพื่อเตือนให้ทราบ และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบ ส่วนที่ไม่ไปแจ้งความเพราะเป็นช่วงเวลากลางคืน ตนไม่สะดวก และอยากฝากไปถึงร้านอาหารอื่นด้วยว่า ไม่ควรคิดราคาแพงเกินไป ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือชาวต่างชาติ และฝากไปถึงผู้บริโภคว่า หากไปทานอาหารย่านธุรกิจ หรือแหล่งท่องเที่ยว ให้สังเกตดูป้ายราคาอาหาร หรือสอบถามราคาก่อน จะได้ไม่ถูกเอาเปรียบเหมือนกับตน

ที่ร้าน Bangkok Street seafood เป็นร้านอาหารภายในตลาดย่านประตูน้ำ หลังลูกค้าร้องเรียนว่า ราคาอาหารแพงเกินจริง ร้านดังกล่าว มีลักษณะเป็นซุ้มโซนอาหารที่ทางตลาดจัดให้ โดยมีมากกว่า 10 โต๊ะ และมีรูปเมนูอาหารแขวนโชว์อยู่ภายในร้าน แต่ไม่ระบุราคา ส่วนเมนูอาหารที่วางอยู่บนโต๊ะ พบว่า มีการแสดงราคาชัดเจน ซึ่งเมนูข้าวกระเพราหมูกรอบไข่ดาว ติดราคาไว้ 80 บาท

นางมณี ไมตรี เจ้าของร้าน Bangkok Street seafood และคนรับออเดอร์ เปิดเผยว่า ลูกค้ากลุ่มดังกล่าว มานั่งรับประทานอาหารที่ร้านในช่วงค่ำ เข้ามาสั่งก๋วยเตี๋ยวรับประทานก่อน แต่ลูกค้าผู้หญิงในกลุ่ม รูปร่างอ้วน ได้สั่งข้าวเพิ่ม ตนได้นำเมนูมาให้ดู ซึ่งลูกค้าได้สั่งข้าวกระเพราะหมูกรอบไข่ดาวไม่สุกราดข้าว มาถึงตอนจ่ายเงิน ลูกค้าถามว่า ราคาคนไทยแบบนี้เหรอ ตนบอกไปว่า “ไม่ใช่” เดี๋ยวลดราคาให้ และยังเรียกลูกค้าคนดังกล่าวมา เพื่อคิดราคาใหม่ แต่ลูกค้าปฏิเสธ เพราะเขาอัปโหลดรูปลงเฟซบุ๊กเรียบร้อยแล้ว

นางมณี เปิดเผยอีกว่า ร้านลดราคาให้คนไทยทุกคน เพียงแต่ไม่ได้เขียนบอกเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งทุกร้านก็เป็นแบบนี้ ส่วนในบิลที่เขียน 150 บาทนั้น เป็นราคาขายให้กับชาวต่างชาติ วันนั้นคนเขียนบิลไม่รู้ว่าลูกค้าโต๊ะนี้เป็นคนไทย แต่ตอนที่ลูกค้าเดินมาจ่ายเงิน ทางร้านรู้ว่าเป็นคนไทย จึงลดราคาให้ ปกติทางร้านจะมีลูกค้าคนไทย เข้ามารับประทานอาหารเพียง 10% เท่านั้น

ทีมข่าวรอจนกระทั่ง มีลูกค้าโต๊ะแรกเข้ามาใช้บริการ จากการสอบถาม คุณวรพรรณ ขุนทองจันทร์ ลูกค้า ทราบว่าเพิ่งเคยมาทานอาหารที่ร้านนี้เป็นครั้งแรก สาเหตุที่เลือกร้านนี้เพราะมีเมนูหลากหลาย ทั้งก๋วยเตี๋ยว อาหารอีสาน อาหารทะเล แต่ยอมรับว่า ตอนแรกที่เห็นราคาในเมนูไม่กล้าสั่ง เพราะราคาค่อนข้างสูง เช่น ก๋วยเตี๋ยว ราคาชามละ 80-100 บาท

ส่วนเมนูซีฟู๊ดเริ่มต้นที่ 150 บาท แต่พอมีพนักงานบอกว่า จะลดราคาให้ เพราะในเมนูเป็นราคาต่างชาติ ตนจึงกล้าสั่งอาหารมาทาน โดยสั่งก๋วยเตี๋ยว ส้มตำ หมูย่าง ซึ่งรสชาติอร่อย หากมีโอกาสจะมาอุดหนุนอีก

ซึ่งลูกค้าคนเดิม กล่าวว่า เคยไปทานอาหารตามตลาดนัดกลางคืน ราคาจะถูกกว่านี้ แต่เข้าใจว่าค่าเช่าที่แพงขึ้นเป็นเพราะทำเลมีชาวต่างชาติจำนวนมาก แต่เมื่อทางร้านคิดราคาคนไทยให้ ตนรู้สึกว่ารับได้ เช่น ส้มตำจาก 100 บาท เหลือ 60 บาท ก๋วยเตี๋ยวชามละ 80 บาท ลดเหลือ 50 บาท อย่างไรก็ตาม อยากให้ทางร้านทำเมนูคนไทยแยกเอาไว้ เพื่อไม่ให้ลูกค้าตกใจเมื่อเห็นราคา

คลิป


ขอขอบคุณ AMARIN TVHD

Powered by Blogger.