โคตรรวย!!!! เผย วิธี ปลูกมันสำปะหลัง 7 ไร่ ให้ได้เงินล้าน งานเกษตรทำเงิน บอกเลยมีแต่รวยกับรวย!? (รายละเอียด)


วิถีชีวิตทำกิน ของเกษตรกรของไทย แทบจะไม่มีอาชีพใดทำแล้วรวย โดยเฉพาะอาชีพการปลูกพืชไร่ ส่วนใหญ่แค่พออยู่พอกิน ยกเว้นแต่คนที่มีศักยภาพในการทำธุรกิจเกษตร ซึ่งมักจะเป็นบริษัทที่มีความพร้อมทางด้านทรัพยากร ความรู้ และเงินทุนมหาศาลเท่านั้น แต่การเกษตรสามารถทำให้เกษตรกร มีอยู่มีกิน อยู่อย่างพอเพียงได้

หากจะทำงานเกษตรให้รวย ยังเป็นเรื่องไกลตัว แต่วันนี้มีทางออก และทางเลือกใหม่ ทำเกษตรให้รวยได้ ถ้าใจรัก ขยัน อดทนและเอาใจใส่ ทำอย่างจริงจัง ทำเกษตร 1 ไร่ ได้เงินแสน ทำ10 ไร่ ได้เงินล้าน การณ์นี้มิได้เกินจริง เพราะผู้เขียนบุกมาพิสูจน์จริง ที่สวนเกษตรกรจังหวัดเพชรบูรณ์ ปลูกมันสำปะหลัง แค่ 7 ไร่ สามารถได้เงินล้านเลยทีเดียว

บนพื้นที่ประมาณ 10 ไร่ ถูกจัดสรรปันส่วนไว้ปลูกบ้าน บ่อเลี้ยงปลา และปลูกไม้ผล พืชผักไว้รับประทานเอง ประมาณ 3 ไร่ เหลือพื้นที่ประมาณ 7 ไร่ ใช้เป็นแปลงปลูกมันสำปะหลัง ตามโครงการ 30 ตัน/ไร่ ของนายคะนอง แป้นตระกูล เกษตรกรหัวก้าวหน้า วัย 60 กว่าๆ จาก อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์

คุณคะนองเล่าความเป็นมาให้ฟังว่า เดิมทีตนมีอาชีพส่งเสริมชาวบ้านให้ปลูกผัก ปลูกแตงกวา แตงโมอ่อน พริกสด ส่งขายตลาดไทย ตลาดสี่มุมเมือง โดยตนจะออกค่าปุ๋ย ค่ายาให้ชาวบ้านที่เป็นสมาชิกลูกไร่ พอผลผลิตออก ก็จะไปรับผักส่งตลาดเอง ขายได้ก็หักค่าใช้จ่าย ที่เหลือก็คืนให้ลูกไร่ ทำไปทำมา

ราคาพืชผักผันผวนมาก ราคาขึ้นลงวันหนึ่งหลายรอบ โดยพ่อค้าคนกลางตัดราคาอีหลายทอด ทำให้ขาดความแน่นอนในเรื่องของราคา ทำไปทำมาก็ขาดทุนไปเรื่อย เลยเลิกโครงการ แล้วก็หยุดอาชีพการเกษตรไปเลย

"ต่อมาก็ไม่ได้ทำอาชีพอะไรอย่างจริงจัง ปล่อยไร่ให้ชาวบ้านเช่า ปีละไม่กี่พันบาท จนกระทั่งเมื่อปลายปี พ.ศ.2554 ช่วงน้ำท่วมใหญ่พอดี ก็มีคนแนะนำว่า มีมันสำปะหลังพันธุ์ใหม่ ปลูก 1 ไร่ จะได้ผลผลิตสูงถึง 30 ตัน ตอนนั้นผมไม่เชื่อหรอกจะเป็นไปได้อย่างไร ในเมื่อแถวบ้านผมคนปลูกมันสำปะหลังเป็นอาชีพ อย่างเก่งก็ได้ไร่ละ 3-5 ตันเท่านั้น

เขาปลูกกันมาหลายชั่วชีวิตคน ยังได้ผลผลิตแค่นั้น แต่ผมก็ศึกษาดูจากข้อมูลที่ลูกๆหามาให้ อ่านหนังสือ ดูรายละเอียดอยู่นาน ก็คิดนัก ทั้งอยากลองปลูก ทั้งกลัวเหนื่อย กลัวไม่ได้ผล เพราะผมไม่เคยทำไร่ ด้วยตัวเองมาก่อน แต่ก็ทนคำรบเร้าจากลูกๆไม่ได้ เพราะเขาซื้อพันธุ์มาให้ ต้นละ 15 บาทก็เลยตัดสินใจปลูก มันในพื้นที่ ทั้งหมด 7 ไร่ มี 2 สายพันธุ์ คือ เกล็ดมังกรจัมโบ้ 4 ไร่ และไจแอนท์-เบอร์1 อีก 3 ไร่

โดยปลูกตามหลักวิชาการและการจัดการตามโปรแกรม ของ โปร-1 มีนักวิชาการมาช่วยอบรม ให้คำแนะนำการปลูกทุกขั้นตอน


” ปลูกตามหลักวิชาการ-ด้วยระบบโปรแกรมการจัดการ คุณคะนอง กล่าวต่อว่า เริ่มต้นจากการเตรียมดิน ด้วยการขุดดินไปวิเคราะห์หาธาตุอาหาร วิเคราะห์โครงสร้างของดินและเพื่อคำนวณสูตรปุ๋ย ทำเป็นปุ๋ยสั่งตัด ผสมใช้เอง ตรวจดินแล้วก็เริ่มไถดะผลาญ 3 ไถให้ลึกที่สุด เติมปุ๋ยขี้ไก่พร้อมแกลบเล้าไก่ ไร่ละประมาณ 1 ตัน ตากดินไว้ 2 สัปดาห์ แล้วไถแปร และไถตีดินละเอียดด้วยเครื่องโรตาลี่ อีกรอบ

ปรับพื้นไร่ให้เรียบไม่ต้องยกร่อง จากนั้นก็ต่อระบบน้ำ โดยใช้ระบบสปริงเกอร์ เดินระบบน้ำเสร็จ เปิดน้ำรดให้ชุ่ม จากนั้นเตรียมท่อนพันธุ์ด้วยการแช่น้ำยาโปร-ฟอส กับโปร-1 เบอร์1 แช่ท่อนพันธุ์ 2 ชั่วโมงก็ใช้ได้ แล้วนำไปปลูกในแปลงที่รดน้ำให้ชุ่มไว้แล้ว ปักเอียง 45 องค์ศา หันหัวไปทางทิศตะวันออก ปลูกห่างกัน ระหว่างต้นและระหว่างแถว 1.20X1.20 เมตร

พื้นที่ 1 ไร่ใช้ท่อนพันธุ์ปลูก 1,200 หลุม หรือใช้ต้นพันธุ์ก่อนตัดเป็นท่อน ประมาณ 250 ต้น/ไร่ หลังจากปลูกมันเสร็จ ให้ฉีดยาคุมหญ้า หาซื้อได้ตามร้านขายเคมีภัณฑ์ทั่วไป จะช่วยคุมการงอกของเมล็ดหญ้าได้ประมาณ 1 เดือน

ปลูกมันสำปะหลังครั้งแรก ให้รดน้ำอาทิตย์ละครั้ง ในระหว่างนั้น ให้ใช้จุลลินทรีย์หน่อกล้วย ซึ่งหมักใช้เอง ไม่ต้องซื้อ ผสมน้ำ อัตราส่วน 1 ลิตร ต่อน้ำ 100 ลิตร ฉีดพ่นลงดิน อาทิตย์ละครั้ง จะช่วยให้ย่อยสลายจุลินทรีย์ในดินได้ดี และช่วยให้ดินร่วนซุยมากขึ้น หลังจากปลูกประมาณ 1 สัปดาห์ มันสำปะหลังจะเริ่มแตกตาและออกใบ ให้ฉีดโปร-1 0 จำนวน 20 ซีซีและเบอร์2 จำนวน 5 ซีซี ผสมน้ำ 20 ลิตร และใช้ฉีดต่อเนื่องทุก 21 วัน พออายุได้ 1 เดือนให้ปุ๋ยเคมี ใช้สูตรปุ๋ย 46-0-0 จำนวน 10 กก./ไร่ สูตร18-48-0 จำนวน 6 กก./ไร่ สูตร 0-0-60 จำนวน 9 กก./ไร่ ขี้ไก่อัดเม็ด 1 กระสอบ และแร่เทคโตมิค 1 กก./ไร่ ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยรอบโคนต้น 3 เดือนใส่ 1 ครั้ง และรดน้ำทุก 15 วัน ก็พอ

หลักการนี้ทำให้มันสำปะหลังโตไว ลำต้นแข็งแรง ออกหัวเร็ว หัวดก โตเร็ว ให้หัวใหญ่ด้วย

"ผมปลูกมันสำปะหลังสองพันธุ์จะโตเร็ว ให้คนงานดาหญ้า แค่ 2 รอบ พอเดือนที่ 3 มันจะต้นสูงท่วมหัว คลุมพื้นหมดเลย หญ้าไม่ขึ้นอีก พอมันโตแล้ว เราเปิดน้ำ ให้มันเดือนละ 2 ครั้ง แต่ฉีดจุลินทรีย์หน่อกล้วยอาทิตย์ละครั้ง การปลูกมันด้วยโปรแกรมการจัดการแบบ โปร-1 ทำให้ประหยัดต้นทุนมาก เพราะเฉลี่ยแล้วใช้ปุ๋ยเคมี ตลอดปี ผมใช้เพียงไร่ละประมาณ 1 กระสอบเท่านั้น ฮอร์โมนเร่งต้น เร่งหัวเพียง 21 วัน ต่อครั้ง และฉีดแค่อายุ 6 เดือนก็หยุดฉีด

การให้น้ำก็เปิดสปริงเกอร์ 15 วันครั้ง แต่ถ้าทำระบบน้ำหยด ยิ่งสะดวกสบายกว่านี้อีก แปลงต่อไปผมจะใช้ระบบน้ำหยด ผมลงทุนการปลูกมันสำปะหลังครั้งนี้ เฉลี่ยค่าใช้จ่าย ไร่ละประมาณ 1,5000 บาท ทั้งหมด 7 ไร่ใช้งบประมาณประมาณ 105,000 บาท ผมจ้างทุกอย่าง ทั้งค่าไถ ค่าฉีดยา ค่าดาหญ้า ค่าคนปลูก ไม่ได้จ่ายครั้งเดียวหมดนะครับทยอยจ่ายตามรายการที่ทำ แต่รายได้มากกว่าหลายเท่าเลยครับ” ปลูกมันสำปะหลัง 7 ไร่ ให้ได้เงินล้าน

ปลูกมันสำปะหลัง 7 ไร่ ให้ได้เงินล้าน

"ตอนนี้ผมปลูกมันสำปะหลังพันธุ์เกล็ดมังกรจัมโบ้ และพันธุ์ไจแอนท์-เบอร์1 ได้ 7 เดือนแล้วครับ ผมเริ่มขายต้นพันธุ์ได้แล้ว ตัดต้นขายต้นละ 15 บาท มันสำปะหลังเกล็ดมังกรจัมโบ้ 1 ต้น ให้กิ่งที่ยาวเกิน 1.20 เมตร ประมาณ 5-10 กิ่ง

ขายได้ทุกกิ่ง 1ไร่ ผมปลูก 1,200 ต้น ได้กิ่งที่สมบูรณ์ประมาณ 6,000-12,000 กิ่ง ผมตัดขายไปแล้วประมาณ 2 ไร่ มีรายได้ กว่า 200,000 บาท ได้ทุนคืนและได้กำไรแล้วครับ ยังเหลือต้นพันธุ์อีกกว่า 5 ไร่ และมีคนจองไว้อีกหลายหมื่นต้น

ถ้าคำนวณขั้นต่ำ ตัดกิ่งมันสำปะหลังขายต้นละ 5 กิ่ง 1 ไร่ จะได้ต้นขาย 6,000 กิ่ง ขายกิ่งละ 15 บาท จะมีรายได้จากการขายกิ่งอย่างเดียว ไร่ละ 90,000 บาท เริ่มตัดขายได้ตั้งแต่ 6 เดือน 1 ปี ตัดต้นขายได้ 2 รอบ

ดังนั้น 1 ไร่ สามารถตัดต้นขายได้ ไม่ต่ำกว่า 12,000 กิ่ง รายได้รวมกว่า 180,000 บาท/ไร่ ผมปลูก 7 ไร่ สามารถทำรายได้ กว่า 1,200,000 บาทใน 1 ปี” คุณคะนองกล่าว ปลูกมัน 7 เดือนได้ผลผลิตกว่า 30 ตัน/ไร่

คุณคะนองกล่าวอีกว่า โอกาสของรายได้มีมากกว่านั้น เพราะตอนนี้ ได้ขุดหัวมันขึ้นมาพิสูจน์ เกล็ดมังกรจัมโบ้ ปลูกไปแค่ 7 เดือน ขุดขึ้นมาชั่งน้ำหนัก 2 ต้นๆแรก ได้น้ำหนัก 18.50 กก.1ไร่ ปลูก 1,200 ต้น น้ำหนักเฉลี่ย 22,200 บาท หรือ 22.2 ตัน/ไร่ ต้นที่ 2 ได้น้ำหนัก 25.8 กก. 1ไร่ได้น้ำหนักเฉลี่ย 30,960 กก.หรือ 30.96 9 ตัน

มีเกษตรกรจากในพื้นที่ มาร่วมพิสูจน์กว่า 10 คน ทุกคนต่างตื่นเต้นกับผลผลิตที่ได้ และมั่นใจว่า มันสำปะหลังพันธุ์เกล็ดมังกรจัมโบ้ สามารถตอบโจทย์ แก้จนให้เกษตรกร ได้แน่นอน ส่วนพันธุ์ไจแอนท์-เบอร์1 ผมปลูกได้เพียง 6 เดือน

ขุดหัวมันขึ้นมาพบว่าหัวดก ออกหัวเป็นชั้น แต่หัวมันยังอ่อน สามารถโตได้อีกมาก ชั่งดูแล้วได้น้ำหนัก 19.0 กก. คำนวณน้ำหนักเฉลี่ยไร่ละ 22,800 กก.หรือ 22.8 ตัน จะเห็นได้ว่ามันสำปะหลังทั้ง 2 สายพันธุ์ปลูกแค่ครึ่งปี สามารถให้ผลิตสูง น้ำหนักดี ไม่ต่ำกว่า 20 ตัน/ไร่แน่นอน ถ้าปลูกเป็นปี ต้องได้น้ำหนักมากกว่านี้ ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีของเกษตรกร

"แถวบ้านผมจะทำอาชีพการเกษตรกันทุกบ้าน ส่วนใหญ่ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ จะเก็บเกี่ยวกันประมาณเดือนกันยายน หลายคนเก็บข้าวโพดเสร็จแล้วก็จะ ลงปลูกมันสำปะหลังทั้ง 2 พันธุ์ ต่อเลย เชื่อว่าถ้ามันสำปะหลังราคาดี แค่ กก.ละ 2 บาท

โอกาสที่จะมีรายได้อย่างต่ำไร่ละ 40,000 บาท มีความเป็นไปได้แน่นอน ที่สำคัญแถวบ้านผม จังหวัดเพชรบูรณ์และนครสวรรค์ ลานมันรับซื้อมันราคาเดียว ไม่มีกำหนดเปอร์เซ็นต์แป้ง

ราคารับซื้อขึ้นๆลงๆตามฤดูกาล ปัจจุบัน ราคากิโลกรรมละ 2.50 บาทบางปีราคาดี กิโลกรัมละ 3.20 บาท และราคาต่ำสุด ประมาณ 1.40 บาท เมื่อเถ้าแก่ลานมันกำหนดการรับซื้อแบบนี้ ผมมีโครงการจะปลูกมันปรัง 1 ปี ปลูก 2 ครั้ง ขุดขายได้ 2 รอบ

ลองคิดเล่นๆ ถ้าผมปลูกตามโปรแกรมนี้ 6 เดือนได้ไร่ละ 20 ตัน ขายตันละ 2,500 บาท มีรายได้ไร่ละ 50,000 บาท หักค้าขุดและค่าต้นทุน แล้วเหลือไม่ต่ำกว่าไร่ละ 30,000 บาทแน่นอน 1 ปี ปลูกได้ 2 รอบ รายได้ไร่ละ 1 แสนบาทหรือหักค่าใช้จ่ายแล้วก็ไม่ต่ำกว่า 60,000-70,000 บาท/ไร่

แค่ขุดหัวขายอย่างเดียว ผมคิดว่าเกษตรกรจะสามารถลืมตาอ้าปากได้แน่นอนครับ” วันนี้ไร่มันสำปะหลังของคุณคะนอง เปิดให้ศึกษาดูงาน ชมวิธีการปลูก ดูแปลงจริง และขุดพิสูจน์หัวมันจริงๆ พร้อมกับมีต้นพันธุ์ เกล็ดมังกรจัมโบ้ และไจแอนท์-เบอร์1 จำหน่าย นอกจากนี้ยังยินดีให้คำปรึกษาการปลูกมันสำปะหลังตามโปรแกรม ของโปร-1 ให้กับทุกท่านอย่างละเอียดด้วย

ที่มา:siamvariety

Powered by Blogger.