แม่จ๋ารีบอ่าน!!! คุณแม่สามารถลดความพิการของลูกในครรภ์ได้ตั้งแต่แรกเกิด ด้วยการทานของชนิดนี้ เพื่อให้ลูกน้อยเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่สมบูรณ์แข็งแรง!!! (แชร์วนไปคะ)


เฟซบุ๊คเพจ สภากาชาดไทย หรือ The Thai Red Cross Society เผยข้อมูลเกี่ยวกับ “โฟลิกแอซิด” ว่าสามารถลดความเสี่ยงลูกน้อยพิการตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดาได้ เพียงรับประทานโฟลิกแอซิดแบบเม็ด วันละ 1 เม็ด (ราคาประมาณ 0.20 บาทต่อเม็ด) หรือจะทานอาหารที่มีโฟเลตสูง (วิตามินบี 9) อย่าง ไข่แดง ตับ ผักใบเขียวเข้ม แครอท แคนตาลูป ฟักทอง อะโวคาโด หรือ ถั่ว

นอกจากลดความเสี่ยงที่เด็กในครรภ์จะพิการได้แล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงในโรคต่างๆ เช่น หัวใจพิการแต่กำเนิด ความผิดปกติใดๆ ของแขน ขา ระบบทางเดินปัสสาวะ โรคไม่มีรูทวารหนัก และปากแหว่งเพดานโหว่ได้ด้วย อ่านรายละเอียดได้ตามด้านล่างค่ะ

"วอนพ่อแม่อย่ารังแกลูกตั้งแต่ลูกอยู่ในครรภ์"

ทราบหรือไม่ว่า คุณแม่สามารถลดความพิการของลูกในครรภ์ได้ตั้งแต่แรกเกิด ด้วยการทานโฟลิกแอซิดวันละ 1 เม็ดต่อวัน (เม็ดละประมาณ 20 สตางค์) เพื่อลดความพิการของลูกน้อย เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่สมบูรณ์แข็งแรง

#โฟลิกแอซิด หรือ #โฟเลต เป็นวิตามินบี 9 พบได้ในไข่แดง ตับ ผักใบเขียวเข้ม แครอท แคนตาลูป ฟักทอง อะโวคาโด ถั่ว หรือในรูปวิตามินเม็ด (เช่น โฟลิกแอซิด ขนาด 5 มิลลิกรัม หรือไตรเฟอร์ดีน ขององค์การเภสัชกรรม)

ผู้หญิงที่วางแผนจะตั้งครรภ์ ควรทานโฟลิกแอซิดวันละ 1 เม็ด ก่อนตั้งครรภ์อย่างน้อย 3 เดือน และทานต่อเนื่องไปจนถึงอายุครรภ์อย่างน้อย 3 เดือน สามารถทานต่อไปได้เรื่อยๆ ไม่มีผลเสียต่อร่างกายและเด็กในครรภ์ การรับประทานโฟลิกแอซิดจะช่วยลดโอกาสเสี่ยงของความพิการแต่กำเนิดได้ร้อยละ 20-50 เช่น
- ลดโอกาสการเกิด และการเกิดซ้ำความพิการแต่กำเนิดของหลอดประสาท ได้ร้อยละ 70
- ลดโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด ได้ร้อยละ 25-50
- ลดความผิดปกติของแขน ขา ได้ร้อยละ 50
- ลดความพิการของระบบทางเดินปัสสาวะและโรคไม่มีรูทวารหนัก ได้ประมาณ 1 ใน 3
- ลดโอกาสการเกิดปากแหว่ง ได้ประมาณ 1 ใน 3

ปริมาณโฟลิกแอซิดที่ต้องการเพื่อป้องกันความพิการแต่กำเนิดคือ 0.4 มิลลิกรัมต่อวัน

โปรดแชร์รักจากเรา เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของคนในสังคม
ด้วยความปรารถนาดีจากสภากาชาดไทย

เพื่ออนาคตที่สดใสของลูกน้อย คุณแม่อย่าลืมทานโฟเลตให้เพียงพอต่อความต้องการในด้านพัฒนาการ และการเจริญเติบโตของเจ้าตัวน้อยด้วยนะคะ

ขอบคุณเนื้อหาจาก เฟซบุ๊ค The Thai Red Cross Society
 ที่มา:siamvariety

Powered by Blogger.