ภาวนาให้ไปทางอื่น!!!! แค่นี้ก็แทบ ล้มทั้งยืนพายุก่อตัวอีกแล้ว "ลูกใหญ่มาก" ทิศทางมุ่งหน้าภาคใต้ไทย อีกไม่กี่วันจะมาถึง!! สะเทือนใจทั้งประเทศ!?(รายละเอียด)


วันที่ 11 ม.ค.60 ในเฟซบุ๊กส่วนตัว “Phasanoch Hautavanija” หรือ “นายพัสณช เหาตะวานิช” เลขานุการส่วนตัว นายกรณ์ จาติกวนิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ภาพและข้อความถึงกรณี ที่จะมีพายุเข้าไทยและให้เตรียมรับมือ ซึ่งในโพสต์มีข้อความระบุว่า…

“เห็นคนที่ดูเรดาร์เขาแชร์กันในทวิตเตอร์
รู้สึกเศร้าและหดหู่กับการเตรียมรับมือของทางการไทย
ลูกซ้ายที่เพิ่งพ้นประจวบฯ จะขึ้นต่อไป กาญจนบุรี ตาก โชคดีที่พ้นออกไทยไปทางซ้ายหน่อยแต่เหนือก็อาจโดนอิทธิพลบ้าง
ลูกขวาเนี่ยสิครับ ถ้าโชคดีก็จะ
1.อ่อนกำลังลงบ้าง
2.ม้วนไปทางอื่นก่อนถึงภาคใต้อีกครั้ง

สิ่งที่อุตุฯ เตือนคือ “โปรดระวังฝนตกหนักในช่วงสัปดาห์หน้า” ถามว่า มันพอหรือครับ!?
มาเจอข่าว กรมชลฯ บอกว่า น้ำล้นเขื่อนไม่มีหน้าที่เตือน ไปอีก น่าเศร้าจริงๆ
เอาว่าเรา ประชาชนเตือนกันเองนี่แหละครับ ตื่นตัวไม่ตื่นตูม!”


ภาพจากเนื้อข่าว

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปรากฎการณ์น้ำล้นท้ายเขื่อน ทำให้กรมชลประทานออกมาชี้แจ้งถึง 2 ครั้งว่า เป็นเพราะฝนที่ตกหนักติดต่อกันหลายวัน จนทำให้น้ำในเขื่อนมีปริมาณมากเกินความจุของอ่างเก็บน้ำ ถ้ามวลน้ำกัดเซาะทำนบดินหรือคันดินเป็นเวลานาน ก็มีความเสี่ยงที่อาจจะทำให้เขื่อนแตกได้


ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ใช่แค่น้ำล้นออกมาจากสันเขื่อนในอำเภอบางสะพาน ระบบแจ้งเตือนภัยน้ำท่วมถูกมองว่า ล่าช้าจนทำให้ประชาชนเดือดร้อน เรื่องนี้ นายเลิศชัย ศรีอนันต์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา บอกว่า การตั้งศูนย์ช่วยเหลือและอพยพ รวมถึงแจ้งเตือน เป็นหน้าที่ของฝ่ายปกครองจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กรมชลประทานทำได้เพียงแจ้งสถานการณ์น้ำล่าสุดเท่านั้น ส่วนจะแจ้งเตือนหรือไม่ ขึ้นอยู่กับผู้นำในพื้นที่อำเภอบางสะพาน

ทั้งนี้ อุปสรรคในพื้นที่น้ำท่วมอำเภอบางสะพาน กรมชลประทาน ระบุว่า ขึ้นอยู่กับสภาพน้ำขึ้น-น้ำลง ของทะเลด้วย หากอยู่ในช่วงน้ำทะเลหนุนสูง อาจจะทำให้การระบายน้ำล่าช้าลง แม้จะอยู่ใกล้ปากอ่าวทะเลเพียง 4 ถึง 5 กิโลเมตร ก็ตาม


ทั้งนี้ กรมชลประทาน รายงานสถานการณ์น้ำท่วม เนื่องจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกําลังแรงยังคงพัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมทะเลอันดามันตอนล่าง ทําให้ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะจังหวัด นราธิวาส ปัตตานี ยะลา พัทลุง ตรัง นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี ชุมพร ประจวบคีรีขันธ์ซึ่งสถานการณ์น้ำท่วมและการให้ความช่วยเหลือนน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ ณ วันที่ 11 ม.ค. 60 มีพื้นที่น้ำท่วมรวม 10 จังหวัด และได้กลับเข้าสู่สภาวะปกติ 4 จังหวัด ได้แก่ พัทลุง นราธิวาส ยะลา และปัตตานี ดังนี้

1. จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
สาเหตุ มีฝนตกวันที่ 10 ม.ค.60 วัดปริมาณฝนได้ที่อําเภอบางสะพาน 136มม.
พื้นที่น้ำท่วม มีน้ำท่วมในพื้นที่อําเภอบางสะพาน
การคาดการณ์จากฝนที่ตกหนักในพื้นที่ลุ่มน้ำชายฝั่งทะเลประจวบคีรีขันธ์ส่งผลทําให้มีน้ำไหลหลากผ่านพื้นที่ต่างๆ ดังนี้
– บ้านวังยาว อําเภอบางสะพาน มีระดับน้ําต่ำกว่าตลิ่ง 3.89 ม. มีแนวโน้มลดลง
– บ้านหนองหญ้าปล้อง อําเภอบางสะพาน มีระดับน้ำสูงกว่าตลิ่ง 0.32 ม. มีแนวโน้มลดลง คาดว่าจะลดลงต่ำกว่าระดับตลิ่ง ในวันที่ 11 ม.ค.60 (ได้รับอิทธิพลจากน้ําทะเลบางช่วงเวลา)
การช่วยเหลือ ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ จํานวน 2 เครื่อง บริเวณภายในโรงพยาบาลบางสะพาน

2. จังหวัดชุมพร
พื้นที่น้ำท่วม อ.ท่าแซะ อ.เมือง อ.ทุ่งตะโก และอ.หลังสวนเป็นน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำโดยทั่วไป
การคาดการณ์จากฝนที่ตกหนักในพื้นที่ลุ่มน้ำคลองชุมพรส่งผลทําให้มีน้ำไหลหลากผ่านอําเภอเมือง มีระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 0.80 ม. มีแนวโน้มลดลง

3. จังหวัดสุราษฏร์ธานี
สาเหตุมีฝนตกในวันที่ 10 ม.ค.60 วัดปริมาณฝนได้ที่อําเภอท่าชนะ 30 มม .และอําเภอชัยบุรี 10 มม.
พื้นที่น้ำท่วม ระดับได้ลดลงแต่ยังมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำ อําเภอกาญจนดิษฐ์ อําเภอบ้านนาสาร อําเภอเมือง อําเภอท่าชนะ อําเภอเกาะสมุย อําเภอเกาะพงัน อําเภอดอนสัก อําเภอบ้านนาเดิม อําเภอพระแสง อําเภอชัยบุรี และ อําเภอไชยา

การคาดการณ์จากฝนที่ตกหนักในพื้นที่ลุ่มน้ำตาปี จ.สุราษฏร์ธานี ส่งผลทําให้มีน้ำไหลหลากผ่านอําเภอต่างๆดังนี้
– อําเภอพระแสง มีระดับน้ำสูงกว่าตลิ่ง 1.41 ม. มีแนวโน้มทรงตัว คาดว่าระดับน้ำจะลดลงต่ำกว่าตลิ่งในวันที่16 ม.ค. 60
– อําเภอเคียนซา มีระดับน้ำสูงกว่าตลิ่ง 1.33 ม. มีแนวโน้เพิ่มสูงขึ้น คาดว่าระดับน้ำจะเพิ่มสูงสุดในวันที่ 12ม.ค. 60 และจะลดลงต่ำกว่าตลิ่งในวันที่ 19 ม.ค.60
– อําเภอพุนพิน มีระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 0.10 ม. มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น

4. จังหวัดตรัง
พื้นที่น้ำท่วม มีน้ำท่วม อําเภอเมือง อําเภอรัษฎา อําเภอวังวิเศษ และอําเภอกันตัง ระดับน้ำสูงประมาณ 0.30-1.00 เมตร ปัจจุบัน (11 มกราคม 2560) แม่น้ำตรังระดับน้ำช่วงอําเภอรัษฎามีแนวโน้มลดลงและระดับน้ำในช่วงอําเภอกันตังระดับน้ำทรงตัว

การคาดการณ์ จากฝนที่ตกหนักในพื้นที่ลุ่มน้ำแม่น้ำตรัง จ.ตรัง ส่งผลทําให้มีน้ำไหลหลากผ่านพื้นที่ต่างๆ ดังนี้
– บ้านท่าประดู่ อําเภอห้วยยอด มีระดับน้ำสูงกว่าตลิ่ง 0.22 ม. มีแนวโน้มลดลง คาดว่าระดับน้ำจะลดลงต่ำกว่าตลิ่ง ในวันที่ 11 ม.ค. 60
– บ้านนาตาล่วง อําเภอเมือง มีระดับน้ำอยู่ที่ระดับตลิ่งมีแนวโน้มลดลง คาดว่าระดับน้ำจะลดลงต่ำกว่าตลิ่ง ในวันที่ 11 ม.ค. 60
– บ้านท่าจีน อําเภอเมือง มีระดับน้ำสูงกว่าตลิ่ง 1.04 ม. มีแนวโน้มทรงตัว คาดว่าระดับน้ำจะลดลงต่ำกว่าตลิ่งในวันที่ 16 ม.ค. 60

5. จังหวัดนครศรีธรรมราช
สาเหตุมีฝนตกในวันที่ 10 ม.ค.60วัดปริมาณฝนได้ที่อําเภอท่าศาลา 48 มม.อําเภอร่อนพิบูล 50 มม. อําเภอเมือง48มม.

พื้นที่น้ำท่วมจากที่มีน้ำท่วมทั้งสิ้นจํานวน 23 อําเภอ ประชาชนได้รับผลกระทบ 98 ตําบล 626 หมู่บ้าน 72,337 ครัวเรือน ระดับน้ำสูงประมาณ 0.30 – 0.50 เมตร ปัจจุบันพื้นที่บางตําบล เข้าสู่ภาวะปกติ โดยระดับน้ำลดลงเหลือประมาณ 0.10-0.20 เมตร

การคาดการณ์จากฝนที่ตกหนักในพื้นที่ลุ่มน้ำคลองท่าดี ส่งผลทําให้มีน้ำไหลหลากผ่านพื้นที่ต่างๆ ดังนี้
– บ้านวังไทร อําเภอลานสกา มีระดับต่ำกว่าตลิ่ง 1.71ม. มีแนวโน้มทรงตัว
– บ้านนาปา อําเภอเมือง มีระดับต่ำกว่าตลิ่ง 0.28ม. มีแนวโน้มทรงตัว

6. จังหวัดพัทลุง
ลุ่มน้ำพัทลุง จ.พัทลุง สถานการณ์อยู่ในสภาวะปกติ

7. จังหวัดสงขลา
พื้นที่น้ำท่วม มีน้ำท่วมในอําเภอระโนด อําเภอกระแสสินธุ์ อําเภอสทิงพระ และอําเภอสิงหนคร ระดับน้ำสูง ประมาณ 0.30-0.70 เมตร ปัจจุบันระดับน้ำมีแนวโน้มลดลง

การคาดการณ์ปริมาณฝนลดลง มวลน้ําในพื้นที่เริ่มลดลงทําให้ระดับน้ำมีเริ่มลดลง คาดการณ์ได้ว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติประมาณ 10 – 14 วัน

8. จังหวัดนราธิวาส
– ลุ่มน้ำโก-ลก จ.นราธิวาส สถานการณ์อยู่ในเกณฑ์ปกติ
– ลุ่มน้ำบางนรา จ.นราธิวาส สถานการณ์อยู่ในเกณฑ์ปกติ
– ลุ่มน้ำสายบุรี ในเขตจ.นราธิวาส สถานการณ์อยู่ในเกณฑ์ปกติ

9. จังหวัดยะลา
ลุ่มน้ำปัตตานี จ.ยะลา สถานการณ์อยู่ในสภาวะปกติ

10. จังหวัดปัตตานี
ลุ่มน้ำปัตตานีจ.ปัตตานี สถานการณ์อยู่ในสภาวะปกติ

ทั้งนี้กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า สถานการณ์ฝนในภาคใต้ได้คลี่คลายแล้วและเข้าสู่สภาวะปกติตามฤดูกาลแต่ยังคงมีฝนตกหนักได้บางแห่ง สำหรับภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีฝนตกเพิ่มขึ้น

ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่จังหวัดระนองขึ้นไปมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีก 1 วัน


หย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณทะเลอันดามันตอนบน คาดว่าจะเคลื่อนตัวเข้าใกล้อ่าวมะตะบัน และประเทศเมียนมา โดยจะอ่อนกำลังลงในระยะต่อไป ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังแรง

สำหรับลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีฝนเพิ่มขึ้นในระยะนี้

ขอบคุณข้อมูล กรมชลประทาน/กรมอุตุนิยมวิทยา/ Phasanoch Hautavanija

ที่มา:siamdrama

Powered by Blogger.