แชร์เก็บไว้เลย!!!! สุดยอดเคล็ดลับ กับการ "ปลูกกล้วยกลับหัว" คิดไม่ถึงว่าจะได้ผลผลิตเยอะขึ้นเกินคาด น่าทึ่งสุดๆ!!!? (มีภาพ)เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยได้ยินคนโบร่ำโบราณที่กล่าวถึงการปลูกกล้วยให้ได้ผลผลิตเยอะด้วย “วิธีการกลับหัว” เอาส่วนบนปักลงดิน หลายคนคงสงสัยเช่นกันว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น แล้วมันได้ผลจริงเหรอ?
พืช ผัก ผลไม้ หญ้า ไม้ใหญ่ และพืชอื่นๆ ถือเป็นพืชที่มีลักษณะทั่วไปเหมือนหรือคล้ายคลึงกัน เกือบร้อยละ 90 สามารถปลูกลงดินได้ นอกนั้นแยกเป็นการปลูกลงดินแต่สามารถเจริญเติบโตใต้น้ำได้ดีกว่า หรือสามารถเจริญเติบโตได้ในสภาวะที่ไม่มีดิน แต่มีสารอาหารเพียงพอแก่ราก เช่นกล้วยไม้ต่างๆ พืช หาอาหารทางราก ยกเว้นบางชนิดดูดซึมอาหารทางใบและดอก และหายใจทางใบ มีการสังเคราะห์แสง สร้างเนื้อเยื่อใหม่ ดิ้นรนเอาชีวิตรอดเหมือนกับสิ่งมีชีวิตอื่น


โดยการเร่งให้พืชเจริญเติบโตในแบบผิดปกติต่างจากธรรมชาติ มีจุดประสงค์แตกต่างกัน บ้างก็เพื่อให้ได้ผลผลิตมากขึ้น บ้างก็เพื่อให้พืชปรับตัวใหม่เพื่อให้ได้สายพันธุ์ใหม่ๆ และอีกหลายเหตุผล หนึ่งในวิธีที่จะทำให้พืชเร่งผลผลิตมากขึ้น เราอาจเห็นจากภูมิปัญญาชาวบ้าน เช่น การสับหรือบากต้นมะม่วง ต้นขนุน ไม้ผลต่างๆ เพื่อเร่งผลผลิต การตัดกิ่งเพื่อควบคุมการเติบโต หรือแม้กระทั่งการบังคับให้พืชเจริญเติบโตในทิศทางที่ผิดธรรมชาติ เหล่านี้ก็ถือว่าเป็นการเร่งให้ได้ผลผลิตเพื่อสะดวกแก่เกษตรกร

การปลูกกล้วยโดยทั่วไปแล้วจะใช้หน่อในการปลูก ซึ่งการขยายพันธุ์แบบใช้หน่อเป็นที่นิยมกว่าการใช้เมล็ด โดยหน่อที่จะทำการขยายพันธุ์ต่อนั้นจะเรียกว่าหน่อที่สมบูรณ์และมีเหง้าที่สมบูรณ์ด้วย แต่วันนี้ผมจะมาแนะนำการปลูกกล้วยแบบใหม่ที่ไม่เหมือนใครและมีการทดลองแล้วว่าสามารถปลูกได้และมีผลดีหลายอย่างด้วยกัน


ตามหลักการที่ว่า ทุกชีวิตต้องดิ้นรนเพื่อให้มีชีวิตรอด กล้วยก็เช่นกัน มันต้องดิ้นรนเพื่อให้มีชีวิตรอด อันจะส่งผลถึงผลผลิตด้วย การปลูกกล้วยแบบกลับหัว ประมาณ 15 วันมันจะเติบโตขึ้นมา 3 – 4 ต้นพร้อมกันเลยทีเดียว ซึ่งวิธีนี้คิดค้นโดย “คุณสงวน มงคลศรีพันเลิศ” ปราชญ์ชาวบ้านประธานศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านเขากลม ตำบลหนองทะเล อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ โดยการคิดค้นการปลูกกล้วยกลับหัวนี้มีหลายอย่างที่เป็นประโยชน์มากมาย ดังนี้

1. ต้นกล้วยจะเตี้ยกว่าต้นกล้วยธรรมดาทั่วไปซึ่งมีผลดีทำให้กล้วยไม่ต้านลมมากและกล้วยจะไม่ล้ม
2. แตกหน่อได้มากขึ้น ซึ่งจะทำให้เราสามารถนำหน่อไปขยายพันธุ์ต่อได้มากขึ้น
3. ออกผลผลิตได้เร็วกว่าเดิม
4. ลูกกล้วยที่ออกมาจะมีขนาดใหญ่กว่าเดิม


วิธีปลูกกล้วยกลับหัว

การปลูกกล้วยกลับหัว หรือการปลูกพืชตีกลับ เป็นรูปแบบการปลูกกล้วยแบบใหม่ที่ทำให้กล้วยที่ปลูกอาศัยอาหารจากยอดของตัวเองตามธรรมชาติ การปลูกด้วยวิธีนี้จะทำให้กล้วยต้นเตี้ยกว่าเดิม มีจำนวนหน่อแตกออกมามากขึ้น ทำให้มีเครือที่ออกมามากขึ้นและให้ผลได้ไวกว่าการปลูกโดยเอาโคนลงล่าง


ผลผลิตของการปลูกกล้วยตัดหัว

เริ่มจากเลือกหน่อกล้วยจากต้นแม่ที่พร้อมจะขยายพันธุ์ เลือกหน่อที่ออกห่างจากลำต้นใหญ่เพื่อให้ได้ส่วนที่เป็นเหง้ากล้วยมากที่สุดเพราะว่าเหง้าเป็นส่วนสำคัญในการปลูกหน่อกล้วย เรียกว่าถ้าได้เหง้ามาครบกล้วยหน่อนั้นยังไงก็จะต้องปลูกขึ้นแน่นอน

เมื่อได้หน่อกล้วยแล้ว วัดจากโคนต้นขึ้นมาประมาณ 20 เซนติเมตร ทำการตัดเอาส่วนที่เกินทิ้งไป ทำการขุดหลุดให้ใหญ่และลึกกว่าหน่อกล้วยเล็กน้อยและทำการฝังหน่อกล้วยลงไปในดินแบบที่เอาเหง้าชี้ขึ้นฟ้าและเอาโคนจิ้มลงดิน และกลบดินให้มิดต้นหลังจากนั้นก็รดน้ำให้ชุ่มตามทันที


หลังจากปลูกไปแล้วประมาณ 20 ถึง 25 วัน จะมีหน่อกล้วยงอกขึ้นมาพ้นดิน ทำการใส่ปุ๋ยคอมและปุ๋ยหมักและรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ หน่อกล้วยที่โผล่พ้นดินออกมาจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว หน่อที่แตกออกมาจะมีมากถึงประมาณ 3 ถึง 4 หน่อเลยทีเดียว


เมื่อกล้วยเริ่มเป็นสาว ให้เอาไม้ขนาดเท่าน้ำหัวแม่มือแทงขวางเข้ากลางลำต้นเพื่อให้เป็นการบังคับให้ต้นกล้วยไม่สูงและบังคับให้ต้นกล้วยออกลูกข้างต้น ซึ่งนี่เป็นวิธีบังคับให้ผลกล้วยออกกลางต้น


-


ต่อมาเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 6 เดือน กล้วยก็จะออกผลให้เก็บเกี่ยว ซึ่งเร็วกว่ากล้วยทั่วไปที่ต้องใช้เวลาถึง 8 เดือนเลยทีเดียว ผลผลิตที่ออกมาก็จะได้มากกว่าการปลูกแบบธรรมดาด้วย ถ้าเครือกล้วยมีขนาดใหญ่ก็ควรที่จะหาไม้ค้ำยันให้ต้นกล้วยด้วยเช่นกัน

 ที่มา:siamvariety

Powered by Blogger.