ครั้งสุดท้ายแล้วนะ !!!! หลวงตามหาบัวกล่าวบอกลาไปนิพพาน เมื่อครั้งมาเผาโยมที่เคยเป็นภรรยาในอดีตชาติ เราจะมาเผาแกเป็นครั้งสุดท้าย สาธุ !????


"เราจะมาเผาแกเป็นครั้งสุดท้าย" หลวงตามหาบัวกล่าวบอกลาไปนิพพาน เมื่อครั้งมาเผาโยมที่เคยเป็นภรรยาในอดีตชาติที่ผ่านมาถึง ๒๗ชาติ


เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา(3 ส.ค. 55) มีโอกาสได้ไปกราบพระอาจารย์ญาณะ ท่านเมตตาเล่าเรื่องหลวงตามหาบัวให้ฟัง ฟังแล้วจะร้องไห้ต่อหน้าท่านเลย ซาบซึ้งมาก ถ้าจำไม่ผิด ท่านบอกว่าหลวงพ่อทุยเล่าให้ท่านฟังมาอีกต่อหนึ่ง (ไม่รู้ว่ามีลงในหนังสือเล่มไหนรึเปล่า น่าจะมี แต่ยังหาไม่เจอครับ) จึงขอบันทึกไว้เผื่อลืม ถ้าจำผิดพลาดตรงไหน ก็กราบขอขมาครูบาอาจารย์ครับ (แต่ใจความไม่ผิดแน่)

ท่าน(ในที่นี้คือ หลวงตามหาบัว)เล่าว่า โยมคนที่ตายนี้ เคยเป็นภรรยาท่านมาถึง 27 ชาติ และทุกชาติ เธอก็จะตายก่อนเสมอ และท่านก็ต้องมาเผาศพเธอทุกชาติไป แต่มาในชาตินี้ ซึ่งเป็นชาติสุดท้ายของหลวงตาแล้ว หลวงตาพูดตอนมาทำฌาปนกิจศพโยมคนนี้ว่า"เราจะมาเผาแกเป็นครั้งสุดท้าย"ไม่รู้ทำไมฟังพระอาจารย์เล่าแล้วมันตื้นตันใจบอกไม่ถูก ทำให้เห็นโทษเห็นภัยในสังสารวัฏว่า "เราจักต้องพลัดพรากจากของรักของชอบใจด้วยกันหมดทั้งสิ้น" แต่สำหรับพระอรหันต์ผู้นิรทุกข์แล้ว ท่านเป็นผู้ "อนาลโย" ไม่อาลัยอาวรณ์แม้แต่นิดเดียว นโม วิมุตฺตานํ นโม วิมุตฺติยา สาธุ

คือปกติหลวงตาจะไม่ไปงานศพโยม แต่มีคราวหนึ่ง เป็นครั้งเดียวที่ท่านไป เป็นงานศพโยมผู้หญิงคนหนึ่งที่ช่วยงานที่บ้านตาดมาโดยตลอด ท่านเล่าภายหลังว่า สมัยหนุ่มๆ (เมื่อยังไม่บวช) ท่านเคยหลงรักผู้หญิงคนนี้มาก และคิดจะแต่งงานด้วย แต่พอดีได้บวชและเจอครูบาอาจารย์ดี ก็ปฏิบัติจนบรรลุพระนิพพานไปเลย แล้วก็กลับมาดูแลวัดป่าบ้านตาด ผู้หญิงคนนั้นก็แต่งงานมีสามีแล้วกลับมาช่วยที่วัดนี้ด้วย

ที่มา:siamdrama

Powered by Blogger.