ถึงกับชะงัก!!!! รู้แล้วแทบหยุดกิน เตือน!! ใครชอบกินชาเย็นอันตรายสุดๆ ระวังเป็นแบบนี้ ระวังให้มากถ้าไม่อยากนอนโรงพยาบาล!???


ชาเย็นในช่วงอากาศร้อน ๆ อบอ้าวแบบนี้ หากได้ดื่มน้ำเย็น ๆ สักแก้วคงทำให้ชื่นใจไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นน้ำประเภทที่ให้รสชาติหวานกลมกล่อม อย่างเช่น กาแฟเย็น ชาดำเย็น นมเย็น ฯลฯ ด้วยแล้วยิ่งดีใหญ่

แต่ทราบกันไหมว่า ในน้ำประเภทนี้โดยเฉพาะชาเย็นนั้นหากดื่มมาก ๆ อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ทางการแพทย์ได้เตือนว่า…ผู้ที่ดื่มชาเย็นเป็นประจำไม่ควรจะดื่มมากเกินไป เพราะอาจจะทำให้เป็นนิ่วในไตได้ เนื่องจากชาเย็นจะมีปริมาณกรดออกซาลิกสะสมอยู่มากซึ่งเป็นสารเคมีที่สำคัญที่ทำให้เกิดเป็นนิ่วในไต (การดื่มชาร้อนก็จะมีกรดออกซาลิกเหมือนกัน แต่โอกาสที่จะทำให้เป็นนิ่วได้นั้นจะยากกว่าการดื่มชาเย็น)

ดร.จอห์น มิลเลอร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์คณะโรคระบบทางเดินปัสสาวะ โรงเรียนแพทย์สตริตช์ มหาวิทยาลัยโลโยลาแห่งชิคาโก กล่าวว่าผู้ที่เป็นนิ่วในไตง่ายไม่ควรดื่มชาเย็นเป็นอันขาดทั้งผุ้ชายและผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือนจะมีฮอร์โมนเพศเอสโตรเจนน้อย และสตรีที่ได้ทำการผ่าตัดมดลูกออกไปแล้วมีโอกาสที่จะเป็นนิ่วได้ง่ายนิ่วในไตมีลักษณะเป็นก้อนผลึกเล็ก ซึ่งเกิดจากแร่ธาตุและเกลือที่มีอยู่ในปัสสาวะมักเกิดขึ้นในไต หรือท่อซึ่งเป็นท่อปัสสาวะจากไตไปสู่กระเพาะปัสสาวะ

โดยปกติแล้วมันจะหลุดออกไปได้เองแต่ถ้ามีขนาดโตมันจะติดค้างอยู่ในท่อส่งผลทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายหากเป็นมาก ต้องทำการผ่าตัดเลยทีเดียวทราบอย่างนี้แล้วต่อไปต้องเลือกบริโภคแต่สิ่งที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกายนะคะ

 ที่มา:siamvariety

Powered by Blogger.