สัณญาณจากฟ้า!!! หมอล็อต โพสต์เฟซบุ๊กหลังถูกเมินขอบริจาคซื้อวิทยุสื่อสาร "เดือดร้อนแล้วช่วยเหลือ กับ ช่วยเพื่อไม่ให้เดือดร้อน " จะเลือกแบบไหน พ่อหลวงทรงแนะ ทำไมไม่เดินตามรอย !!??? (รายละเอียด)


นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน สัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว “ภัทรพล หมอล็อต มณีอ่อน” จากที่ได้ลงพื้นที่ร่วมกับทีมสัตวแพทย์ของ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตนคร ศรีธรรมราช เพื่อให้ดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยงในพื้นที่อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราชในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา และได้พบว่าระบบการเตือนภัยของชาวบ้าน และการเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมที่อยู่ห่างไกล การช่วยเหลือยังเข้าไปไม่ถึง

"หมอล็อต" ระบุถึงกรณีที่ถูกปฏิเสธขอรับบริจาคงบประมาณส่วนหนึ่งเพื่อจัดหาอุปกรณ์วิทยุเครือข่ายประชาชน เพื่อให้ชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงภัยพิบัติได้ใช้สื่อสาร เนื่องจากในพื้นที่ห่างไกล ไม่สามารถติดต่อสื่อสารได้ทางโทรศัพท์มือถือ "หมอล็อต" ยังได้อัญเชิญแนวพระดำรัสที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล ได้ทรงแนะให้ประชาชนพึ่งพาระบบสื่อสารโดยวิทยุช่วยเหลือผู้ประสบภัย"หมอล็อต" ตั้งคำถามตอนหนึ่งระบุว่า "เดือดร้อน เสียหาย แล้วช่วยเหลือ กับช่วยเหลือเพื่อไม่ให้เดือดร้อน เสียหาย" คุณจะเลือกแบบไหน ....

Lotter: สัณญาณจากฟ้า
"เดือดร้อน เสียหาย แล้วช่วยเหลือ กับ ช่วยเหลือเพื่อไม่ให้เดือดร้อน เสียหาย" คุณจะเลือกแบบไหน
ชัดเจนแล้วครับว่า หน่วยงานเอกชนที่มีศักยภาพ และหน่วยงานที่เป็นตัวแทนรับบริจาคที่ผมขอความช่วยเหลืองบก้อนหนึ่งให้จัดหาวิทยุเครือข่ายประชาชน เพื่อแจกจ่ายให้ชาวบ้านใช้สื่อสารกันอย่างทั่วถึง ในพื้นที่ เสี่ยงภัยนั้น
ได้รับการปฏิเสธ โดยให้เหตุผลว่า ต้องการจะไปมอบของยังชีพหลังประสบเหตุมากกว่า เพราะจะได้ถ่ายรูปความเสียหาย และความเดือดร้อนของชาวบ้านชัดเจนกว่า
ซึ่งไม่เป็นไรครับ ให้เกียรติและยอมรับในเหตุผล ในส่วนของผม เราไม่อยากไปช่วยงานศพชาวบ้านหรือใครที่ได้รับผลกระทบจากภัยครั้งนี้ คิดแบบแรก "อำมหิต" มากๆ
จึงต้องหันเข้าหาการช่วยเหลือจากภาคประชาชนเพื่อประชาชนกันละครับ
"สัญญาณจากฟ้า" ที่พ่อหลวงได้ทรงแนะนำให้พึ่งพาระบบสื่อสารโดยวิทยุช่วยเหลือผู้ประสบภัย เราได้น้อมนำมาสู่ "เทพราชโมเดล" ทำไมต้องมีระบบเตือนภัยล่วงหน้า โดยใช้วิทยุ CB เครือข่ายประชาชนในพื้นที่เสี่ยง (เทพราชโมเดล) :ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงตามสาขาย่อยของแม่น้ำสายใหญ่ เมื่อฝนตกมาน้ำจะไหลบ่าลงไปสู่แม่น้ำใหญ่ พัดพาดิน โคลนที่เลื่อนไหลเนื่องจากอุ้มน้ำหลายวันลงมาปิดเส้นทางสัญจรสายหลักสายรองที่ชาวบ้านใช้ประจำวันอยู่ เหมือนกรณีตำบลเขาน้อย ถูกปิดเส้นทางสัญจรหลักเส้นเดียวถึง 11 จุดด้วยน้ำหรือดินเลื่อนเป็นเวลา 3 คืน 3 วันกว่าความช่วยเหลือทางอากาศส่งไปได้ ทำให้ชาวบ้าน 3 ชุมชน 200 ครัวเรือนต้องผจญกับหายนะที่คุกคามทั้งชีวิตและทรัพย์สิน โดยเฉพาะเด็ก คนชรา และผู้ที่เจ็บป่วย ปราศจากคลื่นโทรศัพท์ ต้องรอให้เครื่องกลหนักเปิดเส้นทางเข้าไปช่วยเหลือ หากมีเครือข่ายวิทยุชาวบ้านที่ออกไปประกอบอาชีพตามไร่และสวนสามารถกลับบ้านเรือนได้ทันท่วงทีก่อนที่น้ำและดินโคลนจะปิดกั้นเส้นทาง หรือทางฝ่ายปกครองสามารถแจ้งให้อพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัยได้โดยทันที ทางการก้อจะได้เข้าช่วยเหลือในจุดที่อพยพได้ทันการณ์
ในขณะเดียวกัน ชาวบ้านที่อยู่บนเขาด้านใน ซึ่งแต่ละบ้านจะมีกระป๋องวัดระดับน้ำฝนทุกบ้าน สามารถรายงานประมาณน้ำฝนที่ตกลงมาหรือระดับน้ำไหล เพื่อสามารถคาดการณ์ และแจ้งเตือนให้คนในพื้นที่ราบในตัวจังหวัดเตรียมความพร้อมได้ ซึ่งเป็นความต้องการจากชาวบ้านโดยตรง
ผมขอความช่วยเหลือทุกท่านช่วยกันระดมทุนบริจาคซื้อวิทยุเครื่องแดง เป็นระบบเตือนภัยราคาเครื่องละพันกว่าบาท เพื่อแจกให้ชาวบ้านอย่างทั่วถึงในพื้นที่ประสบภัยได้ ตามรายละเอียดในรูปที่แนบมาของ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัยนะครับ ขอบพระคุณมากครับ
#SurvivalTogether

ขอบคุณภาพและข้อมูล เฟซบุ๊ก "“ภัทรพล หมอล็อต มณีอ่อน”

ที่มา:siamvariety

Powered by Blogger.