ด่วน!!! เตือน พบ "ไวรัสซิกา" ระบาดหนักในระดับชุมชน เตรียมเฝ้าระวัง ตามนี้ก่อนสายเกินแก้!??? (รายละเอียด)นายเจิ่น ดั๊ก ฟู อธิบดีกรมป้องกันโรค กระทรวงสาธารณสุขเวียดนาม เปิดเผยว่า ประเทศเวียดนามอาจต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของไวรัสซิกาในปีนี้ เนื่องจากเป็นแหล่งของยุงซึ่งเป็นพาหะในการแพร่ระบาดของเชื้อไข้เลือดออก นายฟู ระบุว่า ไวรัสซิกาอาจจะแพร่ระบาดในเวียดนามเช่นเดียวกับโรคไข้เลือดออก โดยเวียดนามได้ตรวจพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสซิกาในหลายพื้นที่ของประเทศ และล่าสุดพบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นในทางใต้ของกรุงโฮจิมินห์ซิตี้ เป็นจำนวนกว่า 200 ราย โดยคาดว่าเชื้อจะแพร่ระบาดออกไปในอีกหลายพื้นที่ และจะมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นในปีนี้ นายฟูกล่าว

กระทรวงสาธารณสุขจังหวัดด่งนายในเวียดนามประกาศการระบาดของไวรัสซิกาในระดับชุมชน(9ม.ค.60) โดยระบุว่า นับตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว จนถึงต้นเดือนนี้ พบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกา 4 คนที่ชุมชนวินห์ ถานห์ นอกจากนี้ยังมีรายงานผู้ติดเชื้ออีก 2 คนในชุมชนแห่งอื่น ทั้งนี้ภายในสิ้นปีที่ผ่านมา เวียดนามพบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกา 155 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อในนครโฮจิมินห์ 145 คน

ซึ่งในช่วงที่ผ่านมามีข่าวการระบาดของโรคไข้ซิกาในกลุ่มประเทศลาตินอเมริกาและแคริบเบียน ซึ่งหน่วยควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกาได้ออกมาประกาศเตือนพลเมืองที่เป็นหญิงตั้งครรภ์ให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในพื้นที่ระบาด 14 ประเทศ ได้แก่ บราซิล โคลอมเบีย เอลซัลวาดอร์ เฟรนช์เกียนา กัวเตมาลา เฮติ ฮอนดูรัส มาตินิก เม็กซิโก ปานามา ปารากวัย ซูรินาเม เวเนซุเอลา และเครือรัฐเปอร์โตริโก มาทำความรู้จักโรคไข้ซิกานี้ว่าคืออะไร และเรียนรู้วิธีป้องกันตัวเองจากโรค ซึ่งถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดโรคไข้ซิกาเกิดจากการติดเชื้อไวรัสซิกา ซึ่งอยู่ในตระกูลฟลาวิไวรัส (flavivirus) มียุงลายเป็นพาหะนำโรค โดยยุงที่เป็นพาหะนำโรคไข้ซิกาเป็นชนิดเดียวกันกับยุงที่เป็นพาหะของโรคไข้เลือดออก โรคไข้ปวดข้อยุงลาย (Chikungunya) และไข้เหลือง

สาเหตุหลักของการติดเชื้อ เกิดจากการโดนยุงลายที่มีเชื้อไวรัสซิกาติดและช่องทางอื่นๆ ที่อาจเป็นไปได้ เช่น การแพร่ผ่านทางเลือด การแพร่จากมารดาที่ป่วยสู่ทารกในครรภ์

โดยระยะฟักตัวของโรคไข้ซิกาใช้เวลาเฉลี่ย 4-7 วันหลังโดนยุงกัด (สั้นสุด 3 วันและยาวสุด 12 วัน) อาการที่พบบ่อย ได้แก่ มีไข้ มีผื่นแดง เยื่อบุตาอักเสบ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ซึ่งโดยปกติแล้วอาการเหล่านี้จะเป็นเพียงเล็กน้อย ไม่รุนแรง และเป็นอยู่ประมาณ 2-7 วัน ยกเว้นในหญิงตั้งครรภ์ซึ่งอาจทำให้เด็กทารกที่คลอดมามีสมองเล็ก (microcephaly) หรือมีภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ได้

วิธีการป้องกันโรคไข้ซิกาสามารถทำได้ดังนี้

ระมัดระวังไม่ให้ยุงกัด วิธีนี้สำคัญที่สุด โดย
ใช้ยากำจัดแมลงหรือยาทาป้องกันยุงกัด
นอนในมุ้ง และปิดหน้าต่าง ปิดประตูหรือใช้มุ้งลวดติดป้องกันยุงเข้าบ้าน
สวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาวให้มิดชิด
กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายโดยการทำความสะอาด การเทน้ำทิ้ง หรือปิดฝาภาชนะที่สามารถบรรจุน้ำได้ เช่น กระถางต้นไม้ เพื่อป้องกันน้ำขังอันจะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง
หากมีอาการไข้ ออกผื่น ตาแดง ปวดข้อ หรืออาการที่สงสัยว่าอาจเป็นโรคนี้ โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์ ควรรีบปรึกษาแพทย์และเข้ารับการรักษาทันที
หญิงตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังประเทศที่มีการระบาด แต่หากจำเป็นต้องเดินทาง ควรปรึกษาแพทย์และป้องกันไม่ให้ถูกยุงกัด

ที่มา:siamdrama

Powered by Blogger.