แชร์ด่วน!!! ภัยร้ายเงียบ! "อลูมิเนียมฟอยล์" หากมันมาสัมผัสกับอาหารโดยตรง อาจทำให้ร่างกายได้รับอันตรายร้ายแรงแบบนี้!!???อลูมิเนียมฟอยล์ไอเท็มประจำห้องครัวของใครหลายคน นอกจากใช้เพื่อเป็นอุปกรณ์ทำอาหารแล้วยังสามารถนำไปห่ออาหารและยังมาพร้อมโรคที่มักพบเป็นประจำ แต่อีกด้านหนึ่งนั้นอลูมิเนียมคือ โลหะที่สามารถส่งผลกระทบต่อการทำงานของสมองและอาจทำให้เป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าโลหะนี้อาจส่งผลด้านจิตใจเสื่อมถอย เช่น การสูญเสียการควบคุมของร่างกาย ความจำ และความสมดุล ซึ่งเป็นการส่งผลในระยะยาว 

จากการศึกษาข้างต้นนั้นก็ยังพบว่า การปรุงอาหารด้วยอลูมิเนียมฟอยล์ส่งผลกระทบต่อกระดูกได้เช่นกัน เนื่องจากการที่มีโลหะสะสมในกระดูกจะไปแย่งพื้นที่ของแคลเซียมที่ควรมี ท้ายสุดกระดูกจะขาดแคลเซียมทำให้สุขภาพเสีย 

นอกจากนั้นนักวิจัยได้นำมาโยงกับการรับประทานอาหารที่ทำจากอลูมิเนียมฟอยล์อาจทำให้เกิดโรคปอดอักเสบเรื้อรัง และระบบทางเดินหายใจจากการรับอนุภาคอลูมิเนียมเข้าสู่ร่างกาย 

การเผาย่างอลูมิเนียมก็ส่งผลเช่นกัน ถึงเราจะทราบว่ากระป๋องอลูมิเนียมนั้นเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพ แต่ฟอยล์กลับไม่เคยเป็นประเด็นที่นำมาถกเถียงกัน สิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ระวังกันเมื่ออลูมิเนียมฟอยล์อยู่ในอุณหภูมิสูงมันจะปล่อยอนุภาคหรือโลหะเล็กๆลงบนอาหาร ถึงแม้จะไม่มีชิ้นส่วนหลุดออกมาแต่สารเคมีจากอลูมิเนียมจะส่งผลต่อเมื่อมีส่วนผสมจำพวกเครื่องเทศหรือมะนาวในอาหาร 

ดร.เอสซาม ซูไบดี้ นักวิจัยวิศวกรรมเคมีมหาวิทยาลัยอเมริกันแห่งซาร์จารห์ ได้ศึกษาผลกระทบของอลูมิเนียมใยการปรุงอาหาร เขาพบว่าหนึ่งในอาหารที่ปรุงสุกจากอลูมิเนียมฟอยล์นั้นมีอลูมิเนียมติดอาหารถึง 400 มิลลิกรัม เขากล่าวว่า อุณหภูมิที่สูงมากนั้นไม่เหมาะกับการใช้อลูมิเนียมฟอยล์ในการทำอาหาร ไม่เหมาะกับการประกอบอาหารที่เป็นจำพวกผัก อย่างมะเขือเทศ หรือน้ำมะนาวและเครื่องเทศ 

ตามข้อมูลขององค์การอนามัยโรคนั้นบอกว่า อลูมิเนียมไม่ควรมีในร่างกายเกิน 60 มิลลิกรัมต่อวัน 

ข้อมูลและภาพจาก thaiza,ที่มา:siamvariety

Powered by Blogger.