แชร์เก็บไว้เลย!!! สุดยอดสมุนไพร 2 ชนิด ที่ใช้รักษาโรคหืดหอบแบบไม่ต้องกินยาหมอ บอกเลยเจ๋งสุดๆ!!!!โรคหืด หรือโรคหอบหืด ซึ่งเกิดจากการอักเสบเรื้อรังของหลอดลม ส่งผลทำให้มีความไวต่อการถูกกระตุ้นด้วยสารก่อภูมิแพ้ หรือตัวกระตุ้นต่าง ๆ เช่นสิ่งแวดล้อม สภาพอากาศ สารเคมีและอาหารที่รับประทาน ดังนั้นเมื่อหลอดลมถูกกระตุ้นจะทำให้มีการตีบแคบลง เกิดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อเรียบ ทำให้ผู้ป่วยมีอาการไอ แน่นหน้าอก หอบ เหนื่อยง่าย และนอกจากนี้แล้วยังทำให้มีการสร้างเสมหะมากขึ้น ไปอุดทางเดินหายใจซึ่งจะทำให้ผู็ป่วยหายใจลำบากมากยิ่งขึ้นไปอีก 

ในส่วนของการรักษาโรคหืด หรือโรคหอบหืดนั้น ส่วนใหญ่จะรักษาด้วยวิธีการใช้ยาขยายหลอดลม ยาพ่น หรือยาที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และนอกจากนี้แล้วยังมีการใช้ สมุนไพรรักษาโรคหืดหอบ ได้อีกด้วย ซึ่งเป็นการนำพืชสมุนไพรไทยมาประยุกต์ใช้ในการรักษา ซึ่งมีความปลอดภัย และสามารถทำได้ง่าย ๆ จากนี้เรามาดูกันว่า สมุนไพรรักษาโรคหืดหอบ นั้นทำอย่างไรกันบ้าง ? 

สมุนไพรรักษาโรคหืดหอบ มีอะไรบ้าง ? 

1. รักษาโรคหืดหอบ ด้วยกระเทียมโทน

กระเทียมโทน ถือเป็นพืชผักสวนครัว และพืชสมุนไพรตัวหนึ่ง ที่นอกจากจะใช้รับประทาน และปรุงเป็นอาหารหลายอย่างแล้ว “กระเทียม” ยังมีสรรพคุณทางยา ใช้รักษาโรคหืดหอบได้อีกด้วย ส่วนวิธีการนั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

วัตถุดิบและส่วนผสม

1. กระเทียมโทน
2. น้ำสะอาด
3. น้ำมะนาว
4. น้ำผึ้ง

วิธีการทำ

1. นำน้ำสะอาดมาต้มให้เดือด

2. นำกระเทียมมาโขลกหรือบดให้ละเอียด แล้วนำไปใส่ในน้ำร้อนที่ต้มสุกแล้ว

3. ปิดฝาภาชนะไว้สักครู่ แล้วค่อยเปิดฝาทิ้งไว้ เพื่อให้น้ำเย็นตัวลง

4. จากนั้นให้กรองเอาเนื้อกระเทียมออกไป ให้เหลือแต่น้ำเท่านั้น แล้วบีบน้ำมะนาวลงไป และตามด้วยน้ำผึ้ง แล้วคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

จากนั้นนำน้ำกระเทียมที่ผสมเสร็จแล้ว ดื่มครั้งละ 1 แก้ว ทั้ง 3 เวลา เช้า กลางวัน เย็น หรือจะดื่มจิบต่างน้ำชาก็ได้ ดื่มไปเรื่อยๆจนกว่าอาการจะดีขึ้น นอกจากนี้แล้วยังสามารถใช้เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพสำหรับคนปกติ ที่ไม่มีอาการของโรคหืดหอบได้อีกด้วยเช่นกัน 

2. รักษาโรคหืดหอบ ด้วยใบกระเพราแดง

วัตถุดิบและส่วนผสม

1. ใบกระเพราแดง
2. น้ำผึ้งแท้
3. เกลือ
4. เหล้าขาว

วิธีการทำ

1. นำใบกระเพราะแดงผสมกับน้ำผึ้ง แล้วตำให้เข้ากัน

2. เทเกลือใส่ลงไปเพียงเล็กน้อย แล้วตามด้วยเหล้าขาวนิดหน่อย แล้วตำให้ส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง

3. จากนั้นให้นำมาคั้นเอาแต่น้ำเท่านั้น เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น ให้นำน้ำที่คั้นเสร็จแล้ว นำมาดื่มไปเรื่อย ๆ จนกว่าอาการจะดีขึ้น

และในท้ายนี้นอกจากการใช้ สมุนไพรรักษาโรคหืดหอบ ควรมีการป้องกันและดูแลรักษาโรคหืดหอบด้วยวิธีการอื่น ๆ ควบคู่กันไปด้วยอย่างเช่น ควรงดกินอาหารที่ส่งผลต่อการระคายเคืองหรือไปกระตุ้นการอักเสบของหลอดลมอาทิเช่น นมวัว ธัญพืช ไข่ ปลา ถั่วลิสง และนอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่มีสารก่อภูมิแพ้เช่น ฝุ่น, ไรฝุ่น, ขนสัตว์, ละอองเกสรและควันบุหรี่ เป็นต้น 

ที่มา : thaibodycare
 ที่มา:siamvariety

Powered by Blogger.