ไม่อยากให้ถูกลืม !!!! ผู้หมวดตี้ ครบรอบ 2 ปี ไดอารี่หน้าสุดท้ายทำเพื่อชาติแบบนี้ ผู้เสียสละคือทหาร !????


เรื่องราวของ “หมวดตี้” ไดอารี่หน้าสุดท้ายเพื่อชาติย้อนกลับมาดูปฐมบทยอดหมวดผู้เสียสละ เกิดขึ้นในช่วงสาย ของวันที่ 20 มิถุนายน 2551 เมื่อ ร.ต.ต.กฤตติกุล บุญลือ หรือ หมวดตี้ รองผู้บัญชาการร้อยตำรวจชายแดน หน่วยเฉพาะกิจ หน่วยรบพิเศษที่ 1 นายตำรวจหนุ่มอนาคตไกล พร้อมนายตำรวจคู่ใจอีก 4 นาย ออกลาดตระเวนบนถนนสายเขื่อนบาง-ลางสันติ 1 หมู่ที่ 2 ตำบลเขื่อนบางลาง อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา แต่เมื่อถึงจุดที่เกิดเหตุ มีผู้ก่อการร้ายดักซุ่มโจมตีส่งผลให้ “หมวดตี้” หัวหน้าชุดในขณะนั้น เสียชีวิตในที่เกิดเหตุทันที และมีนายตำรวจได้รับบาดเจ็บ 4 นาย แต่ว่าตั้งแต่ช่วงสายจรดค่ำคืน ศพของ “หมวดตี้” ไม่สามารถนำออกมาจากบริเวณที่เกิดเหตุได้ เนื่องจากถูกผู้ก่อการร้ายประมาณ 7 ราย ยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ชุดกำลังสนับสนุนอยู่ตลอดเวลา


ต่อมาเจ้าหน้าที่จึงนำศพของ “หมวดตี้” ออกมาจากที่เกิดเหตุได้ พร้อมธงชาติคลุมศพอย่างสมเกียรติ
แต่ทว่าวันที่ “หมวดตี้” พลีชีพเพื่อชาติเป็นวันครบรอบวันเกิด 24 ปี ของเขาพอดิบพอดี อย่างไรก็ตาม ก่อนเสียชีวิต “หมวดตี้” ได้เขียนไดอารี่ไว้ก่อนออกลาดตระเวน โดยเป็นเรื่องราวที่ทำให้ประชาชนที่เสพข่าวทุกคนน้ำตาซึม ถึงความเสียสละที่เขาทำเพื่อชาติ สำหรับไดอารี่หน้าสุดท้ายมีใจความตอนหนึ่งว่า…
“วันเกิดเจ้า เกือบคล้าย วันตายแม่ เจ็บท้องแท้ เท่าไหร่ แม่ไม่บ่น กว่าจะเกิด กว่าจะคลอด รอดเป็นคน เติบโตจน ป่านนี้ นี่เพราะใคร แม่เจ็บเจียน ขาดใจ ในวันนั้น กลับเป็นวัน ลูกฉลอง กันผ่องใส ได้ชีวิต แล้วก็หลง ระเริงใจ ลืมผู้ให้ ชีวิต อนิจจา”

“แม่จ๋า… วันเกิดลูกไม่ได้ไปฉลองที่ไหนจริงๆ นะแม่ แถวนี้ไม่มีที่ให้ฉลอง แค่ลูกรอดกลับมาได้ก็พอใจแระ เดี๋ยวรอกลับไปฉลองกับแม่ที่บ้านเรา ไม่ได้กลับไปหาแม่นานแล้วด้วย คิดถึง คิดถึง ว่าจะไปหาแม่”

ทั้งนี้ ขณะนั้น “หมวดตี้” ยังแจกเบอร์โทรศัพท์มือถือ เพื่อให้ร่วมกัน SMS ไปอวยพรวันเกิด ซึ่งในขณะที่บันทึกเขาจะบอกว่า “งานเข้าแต่เช้า” เพราะมีเหตุต้องคุมชุดลาดตระเวนดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนในพื้นที่ และในขณะที่เพื่อนๆ ของเขาหลายคนส่ง SMS หรือโพสต์ข้อความลงในไดอารี่ของเขา เพื่ออวยพรวันเกิดให้เขาปลอดภัย มันจะเป็นเวลาเดียวกับที่เขากำลังยิงปะทะกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบอย่างดุเดือด และเมื่อเวลา 11.23 น. เขาก็ถูกยิงจนเสียชีวิต

สำหรับประวัติ ร.ต.ต.กฤตติกุล บุญลือ หรือผู้หมวดตี้ เป็นบุตรชายคนเดียวของ นายนรินทร์ และนางพิมพ์ลักษณ์ บุญลือ สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนเตรียมทหาร รุ่น 44 และจบจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่น 60 และถูกส่งตัวลงไปปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2551
นี่คือไดอารี่หน้าสุดท้ายของเขา ที่เขียนก่อนพลีชีพ และแสดงให้เห็นถึงความรักที่มีต่อแม่ ต่อมาตุภูมิ และความเสียสละต่อแผ่นดิน บันทึกหน้าสุดท้ายของตำรวจตระเวนชายแดนยอดผู้เสียสละ จะไม่ถูกลบเลือนไปไหน แต่จะตราตรึงอยู่ในใจของทุกคน


ที่มา:siamdrama

Powered by Blogger.