จำได้ไหม !!!! สาวช่วยชีวิตงูไว้ เวลาผ่านไป 1 ปี มันจึงกลับมาและทำกับเธอแบบนี้ ชาวบ้านขนลุกเลิกกินงูตลอดชีวิต !!!??


การปิดทองหลังพระอาจไม่มีใครเห็น แต่สักวันหนึ่งย่อมได้รับผลตอบแทน….

นี่เป็นเรื่องที่ผมได้ฟังจากคุณตามาตั้งแต่สมัยที่ผมยังเด็ก วันนี้คุณตาก็อายุได้ 90 กว่าปีแล้ว คุณตาเล่าให้ฟังว่าสมัยที่คุณตายังเด็ก ในหมู่บ้านมีหญิงหม้ายอยู่คนหนึ่ง เธอไม่มีลูก แต่เธอจิตใจดีและรักเด็กมาก ตอนนั้นคุณตาเป็นเด็กซุกซนที่ชาวบ้านต่างไม่ค่อยชอบนัก ซึ่งก็มีเพียงเธอคนเดียวเท่านั้นที่ไม่เคยดุด่าว่าคุณตาเลย แถมยังมักจะให้ขนมมาให้ทานบ่อย ๆ อีกด้วย

นี่เป็นเรื่องที่ผมได้ฟังจากคุณตามาตั้งแต่สมัยที่ผมยังเด็ก วันนี้คุณตาก็อายุได้ 90 กว่าปีแล้ว คุณตาเล่าให้ฟังว่าสมัยที่คุณตายังเด็ก ในหมู่บ้านมีหญิงหม้ายอยู่คนหนึ่ง เธอไม่มีลูก แต่เธอจิตใจดีและรักเด็กมาก ตอนนั้นคุณตาเป็นเด็กซุกซนที่ชาวบ้านต่างไม่ค่อยชอบนัก ซึ่งก็มีเพียงเธอคนเดียวเท่านั้นที่ไม่เคยดุด่าว่าคุณตาเลย แถมยังมักจะให้ขนมมาให้ทานบ่อย ๆ อีกด้วย*

เธอเป็นผู้หญิงที่เรียกได้ว่าค่อนข้างโชคร้ายมาตลอดทั้งชีวิต พ่อแม่ของเธอเสียชีวิตไปตั้งแต่ยังเล็กเมื่อโตมาสามีของเธอก็มาป่วยจนเสียชีวิตไปหลังจากแต่งงานได้เพียงไม่กี่ปี คนในหมู่บ้านจึงรู้สึกรังเกียจเธอ เพราะกลัวว่าเธออาจจะนำโชคร้ายมาให้ แต่จริง ๆ แล้วเธอเป็นผู้มีจิตใจดีมาก เธอไม่เคยฆ่าสัตว์และกินมังสวิรัติมาตลอดทั้งชีวิต มีวันหนึ่งคนในหมู่บ้านบังเอิญจับงูตัวใหญ่ที่พลัดหลงเข้ามาในหมู่บ้านได้ พวกเขาจึงวางแผนนำไปประกอบเป็นอาหาร แต่เมื่อเธอไปพบเข้า จึงรีบวิ่งไปขอร้องคนในหมู่บ้านปล่อยมันไป และยังบอกอีกว่า “งูตัวนี้กว่าจะโตมาได้ขนาดนี้ต้องใช้เวลานานแค่ไหนไม่มีใครรู้ ถ้าวันนี้เราปล่อยมันไปถือเป็นการสะสมบุญ วันหนึ่งเราทุกคนจะต้องได้รับผลตอบแทนแน่ ๆ”

นับว่าโชคดีที่คนในหมู่บ้านก็ไม่ได้นิยมบริโภคเนื้องู ภายหลังงูตัวนี้จึงถูกนำไปปล่อยในป่า เมื่อหญิงหม้ายได้ยินว่าชาวบ้านได้ปล่อยงูไปแล้ว เธอก็ดีใจมากและนำอาหารแห้งในบ้านเธอมาแบ่งปันให้ทุกคน ถึงแม้เธอจะพูดเสมอว่าการปล่อยสัตว์คือการทำทาน ซึ่งการทำดีก็ย่อมได้รับผลดี แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ได้เป็นเช่นนั้นสักนิด เมื่อเธอเกิดเดินพลัดตกจากภูเขา จนทำให้ขาได้รับบาดเจ็บและต้องพักฟื้นอยู่แต่ในบ้าน จึงทำให้มีผู้ประสงค์ร้ายรู้แล้วแอบบุกเข้ามาในบ้านเธอเพื่อขโมยของ*

ในคืนวันฝนตกหนัก ขณะที่เธอกำลังนอนบนเตียงโดยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ คนร้ายจึงใช้โอกาสนี้บุกเข้าบ้านเธอ เขาต้องการขโมยเอาทรัพย์สมบัติที่เธอสะสมไว้ คนร้ายยังใช้ของแข็งฟาดเข้าที่ศีรษะเธออีกด้วย เธอได้ร้องขอชีวิตว่า “อยากได้อะไรก็เอาไปเลย แต่อย่าทำร้ายฉัน” แต่จู่ๆ คนร้ายก็ล้มลงไปนอนกองกับพื้น เธอพบว่ามีงูตัวใหญ่แอบเลื้อยเข้ามาในบ้านเธอ และได้กัดที่ขาของโจรจากข้างหลัง พิษของงูทำให้คนร้ายหมดสติไป ในวันรุ่งขึ้นชาวบ้านจึงสามารถช่วยกันจับโจรส่งตำรวจได้

หลังจากนั้นเป็นต้นมา คนในหมู่บ้านก็ไม่คิดจะทำร้ายงูอีกเลย แถมบางคนยังเลี้ยงงูไว้เป็นสัตว์เลี้ยงอีกด้วย เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าการปิดทองหลังพระ ถึงแม้จะไม่มีใครเห็น แต่ตามคำสอนของหลักพุทธศาสนาว่าการทำดีย่อมได้ผลดีนั้นเป็นสิ่งที่ควรยึดปฏิบัติ เพราะผลของการกระทำนั้นย่อมตามมาอย่างแท้จริงอยู่ที่ว่าจะช้าหรือเร็วเท่านั้น !

ที่มา:siamdrama

Powered by Blogger.