จัดไปชุดใหญ่ไฟกระพริบ!!!! "แอ๊ด คาราบาว" เดินทางไกลเยี่ยมหลวงพ่อที่ภูลังกา ก่อนจะบอกว่าพระจะเอาแต่เดินขบวน ต้านกม.สงฆ์ แถมจัดเพลงเหน็บเบาๆ ส่งท้ายปี!!! (มีคลิป)ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม ผู้ใช้เฟสบุ๊ก Add Carabao ซึ่งเป็นนักร้องชื่อดังของประเทศไทย ได้โพสต์ข้อความและรูปภาพในวาระส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ว่า ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันด้วยเรื่องเบาๆ ผมตั้งใจจะไปเยี่ยมหลวงพ่อประจักษ์ที่ภูลังกา อำเภอเซกา บึงโขงหลง วันนี้สพโอกาสนั้นแล้ว ตีรถออกจากอุดรแต่เช้ากว่าจะถึงยอดภูอันเป็นวัดของหลวงพ่อก็ได้เวลาฉันฑ์เพลพอดี หลวงพ่อเพิ่งจะกลับจากไปร่วมประชุมกิจของสงฆ์หลายวันเพิ่งกลับมาถึงภูเมื่อคืนนี้เอง ผมจึงโชคดีที่มาเเล้วท่านอยู่ ท่านตื่นตั้งแต่ตี3ออกไปบิณฑบาตร ที่บ้านแพ ไกลออกไปอีก26กม แล้วก็กลับขึ้นภูมา ผมเห็นความเหน็ดเหนื่อยของท่านได้ชัด แต่ก็เปลี่ยนไปทันทีเมื่อท่านรู้ว่าผมมากราบเยี่ยมท่าน
หลังจากทักทายกันพอสมควรแล้ว ผมก็ไม่วายเสียมารยาทเอาความอยากรู้ส่วนตนเรื่อง นิพพานมากราบเรียนถามท่าน ปรากฏว่าท่านก็ไม่ได้ยึดติดกับความหมายของ นิพพาน แต่กลับแสดงออกถึงความมุ่งมั่นที่จะไปให้ถึงนิพพานเสียมากกว่า หลวงพ่อประจักษ์ที่ผมรู้จักยังคงเป็นพระรูปเดิมที่มุ่งมั่นแสวงหาความสงัดเพื่อฝึกตน แม้ท่านจะเคยจำต้องลาสิกขาไปเพราะถูกภาครัฐรังแก แต่ท่านก็หวลกลับคืนมาเป็นพระผู้ใฝ่ธรรมอย่างเคร่งครัด”เหมือนเดิม”ท่านออกบิณฑบาตรทุกวัน ทั้งๆที่อายุก็มากเเล้ว(79ปี)แถมวัดของท่านก็ต้องขึ้นเขาไปอีก ทั้งไกลจากชุมชนและลำบากเวลาจะเข้าจะออก แต่ท่านก็ไม่เคยว่างเว้นการบิณฑบาตร เพราะเข้าใจในวินัยของการเป็นผู้ใฝ่สิกขาอย่างไม่ยอมหย่อนยาน น่าที่พระในเมืองทั้งหลายควรเอาเยี่ยงอย่างพระป่าพระดอยรูปนี้บ้าง
เห็นข่าวว่าพระจะเดินขบวนคัดค้านสนช.เรื่องแก้กฏหมายการทวงคืนพระราชอำนาจฯแล้วนึกอ่อนใจจริงๆครับ ผมว่าแทนที่จะเกณฑ์พระออกมาเดินขบวนควรเปลี่ยนเป็นมาเดินจงกลมหรือเดินบิณฑบาตรตามหลวงพ่อประจักษ์น่าจะดีกว่า เพราะการที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าต้องการมีพระสาวกนั้น ก็เพื่อจะให้มาช่วยกันทนุบำรุงพระพุทธศาสนา มาเป็นผู้สั่งสอนผู้คน ฉนั้นพระย่อมต้องฝึกฝนตนเองอย่างนิ่งยวด จนมีศักยะภาพเสียก่อน ถ้าได้เป็นถึงพระอรหันต์หรือพระผู้บรรลุนิพพานได้ยิ่งดี เพราะจะเป็นที่พึ่งแก่มหาชนผู้ทุกข์ยากได้อย่างแท้จริง
ผมเคยเขียนเพลงแล้วมีท่อนหนึ่งร้องว่า”การเมืองมีแต่เรื่องบรรลัย กระทั่งบนผืนผ้าใบยังตามทำลายปาเกียว”วันนี้การเมืองเข้ามาปนเปื้อนในการศาสนา จะมองหา”ปัญญา”ให้เห็นในหมู่พระก็ยังหาได้ยากยิ่ง “ศรัทธา”ที่ผู้คนได้มอบให้กลับจะต้องมาถูกสั่นคลอนลงอีก แล้วจะเหลืออะไรในผ้าเหลือง โป้งตัณหา โป้งมานะ โป้งทิฐิ (เบาๆ5555)สวัสดีปีใหม่2560เด้อพี่น้อง

ชมคลิป

ที่มา : Add Carabao
 ที่มา:siamvariety

Powered by Blogger.