เอาแล้วไง!!! นายกฯ ปลุกคนไทยร่วม "ปราบคนโกง" ลั่น!!!! ใครทำผิดโดนจัดหนักแบบนี้!! งานนี้มีหนาว ไม่ได้มาเล่นๆนะ!????


นายกฯ เป็นประธานเปิดงาน "วันต่อต้านคอร์รัปชันสากล" ชี้การโกงคือศัตรูการพัฒนาประเทศ ลั่นรัฐบาลนี้ไร้ทุจริต ระบุใครทำผิดต้องเข้าคุก พร้อมปลุกคนร่วมงานออกกำลังกายแก้ง่วง

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.59 ที่หอประชุมมหิดลสิทธาคาร มหาวิทยาลัยมหิดล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เป็นประธานในพิธีเปิดงานเนื่องในวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล (ประเทศไทย) โดยรัฐบาลร่วมกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ภาคีเครือข่ายภาครัฐ เอกชนและประชาชน จัดขึ้นภายใต้แนวคิด "สุจริตตามรอยพ่อ ขอทำดีเพื่อแผ่นดิน" โดยภายในงานมีวงดุริยางค์ประสานเสียงมหาวิทยาลัยมหิดล ขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์และจัดนิทรรศการเกี่ยวกับการต่อต้านการทุจริต และการนำเสนอยุทธศาสตร์ชาติว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ระยะที่ 3 พ.ศ.2560-2564

โดย พล.อ.ประยุทธ์ น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยยืนสงบนิ่งและปฏิญาณตนว่าจะดำรงชีวิตด้วยความสุจริต พร้อมอัญเชิญพระราชดำรัสสุดท้ายของในหลวง รัชกาลที่ 9 ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะประกาศเจตนารมณ์ต่อต้านคอร์รัปชัน ว่า งานต่อต้านคอร์รัปชัน เป็นวันสำคัญของโลกและคนไทยด้วย ต้องการประกาศเจตนารมณ์ร่วมกัน ในฐานะผู้นำประเทศต้องคำนึงถึงศักดิ์ศรีของประเทศ ซึ่งการทุจริตคอร์รัปชันถือเป็นศัตรูร้ายของการพัฒนาประเทศ ทั้งเรื่องงบประมาณและการบริหารประเทศด้วยผลประโยชน์ทับซ้อน ซึ่งมีกระทบทั้งการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และการศึกษา รวมถึงกระทบ 6 กลุ่มงานของรัฐบาล ทำให้โครงการไม่ต่อเนื่องและกระทบต่อประชาชนในที่สุด ทุกคนทราบดีว่าการทุจริตทำให้เกิดผลเสียอย่างไร แต่ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เราต้องสร้างความร่วมมือในการแก้ปัญหาการทุจริต ไม่เช่นนั้นหากพัฒนาประเทศแบบเดิม ปัญหาเหล่านี้ก็จะเกิดขึ้นตลอด แต่วันนี้รัฐบาลทำทุกอย่างเพื่อประชาชนทุกกลุ่ม รวมถึงมาตรการช่วยเหลือคนมีรายได้น้อย ซึ่งบางคนที่เสียภาษีบอกว่าไม่ต้องให้ก็ได้ เพราะเป็นเงินจากภาษี คิดแบบนี้เป็นคนไทยหรือไม่ ซึ่งทุกคนต่างเป็นคนไทยจึงต้องช่วยกันสร้างความเข้มแข็ง ที่ผ่านมารัฐบาลนี้กำลังทำ ไม่ใช่รัฐบาลใช้เงินสุรุ่ยสุร่ายและทุจริต ขออย่าคิดแบบนั้น แต่ต้องคิดว่าเมื่อเกิดการทุจริตต้องเอาเข้าสู่กระบวนการ ขณะเดียวกันโครงการบางโครงการอาจชื่อเหมือนหรือคล้ายกับโครงการก่อนหน้านี้ แต่ต้องดูที่วิธีการ ซึ่งรัฐบาลไม่ได้ทำเหมือนเดิมแต่คิดทั้งระบบ เอาปัญหาออกมาแก้ทั้งหมด ไม่ใช่เริ่มทำแล้วกลับมาต่อต้านกล่าวหาว่าจะต้องมีการทุจริต อย่าเอาสิ่งเก่ามาเปรียบเทียบกับสิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้ ยืนยันว่ารัฐบาลเข้ามาเดินหน้าเพื่อปฏิรูปประเทศ ไม่ได้เข้ามาเพื่อเดินหน้าคอร์รัปชันเอง หากมีการคอร์รัปชันก็ขอให้มาบอกจะตรวจสอบและดำเนินการนำคนผิดเข้าคุกให้ได้ 

"อย่าหลงเชื่อการแอบอ้างชื่อผมหรือรองนายกรัฐมนตรีคนใดก็ตาม ขอให้เอาชื่อคนแอบอ้างมาเลย อย่างไรก็ตามโจรก็คือโจร ออกกฎหมายแล้วปฏิบัติไม่ได้ก็จะล้มเหลวทั้งหมด ซึ่งขณะนี้รัฐบาลกำลังแก้ปัญหา แกะสิ่งที่ผิดและทำให้ถูกต้อง เช่น โครงการรถไฟฟ้าที่ยังมีปัญหาช่วงส่วนต่อขยายเพียง 1 กม. ที่ต้องทำต่อให้เชื่อมโยงกันให้ได้ บางอย่างต้องใช้อำนาจ ไม่เช่นนั้นก็ไม่มีทางทำได้ และทุกอย่างที่เกิดในรัฐบาลนี้จะต้องไม่เกิดการทุจริต วันนี้ต้องกำหนดความร่วมมือกันให้ได้ อะไรที่สาหัสก็รู้กันภายใน ไม่ใช่ไปออกสื่อ ผมเปิดดูหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์มีแต่เรื่องฆ่ากัน การเมือง แล้วก็ประยุทธ์ออกกำลังกาย ลองไปดูของต่างประเทศ เรื่องขี้หมูราขี้หมาแห้งจะอยู่หน้าในหมด เรื่องเตะตะกร้อผิด เตะไม่ถูกลูกอยู่ข้างใน แก่จนป่านนี้แล้ว เตะได้ก็ดีแล้ว" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า การทุจริตมักเกิดจากการสมยอมทั้งสองฝ่าย ดังนั้นข้าราชการ ประชาชน และท้องถิ่นจะต้องมีคุณธรรมและธรรมาภิบาลด้วย แต่ไม่ว่าจะเรื่องอะไรคนที่ต้องรับผิดชอบคือรัฐบาล ซึ่งผ่านมาตนไม่โทษใคร เคยได้ยินคำตอบแบบนี้ว่าไม่ใช่เรื่องของเขา แต่เวลาติดคุกก็เป็นเรื่องของท่าน เพราะจะต้องลงนามอนุมัติ จะอ้างว่าทำหน้าที่บริหารเท่านั้นไม่ได้ ถือเป็นการทุจริตทั้งสิ้น จึงต้องไม่ให้เกิดขึ้นอีก นอกจากนี้ต้องระมัดระวังการใช้งบค้างท่อ หากอนุมัติแบบเดิมก็จะค้างท่อแบบเดิม ทั้งนี้การทำอะไรก็ตามต้องไม่สร้างความขัดแย้งขึ้นมาใหม่ด้วย

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้นำกล่าวปฏิญาณตนเพื่อต่อต้านการคอร์รัปชัน และระบุว่าเมื่อกล่าวคำปฏิญาณแล้วขอให้ทำตามสิ่งที่ได้กล่าวเพื่อให้ประเทศไทยหลุดพ้นจากปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่นายกฯจะขึ้นกล่าวบนเวทีได้สั่งให้ทุกคนในห้องประชุมลุกขึ้นออกกำลังกาย พร้อมให้ชูมือขึ้น เพราะเห็นว่าผู้เข้าร่วมงานมีอาการง่วง หลังจากฟังการบรรยายมากว่า 1 ชั่วโมง และก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะลงจากเวทีได้เชิญชวนให้ผู้เข้าร่วมงานยืนขึ้น และออกกำลังกายอีกครั้งแก้อาการง่วง
ที่มา:siamdrama

Powered by Blogger.