สะเทือนหัวใจชาวพุทธ !!!! ไฟไหม้วัดดัง จ.นครพนม เผาวอดทั้งกุฏิ ยิ่งรู้ความจริง มีของล้ำค่าหายไปกับเปลวเพลิง ล้มทั้งยืนที่เป็นสิ่งนี้ !????

จากเหตุสุดระทึก เกิดเพลิงไหม้กุฏิภายในวัดพุทธสีมา บ้านกุดฉิม หมู่ 6 ต.กุดฉิม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 11 ธ.ค.ที่ผ่านมา และส่งผลให้กุฏิครึ่งปูนครึ่งไม้แบบโบราณ ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2537 ได้รับความเสียหายทั้งหลัง


ล่าสุด ในวันนี้ (12 ธ.ค. 2559) นายพศุตม์ ขอดเมชัย นักวิชาการศาสนาชำนาญการ สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.นครพนม ประสานงานร่วมกับ พระอธิการ นิทัศ สุเมโธ อายุ 44 ปี พระเจ้าอาวาสวัดพุทธสีมา, เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าทำการตรวจสอบความเสียหาย ในบริเวณที่เกิดเพลิงไหม้ พบว่ามีของสำคัญทางพระพุทธศาสนา ได้แก่ ตู้พระไตรปิฎกโบราณอายุเกือบ 100 ปี พร้อมกับพระพุทธรูปเก่าแก่โบราณ ที่เก็บรักษาไว้ในห้องพระชั้นบนกุฏิ ถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด รวมทั้งเครื่องอัฐบริขารที่เก็บไว้ในกุฏิ ส่วนมูลค่าความเสียหายคิดเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท

จากการตรวจสอบทราบว่า ขณะเกิดเหตุนั้นเป็นช่วงที่พระลูกวัด 2 รูปกำลังพักอยู่บริเวรชั้นล่างของกุฏิ ก่อนได้ยินเสียงไฟระเบิดลุกไหม้จากชั้นบน จนเปลวเพลิงลุกลามอย่างรวดเร็ว จึงรีบแจ้งชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ให้ประสานรถดับเพลิงเพื่อควบคุมสถานการณ์ แต่เนื่องจากกุฏิดังกล่าวสร้างด้วยไม้ เพลิงไหม้จึงแผ่ลามอย่างรวดเร็วจนได้รับความเสียหายทั้งหมด


เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่า สาเหตุการเกิดเพลิงไหม้อาจมีจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากระบบสายไฟฟ้ามีอายุเก่ามากแล้ว อาจทำให้เกิดเหตุดังกล่าวได้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะเร่งตรวจสอบหลักฐานและสอบสวนโดยละเอียด นอกจากนี้ยังมีการประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่รวมถึงวัดที่มีอาคารหรือกุฏิไม้เก่าแก่ ให้หมั่นตรวจสอบสายไฟ เพื่อไม่ให้เหตุการณ์เช่นเดียวกันนี้เกิดขึ้นอีก


ที่มา:siamdrama

Powered by Blogger.