เหลือเชื่อ!!! หลังจากฉันให้แม่เหยียบหัว กราบเท้าแม่ หลังจากวันนั้นชีวิตดี๊ดี โบราณท่านว่าไว้แบบนี้ !???แชร์สนั่น!! บาทาแม่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดแล้ว!!
เพื่อนที่ทำงานที่เขมรส่งมาให้ดู เมื่อวานนี้เป็นวันแม่ของประเทศเค้า และที่ถูกแชร์กันสนั่นทั่วเฟสเห็นจะเป็นภาพของผู้หญิงคนหนึ่งที่เอาเท้าของ แม่ผู้บังเกิดมาเหยีบบหัวตามภาพเลย หลายคนบอกว่าถ้าอยากให้ชีวิตรุ่ง ทำมาค้าขึ้นให้เอาเท้าแม่เหยีบบหัว กราบเท้าแม่ เอาน้ำล้างเท้าแม่ หรือเอาน้ำที่ล้างมาอาบหรือมาดื่มกิน จะทำให้ชีวิตพบแต่ความเจริญ
เชื่อว่ามีไม่น้อยคนที่อาจจะพลาดผิดพูดประโยคเหล่านี้ออกไปบ้าง แต่น่าเสียใจที่สุดคือเราไม่เคยรู้เลยว่าคำพูดที่แสนธรรมดาของเราต้องทำให้ คนที่รักเราที่สุดเสียใจขนาดไหน บางครั้งท่านแอบไปร้องไห้คนเดียวเพราะกลัวว่าลูกจะเห็น กลัวลูกจะเสียใจที่พูดออกไป

1.พอแล้วๆ รู้แล้ว จู้จี้จริงๆ พูดอยู่นั่นแหละ!
2.มีอะไรอีกไหม ไม่มีอะไร จะวางสายละนะ!(ที่พ่อแม่โทรมา ก็เพราะอยากจะได้ยินเสียงลูก อยากถามไถ่ความเป็นอยู่ อย่าได้เห็นเป็นเรื่องน่ารำคาญ ทีพูดกับเพื่อนกับแฟนยังพูดได้เป็นชั่วโมง)
3.พูดยังไงพ่อกับแม่ก็ไม่เข้าใจหรอก ไม่ต้องถามแล้วนะ!
4.บอกพ่อกับแม่กี่ครั้งแล้วว่าอย่าทำ ถึงทำไปก็ไม่เห็นจะดีอะไรเลย!(พ่อแม่แก่เฒ่า มีใจแต่ไร้กำลัง แต่การที่พูดแบบไม่คิดอย่างนี้ กลับกลายเป็นการทำร้ายจิตใจของท่านแทน)
5.ความคิดแบบนี้มันโบราณไปแล้ว ยุคนี้ทำอย่างนี้ไม่ได้หรอก!(คำ แนะนำของพ่อแม่อาจจะช่วยอะไรเราไม่ได้ แต่ทำไมเราไม่เปลี่ยนมาเป็นรับฟัง อย่างน้อยอาจมีสิ่งดีๆที่เราคาดไม่ถึง ออกมาจากประสบการณ์ของพ่อแม่ก็เป็นได้)

6.บอกกี่ครั้งแล้วว่าไม่ต้องเข้ามาจัดห้อง เห็นไหมล่ะ! หาของไม่เจออีกแล้ว วันหลังไม่ต้องยุ่ง!(ห้องรก ต้องรู้จักจัดเก็บ ไม่จัดเก็บให้ดี ก็อย่าได้โทษพ่อกับแม่)
7.ผมรู้ว่าผมจะกินอะไร วันหลังไม่ต้องทำเผื่อ!(พ่อแม่เฝ้ารอคอยลูกๆกลับบ้าน ความรักความ อาทรถูกเติมลงไปในอาหารที่ทำ จงรับเอาความห่วงหาอาทรนี้ไว้เถิด อย่าทำร้ายน้ำใจของท่านเลย มีคนจำนวนเท่าไหร่ที่อยากทานอาหารที่พ่อแม่ปรุงให้ แต่ไม่มีโอกาสนั้นแล้ว!)
8.บอกกี่ครั้งแล้วว่าอย่ากินของที่เหลือ บอกแล้วไม่รู้จักจำ(พ่อแม่ประหยัดกินประหยัดใช้จนเป็นนิสัย บอกท่านทำให้น้อยลง ดีกว่าให้ท่านเป็นคนเก็บของเก่ามากินเอง)
9.ผมโตแล้ว ผมรู้ว่าผมจะต้องทำยังไง พูดอยู่ได้ รำคาญ!
10.ของเก่าๆพวกนี้เก็บไว้ทำไม รกบ้านเปล่าๆ ใช้การอะไรก็ไม่ได้!(มัน อาจจะไร้ค่าสำหรับเรา แต่มันอาจมีค่าสำหรับพ่อแม่ของแต่ละชิ้น ล้วนมีประวัติศาสตร์ เราไม่ดีใจเหรอ ของที่เราใช้ในตอนเด็ก วันนี้มันยังอยู่กับเรา?)
ที่มา:siamdrama

Powered by Blogger.