ตำรวจของพระราชา !!!!ตร.จราจรโครงการพระราชดำริ ผ่านมาเห็นเด็กโดนรถชน ช่วยกู้ชีพต้องขนหัวลุกทั้งถนนที่เห็นสิ่งนี้ออกมา !????เป็นอีกหนึ่งเรื่องดี ๆ ที่เกิดขึ้นกับผลการทำงานของตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ ซึ่งไม่ได้มีภารกิจเพียงแค่ดูแลช่วยเหลือบรรเทาปัญหาการจราจร แต่หลายครั้งที่เราได้เห็นขีดความความสามารถของเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยนี้ 

ล่าสุดในเพจเฟสบุ๊ก “ มุมดีๆ ” ได้ถ่ายทอดเรื่องนี้ไว้ตามรายละเอียดดังนี้ “ #ตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ ได้รับแจ้งจาก บก.02 มีเหตุรถ จยย.ชนขอบถนนบริเวณแยกยมราชมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 ราย เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดยมี

1.ร.ต.ท.สมัชชา ภูมิสถาน รอง สว.งานฯ2 กก.6 บก.จร.
2.ร.ต.ท.พีรวุฒิ ใหม่อ่อง รอง สว.งานฯ3 กก.6 บก.จร.
3.ด.ต.สุพจน์ กาวิน ผบ.หมู่งานฯ1 กก.6 บก.จร.
4.ด.ต.มานะ จอกโคกสูง ผบ.หมู่งานฯ1 กก.6 บก.จร.
5.ด.ต.กฤษณะ เพ็ชร์น้อย ผบ.หมู่งานฯ2 กก.6 บก.จร.
6.ส.ต.ต.ณัฐพงษ์ บัวคำโคตร ผบ.หมู่งานฯ2 กก.6 บก.จร.
7.ส.ต.ต.ธนพงษ์ โคตรตาแสง ผบ.หมู่งานฯ2 กก.6 บก.จร.

สำหรับการดำเนินการ "ตำรวจจราจรในโครงการพระราชดำริ" เริ่มต้นจากการได้รับพระราชทานทุนจากทรัพย์สินส่วนพระองค์ในการจัดหาเครื่องมือเครื่องใช้ รถจักรยานยนต์พร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวก และพัฒนาบุคลาการเพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาจราจรอันจะบรรเทาความเดือดร้อนของพสกนิกรได้อย่างรวดเร็ว ทันต่อเหตุการณ์และมีประสิทธิภาพ ได้ผลดียิ่งขึ้น

เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 6 กันยายน 2536 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน โดยมีวัตถุประสงค์หลัก 5 ประการได้แก่

1. การแสวงหาแนวทางให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเคารพกฎจราจรและมีมารยาท

2. ใช้รถจักยานยนต์เป็นหน่วยเคลื่อนที่เร็วไปแก้ปัญหายังจุดที่ทำให้รถติด เปรียบเสมือนรถนำขบวนโดยเมื่อเกิดมีปัญหาต่างๆ ที่กีดขวางการจราจร รถจักรยานยนต์ก็จะเข้าไปแก้ไขปัญหาทำให้รถในขบวนเคลื่อนที่ไปได้

3. ใช้รถจักรยานยนต์ดูแลการจราจรในถนนให้รถเคลื่อนทีไปได้เรื่อยๆ ตามความเหมาะสม

4. ถนนที่เป็นลักษณะคอขวดให้รถจักรยานยนต์เข้าไปแก้ปัญหาให้รถเคลื่อนตัวไปได้เรื่อยๆเปรียบเสมือนเทน้ำออกจากขวด

5. ให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน ให้ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาจราจร

โดยแบ่งการทำงานของตำรวจจราจรในโครงการพระราชดำริจะเป็น 3 โซน ได้แก่ 

1. โซนเหนือ ได้แก่พื้นที่ ดินแดง มะกะสัน พญาไท เพชรบุรี แยกพระรามเก้า และรามคำแหง2. โซนใต้ ได้แก่พื้นที่ ถนนพระราม 1 และถนนพระราม4 

3. โซนฝั่งธนบุรี ได้แก่พื้นที่ แยกบางพลัด ถนนสิรินธร ถนนบรมราชชนนี

โดยหากประชาชนมีปัญหาเร่งด่วนมีผู้ป่วยหรือคนท้องแก่ต้องการไปโรงพยาบาลในเวลาเร่งด่วน หรือรถจอดเสียต้องการความช่วยเหลือ แจ้งไปได้ที่สายด่วนบก. 02 หมายเลข 1197 หรือเบอร์โทรของโครงการ หมายเลข 02-354-6324
เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส คือ

1.นายผดุงศักดิ์ ศิริวิโรจน์ เป็น บิดา
2.ด.ช.กิตติศักดิ์ ศิริโรจน์ เป็น บุตรชาย

ซึ่ง ด.ช.กิตติศักดิ์ ศิริโรจน์ มีเลือดออกบริเวณศีรษะเป็นจำนวนมาก ร่างกายไม่มีการตอบสนอง ไม่มีชีพจร จึงดำเนินการปั๊มหัวใจ (CPR) ตามที่ได้อบรมมา เป็นการด่วน เวลาผ่านไป ประมาณ 10-15 นาที เริ่มมีการตอบสนองของชีพจร มีการหายใจ เกิดอาการเจ็บตามร่างกาย จึงได้แจ้งกู้ชีพ รพ.รามาธิบดี ดำเนินการต่อเพื่อนำส่ง รพ.รามาธิบดี ส่วนผู้เป็นบิดามีอาการตอบสนองดีและนำส่ง รพ.เช่นกันที่มา:siamdrama

Powered by Blogger.