โคตรสะเทือนใจ!!! พ่อแม่ร้องไห้แทบเป็นสายเลือดวอนขอความเป็นธรรม หลังลูกสาวเรียนจบป.ตรี ยังไม่ทันเข้ารับปริญญา กลับมาเที่ยวบ้านแต่ต้องมาเสียชีวิตเพราะเรื่องแบบนี้? !!!


ชาวบ้านยะลา ร้องขอความเป็นธรรม กรณีโรงพยาบาลไม่ให้ความใส่ใจ และวินิจฉัยโรคล่าช้า จนทำให้ลูกสาวเสียชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดยะลาว่า พบผู้ป่วยเสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออก 1 ราย ทราบชื่อคือ นางสาวจุฑามาศ อายุ 23 ปี ชาว อ.ยะหา จ.ยะลา ทางพ่อแม่ของผู้เสียชีวิตได้เดินทางไปยื่นร้องขอความเป็นธรรม ที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.ยะลา โดยระบุว่าทางโรงพยาบาลและผู้เกี่ยวข้อง ไม่ให้ความใส่ใจต่อการรักษาพยาบาลผู้ป่วย จนทำให้บุตรสาวของตนเองต้องเสียชีวิตในระหว่างการรักษา

ภายหลังทราบเรื่องราวดังกล่าว ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่ไปพบกับพ่อและแม่ของนางสาวจุฑามาศ ที่บ้านใน ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา เพื่อสอบถามเหตุการณ์และเรื่องราวที่เกิดขึ้น

นางวิณณู ผู้เป็นแม่ของผู้เสียชีวิต ได้เล่าให้ฟังว่า บุตรสาวของตนเพิ่งเรียนจบระดับปริญญาตรีในปีนี้ และยังไม่ได้รับปริญญาบัตร จึงได้เดินทางกลับมาอยู่ที่บ้าน โดยเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา บุตรสาวก็มีอาการป่วย ตัวร้อนมาก อ่อนเพลียและอาเจียน จึงได้พาไปโรงพยาบาลในอำเภอ


แต่เมื่อไปถึงโรงพยาบาลแล้วก็ใช้เวลา 2-3 ชั่วโมงกว่าจะได้ตรวจ และหมอได้สั่งยาพาราเซตามอลแก้ปวดให้ พร้อมกับยาอมแก้ไอ และผงเกลือแร่ โดยบอกว่าให้กลับบ้าน แล้วจะนัดมาตรวจใหม่ในวันที่ 30 ตุลาคม 2559 พร้อมทั้งบอกว่าที่โรงพยาบาลเตียงผู้ป่วยเต็มแล้ว

จากนั้นในวันที่ 29 ตุลาคม 2559 อาการของลูกสาวก็ไม่ดีขึ้น ตนจึงตัดสินใจพาไปโรงพยาบาลอีกครั้ง ในเวลาประมาณ 15.30 น. เนื่องจากยังมีไข้สูงตัวร้อนมากและอ่อนเพลีย ไม่มีแรง เมื่อไปถึงโรงพยาบาล ก็ได้เข้าห้องฉุกเฉินทันที แต่ก็ต้องรอหมอเข้ามาตรวจ

หลังจากนั้นก็นำตัวออกมารอข้างนอก แต่ก็ไม่มีพยาบาลหรือแพทย์มาบอกอาการ และไม่ได้สนใจต่อความเจ็บป่วยของผู้ป่วยเลย จนเวลา 17.30 น. หมอก็มาตรวจ และบอกให้นอนที่โรงพยาบาล ตลอดทั้งคืนนั้น พยาบาลก็แวะเวียนมาตรวจตามเวลา แต่ก็ไม่ได้บอกว่าเป็นโรคอะไร พอตกดึกบุตรสาวก็มีอาการไข้ขึ้นสูง แต่ตนก็ไม่กล้าที่จะไปเรียกพยาบาล เนื่องจากภายในตึกได้ปิดไฟหมดแล้ว

เช้าวันถัดมา (30 ต.ค.) บุตรสาวก็ยังดูอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ต้องพยุงเข้าห้องน้ำ จนเวลาประมาณ 11.00 น. ทางโรงพยาบาลได้ส่งตัวบุตรสาวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา เนื่องจากอาการป่วยที่ไม่ดีขึ้น ซึ่งเมื่อมาถึงโรงพยาบาลศูนย์ยะลา ก็ส่งตัวเข้าห้องฉุกเฉินในทันที และหลังจากนั้นก็ย้ายไปนอนรักษาตัวที่ตึกอายุรกรรม โรงพยาบาลศูนย์ยะลา 1 คืน

วันที่ 31 ตุลาคม ช่วงเช้าหมอได้ย้ายตัวบุตรสาวเข้าห้องไอซียู เนื่องจากมีอาการทรุดหนัก จนในเวลา 15.00 น. ของวันเดียวกัน นางสาวจุฑามาศก็เสียชีวิตลง โดยทางแพทย์ผู้รักษาบอกว่า ผู้ป่วยมีอาการโคม่า เกล็ดเลือดต่ำ จนเกิดอาการช็อกและเสียชีวิตในที่สุด

ภายหลังจาก นางสาวจุฑามาศ เสียชีวิต ญาติก็ได้นำศพกลับมาทำพิธีบำเพ็ญกุศลทางศาสนาที่บ้านเกิด และได้ทำการฌาปนกิจ เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

โดยหลังเสร็จการบำเพ็ญกุศล ทางพ่อแม่และญาติ ก็ได้เดินทางเข้าร้องขอความเป็นธรรมที่ศูนย์ดำรงธรรม ภายใน ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยผู้เป็นแม่บอกว่า ต้องการความเป็นธรรมจากโรงพยาบาลในการดูแลรักษาผู้ป่วย แต่ไม่ได้รับการเหลียวแล เอาใจใส่จากผู้ที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งดำเนินการตรวจโรคอย่างล่าช้า จนทำให้บุตรสาวของตนเองต้องมาเสียชีวิต

โดยก่อนหน้านั้น วันที่ 31 ตุลาคม ทางแพทย์บอกว่า ต้องการรับบริจาคเลือดกรุ๊ปเอ เพราะผู้ป่วยมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ แม้ว่าจะมีผู้มาบริจาคให้เป็นจำนวนมาก แต่ก็ไม่สามารถจะช่วยชีวิตไว้ได้ เนื่องจากอาการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกนั้นอยู่ในระยะวิกฤติแล้ว ซึ่งตนเองก็ไม่ต้องการให้มีผู้ป่วยรายต่อไปต้องประสบปัญหาในแบบเดียวกันนี้อีก จึงอยากให้ทางโรงพยาบาลและผู้เกี่ยวข้องในการดูแลผู้ป่วย มีความเอาใจใส่มากกว่านี้

ที่มา:siamdrama

Powered by Blogger.