พลังโซเชียล!!! ชาวจีนรวมพลัง กดดัน จนธนาคารยอมปล่อยสินเชื่อให้หนุ่มพิการแขน 2 ข้าง หลังก่อนหน้านี้ทำอ้าง "ไม่มีรอยนิ้วมือ ก็กู้ไม่ได้" !!!


วันนี้(24พ.ย.) กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วโลกสังคมออนไลน์จีนจากกรณีพบชายคนหนึ่งถูกธนาคารต่างๆทั่วเมืองเจิ้งโจว ปฏิเสธคำขอสินเชื่อซื้อบ้าน ด้วยเหตุผลที่ทำเอาใครหลายคนต่างรู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากเขาถูกปฏิเสธเพราะว่าเป็นผู้พิการแขนทั้ง 2 ข้าง จึงไม่สามารถประทับรอยนิ้วมือลงบนเอกสารได้!!

อู่เจี้ยนผิง วัย 25 ปี ได้สูญเสียแขนทั้ง 2 ข้างไปหลังถูกไฟฟ้าช็อตเมื่อตอนอายุได้เพียง 5 ขวบ ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมาเขาต้องพยายามอย่างหนักเพื่อเอาชนะอุปสรรคทางด้านร่างกาย ด้วยการการใช้เท้าเขียนหนังสือ และใช้ปากในการเซ็นลายเซ็น แต่เขากลับไม่สามารถขอสินเชื่อจากธนาคารได้ เพราะว่าไม่สามารถประทับรอยนิ้วมือได้ ซึ่งทางธนาคารได้อ้างเหตุผลทางกฎหมายว่าแค่ลายเซ็นนั้นยังไม่เพียงพอเพราะหากไม่มีรอยนิ้วมือ ก็กู้ไม่ได้!!

ทั้งนี้เมื่อเรื่องดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไปได้ทำให้ชาวบ้านที่ทราบความออกมาแสดงพลังเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับเขา จนกระทั่งสุดท้ายแล้วก็มีธนาคารแห่งหนึ่งยินยอมที่จะปล่อยสินเชื่อให้ ขณะที่ทางด้านหน่วยงานรัฐเองก็ได้หาช่องทางพิเศษเพื่อคนพิการด้วยเช่นกัน

ภาพในข่าว


ที่มา:news-lifestyle

Powered by Blogger.