ใครๆก็ว่าคนบ้า!! "ตาเฒ่า"ถือมีดเดินไปเดินมา ฟันไม้ฟันหญ้าทุกวัน ริมทางนานกว่า 3 ปี ใครผ่านไปผ่านมาก็เรียกไอ้บ้า แต่พอได้คุยกับคนบ้าคนดีๆกับต้องก้มกราบ ฟังแล้วอดชื่นชมไม่ได้จริงๆ!???
วันที่ 11 พฤศจิกายน 2559 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายสิทธิชัย กล้วยป่า หัวหน้ากู้ภัยวังโป่งรวมใจ ว่ามีคุณตาวัย 66 ปี ใช้มีดถางหญ้าที่รกอยู่ข้างถนนมานานกว่า 3 ปีแล้ว จึงเข้าไปสอบถาม ได้ทราบว่าชื่อนายสุชาติ คำดี อายุ 66ปี อยู่บ้านเลขที่ 147หมู่ 13 ต.วังโป่ง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ บริเวณถนนวังโป่ง-วังหิน ข้างโรงพยาบาลวังโป่ง หมู่13 ต.วังโป่ง อ.วังโป่ง ชาวบ้านที่ใช้เส้นทางสัญจนไปมา ต่างพบเห็นชายชราสูงอายุคนหนึ่ง กำลังใช้มีดถางหญ้าที่รกอยู่ข้างถนนอย่างตั้งใจเป็นประจำอย่างนี้ทุกวัน จนเป็นที่ชื่นชมของผู้พบเห็น


จากการสอบถาม คุณตาสุชาติ เปิดเผยเรื่องราวที่มาตัดหญ้าบริเวณถนนวังโป่ง-วันหิน ว่าตนยึดอาชีพทำไร่นารับจ้างทั่วไปที่เพชรบูรณ์ เมื่อ 3 ปีหลังได้มาเจออุบัติเหตุ กิ่งไม้หักทับถนนเป็นเหตุได้มีผู้บาดเจ็บบ่อยครั้ง แต่ด้วยเป็นคนไม่ชอบอยู่นิ่ง ประกอบกับเห็นว่าบริเวณริมถนนที่ใช้สัญจรผ่านทุกวันมีหญ้าขึ้นรกชันอีกทั้งช่วงกลางคืนก็เป็นเส้นทางเปลี่ยวอาจจะเป็นช่องทางให้มิจฉาชีพมาก่อเหตุได้ จึงตัดสินใจขับจักรยานยนต์คู่ใจออกจากบ้านตั้งแต่เช้า พร้อมเครื่องมือ เคียว มีดหวด มีดพร้า ห่อข้าวและน้ำดื่มเตรียมออกมาถางหญ้า ตัดหญ้าริมทางไปเรื่อยๆจนกว่าจะรู้สึกเหนื่อย ก็จะพักกินเข้าเช้าดื่มน้ำ แล้วก็ถางหญ้าต่อไปจนถึงเวลาประมาณ 5 โมงเย็น จึงจะเก็บเครื่องมือขับจักรยานยนต์กลับบ้านทำแบบนี้เกือบทุกวัน ก็เพื่อให้ถนนเส้นนี้ดูสะอาดและปลอดภัยขึ้นตนได้ทำมาอย่างนี้ 3 ปี แล้ว "บางคนเขาว่าตาเป็นคนบ้า ตนเลยบอกเขาว่า ตาไม่ได้บ้าตา ทำความดีเพื่อในหลวง"


คุณตาเล่าต่อว่า "ผมเองไม่ได้รู้สึกว่าการมาถางหญ้าริมทางเป็นงานที่ต่ำต้อย หรือว่าจะต้องมีคนจ้าง แม้ว่าผมเองจะมีฐานะยากจน มีรายได้เพียงเบี้ยยังชีพคนชรา กับเงินที่ลูกๆให้ แต่ผมก็ยึดหลักพอเพียงตามในหลวง ไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ทำให้พอมีกินมีใช้ส่งลูกเรียนจนได้เป็นแม่พิมพ์ของชาติแล้ว มีคนผ่านไปมาเมตตาซื้อกับข้าว ซื้อน้ำมาให้กิน แต่ถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เพราะยึดมั่นว่านี่คือการทำความดีอย่างหนึ่ง เพื่อขอถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งตนใจว่าจะทำอย่างนี้ต่อไปทุกวันจนกว่าจะหมดแรงทำไม่ไหว"
ที่มา:siamdrama

Powered by Blogger.