พบแล้ว !!!! ไม้จันทน์100ปี เตรียมจัดพิธีบวงสรวงตัดใช้ในงานพระราชพิธีพระบรมศพ เผยก่อนเจอเห็นสิ่งนี้ทำเอาขนหัวลุกทั้งกรม !????เมื่อวันที่ 4 พ.ย. นายยรรยง เลขาวิจิตร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา มีผู้แทนจากสำนักพระราชวัง พร้อมด้วยหัวหน้าโหรพราหมณ์ และคณะเข้ามาสำรวจและคัดเลือกไม้จันทน์หอม ที่จะใช้ในงานพระราชพิธีพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์


ซึ่งในอุทยานแห่งชาติกุยบุรีเป็นพื้นที่ที่มีไม้จันทน์หอมขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก ทางอุทยานฯ กุยบุรีได้สำรวจไม้ที่ยืนต้นตายตามธรรมชาติ และจัดทำพิกัดไว้ เพื่อใช้ในงานพระราชพิธีสำคัญ โดยทางสำนักพระราชวังจะเป็นผู้คัดเลือกไม้ที่มีสภาพสมบูรณ์ ข้างในไม่กลวง เพื่อนำไปใช้พระราชพิธีพระบรมศพต่อไป โดยเบื้องต้นทราบว่าจะมีพิธีบวงสรวงตัดไม้จันทน์หอมในวันที่ 14 พ.ย.


ทั้งนี้ในเมื่อปี 2558 ที่ผ่านมาทางสำนักพระราชวังก็ได้คัดเลือกไม้จันทน์หอมยืนต้นตาย ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 100 เซนติเมตร จากอุทยานฯ กุยบุรี ไปใช้ในพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก

เจ้าหน้าที่ อุทยานฯ กุยบุรี เผยก่อนเจอ เห็นคนเรียกเสียงดังพอเดินตามเสียงก็เจอ รู้สึกดีใจมาก ทั้งนี้เตรียมจัดไม้จันทน์หอมที่จะใช้ในพระราชพิธีพระบรมศพไว้ 19 ต้น เพื่อให้ทางคณะผู้แทนจากสำนักพระราชวังคัดเลือก หลังจากคณะเข้าไปสำรวจแล้วได้คัดเลือกไม้จันทน์หอมไว้ 4 ต้น คือลำดับที่ 11, 12, 14 และ15 และกำหนดพิธีบวงสรวงตัดไม้จันทน์หอม ในวันจันทร์ที่ 14 พ.ย. โดยใช้ฤกษ์ 14.09-14.39 น.

ที่มา:siamdrama

Powered by Blogger.