สุดสะเทือนใจ!! เปิดภาพ วัยรุ่นสาวชาวเยเมนขาดสารอาหารอย่างรุนแรงถึงขั้นกินข้าวยังไม่ได้ ทำได้เพียงดื่มน้ำประทังชีวิตเท่านั้น!!!!นับเป็นเรื่องราวสุดสะเทือนใจที่สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาความยากจนและเหตุความรุนแรงในประเทศเยเมน เมื่อสื่อหลายสำนักต่างพากันเผยแพร่ภาพของ Saida Ahmad Baghil วัยรุ่นสาวสาวชาวเยเมนวัย 18 ปี ที่เป็นโรคขาดสารอาหารอย่างรุนแรงจนต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล Al-Thawra ในเมือง Al Hudaydah ประเทศเยเมน

เนื่องจากร่างกายของเธอนั้นอ่อนแอมากทำให้ไม่สามารถนั่งตัวตรงหรือรับประทานอาหารได้ ทำได้เพียงแค่ดื่มน้ำผลไม้ นม และชาประทังชีวิตเท่านั้น ซึ่งทางด้านนางพยาบาลที่ดูแลได้กล่าวว่า การเจ็บป่วยของเธอเกิดขึ้นเพราะปัญหาความยากจนและสงครามในประเทศ เนื่องจาก ณ เวลานี้ เยเมนตกอยู่ภายใต้สงครามกลางเมืองที่ต้องการแบ่งแยกประเทศ ตลอดจนมีกลุ่มหัวรุนแรงอย่าง อัล-กอดิอะห์ และกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) เข้ามาปักหลักอยู่ในประเทศ

ขณะเดียวกันเมื่อเดือนมีนาคม 2015 กรุงซานา ได้ถูกกลุ่มก่อการร้ายติดอาวุธเข้ายึดครอง สงครามกลางเมืองรอบใหม่จึงปะทุขึ้นใหม่อีกครั้ง จนถึงปัจจุบันได้ดำเนินมายาวนาน 19 เดือนแล้วด้วยกัน

ทั้งนี้ภาพของ Baghili ได้ทำให้ประชาคมโลกเริ่มหันมาสนใจประเทศที่ยากจนสุดที่ตั้งอยู่ในคาบสมุทรอาหรับแห่งนี้กันมากยิ่งขึ้น หลังเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมาทางด้านสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ได้กล่าวว่า สถานการณ์ปัจจุบันในเยเมนนั้นนับว่าเข้าขั้นวิกฤตรุนแรงที่สุดในโลก เหตุพบว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนประชากร 28 ล้านคนกำลังประสบกับปัญหาขาดแคลนอาหาร อีกทั้งเด็กเล็กที่อายุต่ำกว่า 5 ขวบจำนวน 3 ล้านคนทั่วประเทศก็เสี่ยงที่จะขาดแคลนสารอาหารอย่างรุนแรงเช่นเดียวกันอีกด้วย!!

ที่มา:news-lifestyle

Powered by Blogger.