แม่ใจสลาย !!!!ลูกโดนน้ำร้อนลวก ไปหาหมอไม่ทันสุดท้ายตัดสินใจทำแบบนี้กับลูก!????


อุบัติเหตุลูกถูกน้ำร้อนลวกเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา พ่อแม่หรือผู้ปกครองจึงควรใส่ใจในความปลอดภัยเสมอ แต่หากลูกถูกน้ำร้อนลวกแล้วล่ะ ควรทำอย่างไรดี???

คุณแม่น้องแบรนด์เนม “มีแม่คนไหนลูกเคยโดนน้ำร้อนลวกบ้างมั้ย พอดีไปโรงบาลมา หมอไม่ได้รักษาอะไรมาก แค่ล้างน้ำเกลือทายามา พอถึงบ้านมือน้องพองมาก แม่เลยเอาว่านหางจระเข้แปะไว้ถึงหลับ พอมีวิธีไหนอีกมั๊ยคะ แม่ใจจะขาดแทน”

วันนี้เรามีวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นมาแนะนำกันค่ะ ความรุนแรงของการถูกน้ำร้อนลวกมี 3 ระดับ ได้แก่

1.ชั้นหนังกำพร้า ผิวหนังชั้นนี้เป็นผิวบาง ๆ อยู่ชั้นนอกสุด อาการบาดเจ็บในชั้นนี้เกิดจากระดับความร้อนที่ไม่สูงนัก และสัมผัสผิวในช่วงเวลาไม่นาน ทำให้มีอาการบวมแดง อาจรู้สึกแสบ ๆ บริเวณที่ถูกลวก และจะหายได้เร็วและไม่เป็นแผลเป็น

2.ชั้นหนังแท้ ชั้นนี้จะมีต่อมไขมัน ต่อมเหงื่อ รากผมและขน นอกจากจะทำให้เกิดอาการบวมแดงแล้ว ผิวที่โดนความร้อนอาจขยายตัวพอง มีน้ำใส ๆ อยู่ข้างใน เป็นปฏิกิริยาลดความร้อนอัตโนมัติของร่างกาย ซึ่งผิวหนังอาจลายและบวม อาการปวดจะรุนแรงมากกว่าชั้นแรกรักษาหายยากกว่า และอาจเกิดแผลเป็นได้

3.ชั้นใต้ผิวหนัง หากมีความร้อนสูงมาก อย่างน้ำมันเดือด ๆ หรือไฟมาสัมผัสผิวหนังเป็นเวลานาน ก็อาจจะทำให้ชั้นใต้ผิวหนังถูกทำลาย ซึ่งถือเป็นความรุนแรงมากที่สุด เพราะชั้นนี้มีกล้ามเนื้อ เส้นประสาท เส้นเลือด และกระดูกอยู่ อาจเกิดความเจ็บปวดมาก หรือไม่รู้สึกอะไรเลยหากเส้นประสาทถูกทำลายจนหมด และจะทิ้งรอยแผลเป็นไว้ให้อย่างแน่นอน

วิธีปฐมพยาบาล

1.ขจัดแหล่งความร้อน เช่นถอดเสื้อที่เปียกน้ำร้อนไม่ให้ความร้อนสัมผัสกับผิวเป็นเวลานาน หากมีเครื่องประดับให้ถอดเครื่องประดับบริเวณนั้นออก เพื่อป้องกันการแน่นครับหลังผิวหนังเกิดอาการพองตัวขึ้น

2.ลดอุณหภูมิของผิวที่โดนความร้อนด้วยความเย็น เช่น ราดน้ำเย็น เอาน้ำเย็นใส่ถุงมาประคบ จะช่วยลดอาการพองน้ำได้ ไม่ควรนำน้ำปลา ยาสีฟัน หรืออาหารในตู้เย็นมาประคบ เพราะจะทำให้แผลเกิดการติดเชื้อได้

3.ทำความสะอาดแผล โดยใช้น้ำสบู่อ่อน ๆ ล้างให้สะอาด ไม่ควรเจาะแผลที่พองให้แตก เพราะอาจทำให้ติดเชื้อได้ง่ายขึ้น

4.สมานแผล ใช้ยาสำหรับรักษาแผลน้ำร้อนลวก หรือใช้ว่านหางจระเข้ล้างให้สะอาดปิดแผล จะช่วยบรรเทาอาการได้มาก

5.ทางที่ดีผู้ใหญ่ควรระวังความปลอดภัยให้เด็กเป็นพิเศษ ไม่วางภาชนะใส่ของร้อนไว้ใกล้มือเด็ก และควรปิดภาชนะให้แน่นหนาทุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุในขณะที่เด็กกำลังเล่นซน

หวังว่า เรื่องราวนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนนะคะ ขอบคุณคุณแม่น้องแบรนด์เนมที่มาแชร์ประสบการณ์ที่จะทำให้คุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นๆระมัดระวังกันมากขึ้น อย่าปล่อยให้น้องคลาดสายตาหรือวางของร้อนไว้ใกล้เด็กหรือในที่ที่เด็กจะคว้าถึง เพราะลูกน้อยกำลังซนชอบหยิบจับทุกอย่าง ต้องคอยระวังกันไว้ดีๆนะคะ

ที่มา:siamdrama

Powered by Blogger.