ฮือฮา!!!! ดีเอสไอบุกค้นบ้าน “บิ๊กนสพ.ตำรวจพลเมือง” หลังตรวจพบชักชวนให้คนร่วม”ฌาปนกิจสงเคราะห์” คล้ายแชร์ลูกโซ่ ปชช.ตกเป็นเหยื่ออื้อ!!


วันที่ 13 ต.ค. เจ้าหน้าที่ DSI เข้าตรวจค้น บ้านพักในเขตมีนบุรี โดยมีนายทรัพย์อนันต์ เจริญวัฒนอุดม ผู้บริหารหนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมือง เป็นเจ้าของบ้าน ผลการตรวจค้นทางเจ้าหนัาที่ ได้ทำการอายัด บ้าน 1 หลัง และรถยนต์ จำนวน 2 คัน และสมุดบัญชี ที่มีเงินหมุนเวียนอยู่เป็นจำนวนมาก


จากกรณีที่หนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมืองสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ และเครื่อข่ายประชาชน ชักชวนให้บุคคลทั่วไปสมัครเข้าร่วมหลายโครงการ โดยมีการเสนอให้ผลตอบแทนกับผู้สมัครสมาชิกว่า หากสมาชิกเสียชีวิตจะได้รับเงินช่วยเหลือซึ่งแก่ทางญาติ และการชักชวนให้ผู้ใดเข้าร่วมโครงการจะได้รับผลตอบแทนในการชักชวนต่อหัว อันเข้าลักษณะของการชี้ชวนให้มีการระดมเงินแล้วมีการจ่ายผลประโยชน์ตอบแทนแก่ผู้ชักชวน ซึ่งมีผู้เสียหายทั่วประเทศประมาณ 10,000 ราย มูลค่าความเสียหายประมาณ 1,000 ล้านบาท โดยมีการสอบสวนปากคำไปแล้วกว่า 3,000 คน

ทั้งนี้ ตามพระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ. 2527 และเข้าข่ายฝ่าฝืน มาตรา 34 แห่งพ.ร.บ.การฌาปนกิจสงเคราะห์ พ.ศ. 2547 ซึ่งห้ามมิให้ผู้ใดชักชวนหรือชี้ช่อง หรือจัดการให้ผู้อื่นเข้าเป็นสมาชิกในสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ โดยได้รับผลประโยชน์ตอบแทนเป็นเงิน หรือเป็นทรัพย์สินอื่นไม่ว่าจะเป็นสินจ้างหรือค่าใช้จ่ายในการชักชวน ชี้ช่อง หรือจัดการนั้น

จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินของกลุ่มขบวนการ ที่ผ่านมาพบว่า มีกระแสเงินหมุนเวียนในบัญชีส่วนตัวของบุคคลที่เป็นแกนนำประมาณ 300 ล้านบาท โดยมีการยักย้ายถ่ายเทเงินออกจากในรูปแบบต่างๆ จนนำมาสู่การตรวจค้นและการยึดและอายัดทรัพย์ในครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม กรมสอบสวนคดีพิเศษกำลังเร่งดำเนินการสอบสวน และอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานในคดีความผิดแชร์ลูกโซ่อีกหลายคดี ซึ่งคาดว่าจะทยอยแจ้งข้อกล่าวหาและออกหมายจับผู้กระทำความผิดอีกหลายคดี

ที่มา:thaijam

Powered by Blogger.