อ่านแล้วจุกอก!!!!! ทนายชี้เหตุผล หาก "ขวัญ อุษามณี" ฟ้องร้อง "แม่แอ๊ว" จะไม่สามารถทำได้ เพราะขัดกับกฎหมายของไทยข้อนี้ !!!!


จากประเด็นที่มีคนติดตามมากที่สุดในตอนนี้ คือเรื่องของ "ขวัญ" อุษามณี ไวทยานนท์ นางเอกดังช่อง 7 ที่มีปัญหากับครอบครัว ในเรื่องการตกลงเรื่องทรัพย์สินรายได้จากน้ำพักน้ำแรงที่ทำงานในวงการบันเทิง จนชาวเน็ตเกิดขุดคุ้ยประเด็นต่าง ๆ อย่างมากมาย ล่าสุดวันนี้(11 ต.ค. 59) ด้านเพจ "ทนายคู่ใจ" ได้ออกมากล่าวถึงกล่าวถึงเรื่องหากมีการฟ้องร้องนั้น ประเทศไทยมีกฎหมายที่ "ห้ามลูกฟ้องพ่อแม่" หรือ สำนวนกฎหมายเราเรียกว่า “คดีอุทลุม” ที่ปัจจุบันถูกบรรจุอยู่ใน ประมวลกฎหมายแพ่งฯมาตราที่ 1562 ผู้ใดจะฟ้องบุพการีของตนเป็นคดีแพ่งหรือคดีอาญามิได้ แต่เมื่อผู้นั้นหรือญาติสนิทของผู้นั้นร้องขอ อัยการจะยกคดีขึ้นว่ากล่าวก็ได้ โดยทางเพจได้ระบุว่า

ข่าวเรื่องคนมีปัญหาหรือดาราเตียงหักยังคงเป็นที่สนใจของประชาชน “นักเผือก” แห่งแดนสยามจริงๆ
พอไปดูเนื้อหารายละเอียดว่ามีอะไรกัน ก็อืมตกลงเป็นเรื่องการแบ่งปันผลประโยชน์จากงานระหว่าง “ดารา” กับ “ผู้จัดการ” ถ้ามองสั้นๆไม่คิดอะไรเยอะ แต่ครั้งนี้ผู้จัดการที่ว่าดันเป็นแม่ซึ่งเป็นคนในครอบครัว ผมก็ไม่รู้ว่าปัญหานี้จะหนักขึ้นเรื่อยๆถึงขั้นมีการฟ้องร้องกันหรือเปล่า แต่ถ้ามีการฟ้องร้องกัน ประเทศไทยจะมีกฎหมายอยู่ข้อหนึ่ง “ห้ามลูกฟ้องพ่อแม่”

สำนวนกฎหมายเราเรียกว่า “คดีอุทลุม” (อ่านว่า-อุดทะลุม) ซึ่งมีความหมายประมาณว่า ผิดประเพณี, ผิดธรรมะ, นอกแบบ, นอกทาง ซึ่งคำว่า "อุทลุม" ในทางกฎหมายแล้วใช้เรียกบุคคลที่ฟ้องร้องบุพการีผู้มีพระคุณเป็นคดีในศาล จึงเรียกว่า คนอุทลุม และเรียกคดีว่า เป็นคดีอุทลุม ซึ่งมีปรากฏในกฎหมายตราสามดวง
ปัจจุบันถูกบรรจุอยู่ใน ประมวลกฎหมายแพ่งฯมาตราที่ 1562 ผู้ใดจะฟ้องบุพการีของตนเป็นคดีแพ่งหรือคดีอาญามิได้ แต่เมื่อผู้นั้นหรือญาติสนิทของผู้นั้นร้องขอ อัยการจะยกคดีขึ้นว่ากล่าวก็ได้

ผมก็ไม่ทราบว่าการเข้ามาเป็นผู้จัดการส่วนตัวของคุณขวัญในครั้งนี้ มีการทำสัญญาอะไรกับแม่หรือเปล่า หรือการจัดการทรัพย์สินใดๆที่เกิดขึ้นจะมีปัญหาแค่ไหน ถ้าทรัพย์สินมาจากการทำมาหาได้ของคุณขวัญ อุษามณี
ไม่ว่าแฟนคลับคุณขวัญจะมองเรื่องนี้อย่างไรแต่โปรดจงรู้ไว้ว่า คุณขวัญไม่มีสิทธิฟ้องแม่ตัวเองได้ตามกฎหมาย มีแต่แม่เท่านั้นมีสิทธิฟ้องลูกได้

ส่วนเรื่องพวกไอจีปลอมอะไรผมไม่ขอเอ่ยถึงนะครับ
ที่มา:news-lifestyle

Powered by Blogger.