รองเท้าของพ่อ !!!! รองเท้างของในหลวงของเรา ช่างไก่ ช่างตัดรองเท้า ที่ได้มีโอกาสถวายงาน เผยความลับที่คนธรรมดาทำไม่ได้ น้ำตาไหลเลย !????


ภาพที่เห็นอยู่นี้ คือชิ้นส่วนพื้นฉลองพระบาทที่ได้รับการเก็บรักษาไว้บนหิ้งบูชาภายในร้านตัด รองเท้า ก.เปรมศิลป์ ศรไกร แน่นศรีนิล หรือ “ช่างไก่” เล่าว่า นี่คือฉลองพระบาทที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงส่งมาซ่อมที่ร้านครั้ง แล้วครั้งเล่า จนไม่สามารถซ่อมได้อีกนี้ คือสิ่งอันเป็นมงคลสูงสุดของชีวิต


หยุดมองฉลองพระบาทคู่นี้ แล้วเราจะมองเห็นรอยเท้าก้าวต่อไปของเรา



ฉลองพระบาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ที่ทรงใช้ประจำ

เรื่องความพอเพียงของ ในหลวง ทรงฉลองพระบาทเก่าที่ต้องซ่อมแล้วซ่อมอีกคุณ ศรไกร แน่นศรีนิล ช่างทำรองเท้า ร้าน ก.เปรมศิลป์ (สี่แยกพิชัย) ได้มีโอกาสถวายงาน ‘พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช’ เป็นเวลาหลายสิบปี ! ‘ผมเป็นลูกจ้างร้านซ่อมรองเท้ามาสิบกว่าปี จนมาเปิดร้านของตัวเองแถบถนนพิชัย วันหนึ่งเจ้าหน้าที่ของสำนักพระราชวังถือพานใส่รองเท้าเดินเข้ามาในร้าน ก่อน ยื่นให้ผม เขาก้มลงกราบพาน ผมก็ตกใจถามว่าเอาอะไรมาให้ผม เขาก็บอกว่าเป็นรองเท้าของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงโปรด แต่เก่ามากแล้วไม่รู้จะเอาไปซ่อมที่ไหน โอ้โห ผม ขนลุก บรรยายไม่ถูกว่ารู้สึกยังไง ไม่เคยคิดว่าจะมีโอกาสดีๆ แบบนี้ เพราะร้านดังๆ ก็มีเยอะแยะ แต่กลับกลายเป็นร้านเราที่ได้รับโอกาสสำคัญ ทำงานในครั้งนี้’


ฉลองพระบาททั้งสององค์ที่ทรงใช้อย่าง พอเพียง

ฉลองพระบาทคู่แรกสภาพเป็นอย่างไร ?

เป็นรองเท้าหนังสีดำ และเท่าที่ผมสังเกตเห็นสภาพชำรุดทรุดโทรมจากการใช้งานมาหลายสิบปี ภายในรองเท้าผุกร่อนหลุดลอกหลายแห่ง ซึ่งถ้าเป็นคนทั่วไป ก็อาจจะทิ้งไปแล้ว แต่พระองค์ท่านกลับทรงให้เจ้าหน้าที่นำมาซ่อมเพื่อใช้งานต่อ เห็นเจ้าหน้าที่บอกว่าฉลองพระบาทหนังสีดำคู่นี้คือฉลองพระบาทคู่โปรดของ พระองค์ ผมใช้เวลาซ่อมเกือบเดือน ทั้งที่จริงแล้วทำแค่ไม่ถึงชั่วโมงก็เสร็จ ! แต่ด้วยความอยากให้อยู่บ้านเรานานๆ เสร็จแล้วผมก็ถือโอกาสตัดฉลองพระบาทถวายพระองค์ท่านเพิ่มอีกคู่หนึ่งด้วย


พื้นด้านล่างฉลองพระบาท ‘ในหลวง’ ที่ทรงโปรดให้ซ่อมแล้วซ่อมอีก

หลังจากนั้น ได้มีโอกาสซ่อมฉลองพระบาทในหลวงเพิ่มอีกหรือไม่ ??

ผม ได้มีโอกาสซ่อมฉลองพระบาทอีก 4 คู่ อาการแตกต่างกันไป ทั้งพื้นสึก ก็ซ่อมแซมตรงส้น กันพระองค์ลื่น แล้วฉลองพระบาทลำลองขาด ปะตรงรอยที่ขาดบาง คู่ก็เป็นรอยสุนัขทรงเลี้ยงกัด แหว่ง ซ่อมแซมตามอาการ แต่ที่ประทับใจสุดคือได้ซ่อมฉลองพระบาทคู่หนึ่งเก่ามาก หนังข้างนอกหลุดลุ่ย พอผมรับมาก็เอามาทำทรงใหม่ ต้องเลาะหนังเก่าออก แต่ตอนที่เลาะออกมาเห็นรอยพระบาท ตื่นเต้นมาก เคยเห็นในทีวีคนเค้าไปรับเสด็จเค้ามีผ้าเช็ดหน้ารองให้ทรงเหยียบ แต่นี่เราเห็นรอยปรากฏอยู่อย่างนี้ เราจะทิ้งได้ยังไง ผมก็เลยเอาไปใส่กรอบแล้วตั้งเอาไว้บนหิ้งสูงสุดตกแต่งอย่างดี มีพานและผ้าคลุมพานสีเหลือง พอลูกค้าเข้ามาเห็นก็ถามว่าทำไมเอารองเท้าไปตั้งบนพาน เราก็ไม่ค่อยกล้าพูดเท่าไหร่ แต่ก็จะแย้มว่าเป็นรองเท้าของพระองค์ท่าน เค้าก็จะดีใจกันและขออนุญาตเอามาเทินหัว


ในหลวงของเราอาจจะเป็นพระมหา กษัตริย์พระองค์เดียวในโลกที่ทรงทำเช่นนั้น กับของใช้ทุกชิ้นของพระองค์ พระองค์ทรงเป็นที่สุดของ”พ่อ” ผู้เป็นแบบอย่างให้กับลูก ๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ และควรค่ากับความรัก ความเคารพบูชาของพวกเราโดยแท้


ที่มา:siamdrama

Powered by Blogger.