สดๆร้อนๆ!!!! เผยสถานทูตแห่ขอข้อมูล "ก๊วน" หมิ่นสถาบัน ล่าสุดโดนแบบนี้แล้ว จุกแน่!????


ความคืบหน้าการติดตามผู้ต้องหาคดีหมิ่นสถาบัน เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีในประเทศไทย โดย ที่ กระทรวงยุติธรรม วันนี้ ( 26 ต.ค.) พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ในฐานะ ประธานคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาคดีความมั่นคงในราชอาณาจักร หรือ คดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ให้สัมภาษณ์ว่าได้รับความร่วมมือจากเอกอัครราชทูตประเทศต่าง ๆ ที่ประจำอยู่ในประเทศไทย โทรศัพท์มาสอบถามข้อมูล ตนมองว่ามีความตื่นตัวและให้ความร่วมมือมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งต้องขอบคุณสถานทูต 7-8 แห่ง ที่ ประจำประเทศไทย ที่เราได้ส่งหนังสือไปประสานขอความร่วมมือนั้น เขามีความเข้าใจสถานการณ์ รากเหง้าและปัญหา ทั้งนี้ เอกอัครราชทูตของแต่ละประเทศที่ประจำประเทศไทยได้ติดต่อโดยตรงกับตนสอบถามขอข้อมูลเพื่อจะติดต่อกับรัฐบาลของเขาให้ดำเนินการในเรื่องนี้ให้ต่อไป

เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับความร่วมมือ ซึ่งติดปัญหาข้อกฎหมายระหว่างประเทศ ขณะที่ความร่วมมือและความเข้าใจระหว่างซึ่งกันและกันสามารถทำได้นั้น ถ้าหากได้รับความร่วมมือ และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างแท้จริง ผมเชื่อว่าปัญหานี้น่าจะเบาบางลงหรือได้รับการระงับยับยั้งไม่ให้เกิดขึ้น เพราะเราไม่สามารถปรับทัศนคติส่วนบุคคลได้ ซึ่งไม่ควรจะให้บุคคลเหล่านี้มาใช้ช่องทางข้อมูลสื่อสารผ่านโลกโซเชียลมีเดีย ผมเชื่อว่าประเทศต่างๆ สามารถจะทำได้โดยกฏหมาย หรือ วิธีการของประเทศเขา โดยช่วงนี้แต่ละประเทศให้การตอบรับร่วมมือมาดีกว่าเดิมเยอะ ซึ่งมีสัญญาณเป็นบวกมากขึ้น โดยจะเห็นได้ว่าสถานทูตเขาติดต่อมาผ่านผมกับอธิบดีดีเอสไอมีความถี่ในการขอข้อมูล แสดงถึงความกระตือรือร้นมากกว่าช่วงก่อนหน้านั้น”พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว

ต่อข้อถามว่า จะมีโอกาสที่จะนำตัวผู้ที่ทำผิดกฎหมายอาญามาตรา 112 ที่อยู่ในต่างประเทศกลับมารับโทษในประเทศไทยหรือไม่นั้น พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ตนไม่เคยพูดคำนี้เลย เพราะเป็นเรื่องกฎหมายระหว่างประเทศ แต่ถ้าจะบอกว่ามี หรือ ไม่มีหวัง แต่เราต้องหาทางและวิธีการ ซึ่งเราต้องดูความเข้มข้นว่าเขาใช้ระบบแบบไหน แต่นายกรัฐมนตรี บอกว่าในสถานการณ์ขณะนี้พยายามอย่าให้ทะเลาะกันหรือมีความขัดแย้ง อย่างไรก็ตาม อย่างที่ตนพูดว่าหากสื่อมวลชนไม่ให้ความสำคัญกับกลุ่มนี้ที่มีประมาณ 10 กว่าคน ซึ่งถ้าคนพวกนี้หายไปจากโลกโซเชียลมีเดียก็ไม่มีอะไร แต่ถ้าพวกเราเอามาเขียนทุกเรื่องก็จะเหมือนเกิดขึ้นมากมาย

ที่มา:siamdrama

Powered by Blogger.