ดังไปทั่วโลก !!!! ท่านมุ้ยทบไม่เชื่อ ประชาชนนับแสนคน มาร่วมแห่ร้องเพลงสรรเสริญฯ จนดังก้องทั้งสนามหลวง ขนลุกที่ได้ฟัง !????
เมื่อเวลา 13.00 น. บรรยากาศบริเวณโดยรอบท้องสนามหลวง พระบรมมหาราชวัง มีประชาชนชาวไทยเป็นจำนวนมาก เดินทางมาร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และร่วมแสดงความอาลัย แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

วันที่พระองค์ท่านสวรรคต ผมก็มีความคิดจริงๆ แล้วในโรงภาพยนตร์มีเพลงสรรเสริญพระบารมี แต่ว่าเพลงสรรเสริญพระบารมีจะเปลี่ยนแผ่นดิน ผมว่าโอกาสที่เราจะฟังเพลงสรรเสริญพระบารมีของรัชกาลที่ 9 มีอยู่ช่วงสุดท้ายคืออีกไม่กี่วันนี้เองนะครับ ผมก็เลยมีความคิดว่าเป็นไปได้ไหมที่เราจะให้ประชาชนร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีร่วมกัน“ตอนแรกเรากะว่าจะมีเครื่องดนตรี 2-3 ชิ้น และคนสัก 1000 คน ไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าจะมีเครื่องดนตรีถึง 400 ชิ้น และคนร้องเพลงอีก 200 คน และก็ไม่คิดด้วยว่าจะมีประชาชนมารวมตัวกันมากขนาดนี้นะครับ ต้องขอบอกก่อนว่าที่เขามากันด้วยใจจริงๆ ไม่มีการเกณฑ์คนมาหรือบังคับให้เขามากัน ทุกๆ คนยืนตากแดดกันตั้งแต่ 10 โมงเช้าจนถึงตอนนี้”


“โดยเพลงนี้จะเป็นเพลงสรรเสริญพระบารมีที่ทุกคนร้องพร้อมกัน และอาจจะเป็นการทำลายสถิติโลกที่มีคนร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีมากเป็นประวัติศาสตร์ ไม่มีพรรคการเมือง ไม่มีค่าย ดารามาช่วยกันคนละไม้คนละมือโดยที่เราไม่ได้ไปบังคับเขา ทุกๆ คนมากันด้วยใจจริงๆ ไม่มีใครคิดเงิน รวมทั้งผู้สร้างหนังเกือบ 1000 คน ที่เดินทางมาช่วยกัน”
โดยขณะการถ่ายทำประชาชนชาวไทยต่างเปล่งเสียงร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีดังกึกก้องไปทั่วทั้งท้องสนามหลวง โดยมีการถ่ายทอดสดผ่านโทรทัศน์ร่วมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทรท.) แม้จะต้องร้องท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว แต่ชาวไทยก็อดทนเพื่อถวายอาลัยแต่พ่อหลวงอันเป็นที่รักยิ่ง


ทั้งนี้ การขับร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี มีทีมงานของหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล เป็นผู้ถ่ายทำภาพยนตร์ โดยมีวงออเคสตร้า 100 ชิ้น จาก Siam Philharmonic Orchestra และคอรัส 200 คน ซึ่งมี อ.สมเถา สุจริตกุล เป็นวาทยากร ในการควบคุมวง โดยภาพประวัติศาสตร์ดังกล่าวจะมีการนำไปทำเป็นภาพยนต์และวีดีทัศน์ สำหรับฉายในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ

ที่มา:siamdrama

Powered by Blogger.