ใครคิดถึงในหลวงจงทำแบบนี้ !!! คำบอกเล่า วาเด็ง ปูเต๊ะ พระสหายแห่งสายบุรี !???เมื่อ 15-16 ปีที่แล้วตอนที่เป๊าะกำลังดูแลสวนอยู่กับภรรยา มีตำรวจกลุ่มหนึ่งเดินเข้ามาบอกว่า ในหลวงทรงต้องการสร้างฝายกั้นนำที่คลองน้ำจืด บ้านทุ่งเค็จ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เพื่อช่วยเหลือเรื่องแหล่งน้ำแก่ชาวบ้านในการทำเกษตร

ตอนนั้นเป๊าะยังไม่ค่อยเชื่อว่าพระองค์จะทรงเข้ามาอยู่ในป่าแบบนี้จึงคิดว่าคนที่มาบอกโกหกขนาดมาพบพระองค์แล้วเป๊าะก็ยังไม่แน่ใจว่าเป็นในหลวงจริงหรือเปล่าจึงแอบหยิบเงินใบละ100บาทกับใบละ20บาทขึ้นมาดู จึงแน่ใจว่าเป็นพระองค์เสด็จฯ มาจริงๆ 

ตอนแรกเป๊าะไม่กล้าเข้าไปใกล้เพราะว่านุ่งโสร่งตัวเดียวแต่พอเข้าไปใกล้ในหลวงก็ตรัสเป็นภาษามลายูว่าจะสร้างคลองชลประทานให้ หลังจากนั้นก็ทรงสอบถามเส้นทางการขุดคลองสายทุ่งเค็จ เป๊าะจึงได้เล่าให้ในหลวงทรงทราบว่า คลองเส้นนี้ทางเหนือจะติดเขตพื้นที่ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ในหลวงตรัสถามว่า หากออกไปทางทะเลจะมีกี่เกาะ เป๊าะก็ตอบพระองค์ไปว่ามี 4 เกาะ ในหลวงจึงทรงเอาแผนที่ที่นำติดตัวมาออกมากางดูอีกครั้ง และตรัสชมว่าเป๊าะเป็นคนรู้พื้นที่จริง

วันรุ่งขึ้นพระองค์รับสั่งให้เป๊าะพายเรือให้เพื่อทรงทำการสำรวจคลองสายทุ่งเค็จในหลวงตรัสว่า"ให้วาเด็งทำตัวให้สบายมีอะไรที่ชาวบ้านเดือดร้อนก็ให้เล่ามาตามความจริง"จากนั้นในหลวงคงจะทรงลองใจจึงตรัสขอที่ดินเป๊าะเพื่อทำโครงการพระราชดำริด้วยความปลาบปลื้มเป๊าะจึงขอยกที่ดินถวายให้พระองค์ทันทีในหลวงทรงแย้มพระสรวลและมีพระราชดำรัสว่า"วาเด็งเป็นคนซื่อตรงจึงขอแต่งตั้งให้วาเด็งเป็นเพื่อนของในหลวง"เมื่อพระองค์เสด็จฯมาภาคใต้ก็จะเรียกให้เข้าเฝ้าฯ ที่พระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ทุกครั้ง

เวลาคิดถึงในหลวงมาก เป๊าะจะขี่รถจักรยานยนต์คันเก่าออกไปยังประตูน้ำที่เคยพบในหลวงครั้งแรก เพื่อทบทวนความทรงจำที่อัลเลาะห์ประทานพรให้เป๊าะเป็นคนโชคดีได้พบกับพระเจ้าแผ่นดินที่ทรงช่วยเหลือปกป้องพี่น้องมุสลิมทั้งสามจังหวัดให้อยู่ดีกินดีเมื่อก่อนตอนที่ไม่มีทีวีให้ดูเวลาอยากเห็นหน้าในหลวงก็จะหยิบธนบัตรขึ้นมาดูก็พอหายคิดถึงได้บ้างพอมีทีวีแล้วก็จะรอดูแต่ข่าวในพระราชสำนักทุกวันและเมื่อพระองค์ทรงพระประชวรก็ต้องตามดูข่าวในตอนกลางวันและตอนค่ำด้วยเพราะต้องการจะรู้ว่าพระองค์ทรงมีพระอาการเป็นอย่างไรนอกจากนี้เป๊าะยังละหมาดขอพรพระเจ้าทุกวันให้ในหลวงทรงหายประชวรในเร็ววันด้วย

ที่มา:siamdrama

Powered by Blogger.