สิ้นหลวงตาแล้ว !! หลวงตาฉิ้น เจ้าอาวาสวัดเมืองยะลา ศิษย์คนสุดท้ายพระอาจารย์ทิม วัดช้างให้ ผู้สร้ายตำนานหลวงปู่ทวดดังไปทั่วโลก !????วันนี้(1 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงค่ำของคืนวันที่ 30 ก.ย. ที่ผ่านมา พระธรรมสิทธิมงคล หรือ หลวงพ่อฉิ้น โชติโก เจ้าอาวาสวัดเมืองยะลา และอดีตเจ้าคณะจังหวัดยะลา ได้ละสังขารลงแล้ว ด้วยวัย 89 ปี 9 เดือน ตามรายงานระบุว่า พระธรรมสิทธิมงคล ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลยะลา ตั้งแต่ช่วงเย็น หลังหมดสติจากอาการอาพาธ โดยทีมแพทย์ได้พยายามปั้มหัวใจเพื่อช่วยชีวิตอย่างเต็มที่ แต่ท่านได้ละสังขารไปในช่วงค่ำที่ผ่านมา

สำหรับประวัติของ พระธรรมสิทธิมงคล นั้นเดิมว่า "ฉิ้น ทองกาวแก้ว" เกิดเมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2469 ที่บ้านเลขที่ 129 หมู่ที่ 1 ต.วัดสน อ.ระโนด จ.สงขลา ชีวิตในวัยเยาว์ เมื่ออายุได้ 12 ปี ได้เข้าศึกษาในโรงเรียนวัดสามบ่อ ต.วัดสน อ.ระโนด จ.สงขลา แต่พอเรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ไม่สามารถเรียนต่อในระดับที่สูงได้ เนื่องจากฐานะทางบ้านที่ค่อนข้างยากจน แต่ด้วยมีใจใฝ่ศึกษาหาความรู้เสริมเป็นมงคลชีวิต ทำให้ท่านเบนเข็มชีวิต สละชีวิตทางโลก มุ่งสู่ร่มธรรม ออกบรรพชาเป็นสามเณร ที่วัดสามบ่อ ต.วัดสน อ.ระโนด จ.สงขลา เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 2485 โดยมีพระครูปทุมธรรมธารี เจ้าอาวาสวัดสามบ่อ เป็นพระอุปัชฌาย์

ภายหลังบรรพชาเป็นสามเณร ท่านได้เริ่มต้นศึกษาพระปริยัติธรรมจนสามารถสอบได้นักธรรมชั้นตรี ในสำนักเรียนจังหวัดสงขลา พ.ศ.2486 สอบได้นักธรรมชั้นโท พ.ศ.2488 และออกเดินทางไปศึกษาที่วัดพุทธภูมิ อ.เมือง จ.ยะลา จนกระทั่ง อายุครบ 21 ปี จึงได้เดินทางกลับภูมิลำเนาเดิม เพื่ออุปสมบทเป็นพระภิกษุ เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 2490 ณ พัทธสีมา วัดสามบ่อ โดยมีพระครูปทุมธรรมธารี เป็นพระอุปัชฌาย์ และพระอธิการคำ วัดสน เป็นพระกรรมวาจาจารย์ ได้รับฉายาว่า "โชติโก" แปลว่า ผู้มีธรรมอันเจริญรุ่งเรือง

หลังอุปสมบท ท่านได้เดินทางกลับมาศึกษาเล่าเรียน อยู่จำพรรษาที่วัดพุทธภูมิดังเดิม พ.ศ.2492 สอบได้เปรียญธรรม 3 ประโยค พ.ศ.2494 สอบได้นักธรรมชั้นเอก จากสำนักวัดพุทธภูมิ อ.เมือง จ.ยะลา พ.ศ.2498 สอบได้เปรียญธรรม 5 จากสำนักวัดพุทธภูมิ อ.เมือง จ.ยะลา โดยในปี พ.ศ.2507 ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดเมืองยะลา พ.ศ.2528 เป็นเจ้าคณะอำเภอเบตง-ธารโต พ.ศ.2539 รักษาการแทนเจ้าคณะจังหวัดยะลา พ.ศ.2541 ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าคณะจังหวัดยะลาทั้งนี้เป็นที่รู้กันว่า พระธรรมสิทธิมงคล เป็นลูกศิษย์คนสุดท้ายของ พระครูวิสัยโสภณ หรือ พระอาจารย์ทิม วัดช้างให้(อาจารย์ทิม ธัมมธโร) ซึ่งอาจารย์ทิม เป็นผู้สร้างตำนานพระเครื่องหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ที่โด่งดังเป็นที่รู้จักกันทุกวันนี้ นอกจากนี้ พระธรรมสิทธิมงคล ยังเป็นพระที่มีความเมตตาแก่ชาวจังหวัดยะลาเป็นอย่างมาก โดยในช่วงวันครบรอบวันเกิดของท่านทุกปี จะมีพิธีมอบทุนการศึกษาให้กับเด็กนักเรียนทุกศาสนา ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในพื้นที่จังหวัดยะลา อีกทั้ง พระธรรมสิทธิมงคล เป็นพระที่ พลตำรวจเอกสมเพียร เอกสมญา หรือ จ่าเพียรขาเหล็ก อดีตผู้กำกับการตำรวจภูธรบันนังสตา ที่เสียชีวิตจากเหตุความไม่สงบในพื้นที่ ให้การนับถือเป็นอย่างมาก โดยหลังจาก พลตำรวจเอกสมเพียร เสียชีวิต พระธรรมสิทธิมงคล ยังได้อนุญาตให้ประดิษฐานรูปเหมือนของพลตำรวจเอกสมเพียร ภายในวัดเมืองยะลาด้วย

ที่มา:siamdrama

Powered by Blogger.