ไม่เหลือแล้ว !!!! ต้นศรีตรัง”ทรงปลูกได้ตายลงทันที เมื่อร.9สวรรคต…ใช่แต่มนุษย์ เทพฯ ที่โศกาดูรต่อพระองค์เรื่องจริงที่ไม่มีใครรู้ !????


เมื่อย้อนไป 5 ปีที่แล้ว วันที่ 6 สิงหาคม 2554 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จากชั้น 16 อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช ไปยังบริเวณสนามหญ้าด้านซ้ายและด้านขวาของลานพระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เพื่อทรงปลูกต้น “ศรีตรัง” พร้อมพรวนดินรดน้ำต้นศรีตรัง ให้เป็นสิริมงคลแก่โรงพยาบาลศิริราช จำนวน 2 ต้น

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีสีพระพักตร์สดใส ทรงฉลองพระองค์ด้วยแจ๊กเก็ตสีขาว มีตราสัญลักษณ์ 84 พรรษาด้านซ้ายของเสื้อ ทับฉลองพระองค์ด้วยเสื้อเชิ้ตลายสีขาวดำ ทรงสวมพระสนับเพลาสีดำฉลองพระบาทสีดำ พระหัตถ์ทรงจูงคุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยง เสด็จฯ ประทับรถเข็นพระที่นั่ง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ รศ.นพ.ประดิษฐ์ ปัญจวีนีน หัวหน้าสำนักงานศูนย์โรคหัวใจสมเด็จพระบรมราชินีนาถ เป็นผู้ถวายการเข็นรถพระที่นั่ง เสด็จฯ พร้อมด้วย ศ.คลีนิ นพ.ธีรวัฒน์ กุลทนันทน์ คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล ตลอดเส้นทางเสด็จฯ ได้มีประชาชนมาเฝ้าทูลละอองธุรีพระบาทอย่างเนืองแน่น พร้อมเปล่งเสียงทรงพระเจริญดังกึกก้องพร้อมโบกสะบับธงตรา ภปร.และชาติด้วยความจงรักภักดี โดยพระองค์ทรงโบกพระหัตถ์พร้อมแย้มพระสรวลให้กับประชาชนที่เฝ้ารอรับเสด็จฯ สร้างความปลื้มปิติที่ได้ชื่นชมพระบารมี


จากนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปทรงวางพวงมาลัยถวายราชสักการะ พระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ณ ลานพระราชานุสาวรีย์ หน้าศาลาศิริราช 100 ปี และเสด็จพระราชดำเนินไปทรงวางพวงมาลัยถวายราชสักการะ พระรูปหล่อสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่ประดิษฐาน ณ ศาลาศิริราช 100 ปี แล้วเสด็จพระราชดำเนินไปทรงวางพวงมาลัยถวายราชสักการะพระบรมรูปพระบาท สมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ณ ตึกสยามินทร์ จากนั้น เสด็จฯกลับยังอาคารเฉลิมพระเกียรติ ในเวลา 18.18 น.

อนึ่ง ต้น “ศรีตรัง” เป็นต้นไม้ในวงศ์เดียวกับต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ จุดเด่นของพืชวงศ์นี้ คือ ดอกเป็นหลอดเหมือนปากแตร ศรีตรังอยู่ในสกุล จาคาแรนด้า (Jacaranda) มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า จาคาแรนด้า ฟิลิซิโฟเลีย (Jacaranda filicifolia) มีถิ่นกำเนิดที่ประเทศบราซิล แถบอเมริกาใต้ เป็นไม้ต้นผลัดใบ เรือนยอดโปร่ง สูง 4- 10 เมตร ใบคล้ายๆ ต้นนนทรี เป็นใบประกอบแบบขนนก ใบย่อยเล็ก ออกตรงกันข้าม ออกดอกปีละครั้ง เป็นช่อแบบกระจุก แยกแขนงตามกิ่งและซอกใบใกล้ปลายกิ่ง ช่อดอกยาว 5-9 เซนติเมตร กลีบดอก 5 กลีบเชื่อมติดกันเป็นหลอดสีม่วงอ่อน มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ช่วงที่ออกดอกในเดือนมกราคม-มีนาคม มักจะทิ้งใบหมดต้น เป็นผลประมาณเดือน เมษายน-พฤษภาคม ผลเป็นฝักแบน เมื่อแก่จะแตกเป็น 2 ซีก เมล็ดมีปีก ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด พระยารัษฎานุประดิษฐ์ สมุหเทศาภิบาลมณฑลภูเก็ต นำเข้ามาปลูกที่จังหวัดตรังเป็นที่แรกเมื่อประมาณ 100 ปีก่อน จึงได้ชื่อว่าศรีตรัง ในอดีต ศรีตรัง เคยเป็นต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัยมหิดล และมีปลูกไว้ที่โรงพยาบาลศิริราช ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นต้นกันภัยมหิดลในปัจจุบัน


หลังจากสำนักพระราชวังออกแถลงการณ์เรื่อง “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” เสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ ๑๓ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๕๙ เวลา ๑๕.๕๒ น. นั้น นับว่าเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ในหัวใจของประชาชนคนไทยทั้งประเทศ และตกอยู่ในห้วงเวลาความเศร้ายังมิเลือนหาย เพราะต้องสูญเสียกษัตริย์อันเป็นที่เคารพยิ่งของปวงชนชาวไทยนับ ๖๐ ล้านคน

โดยเพจเฟสบุ๊กสำนักข่าวแห่งหนึ่ง ได้เผยภาพ “ต้นศรีตรัง” ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงปลูกไว้เมื่อวันที่ ๖ ส.ค. พ.ศ. ๒๕๕๔ ภายในโรงพยาบาลศิริราช ซึ่งได้ยืนต้นตายโดยไม่ทราบสาเหตุ ก่อนที่พระองค์ท่านเสด็จสู่สวรรคาลัยเป็นเวลา ๔ วัน

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลสวน ได้เล่าว่า ตนเองมีหน้าที่ดูแลสวนและสนามหญ้าข้างลานพระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ในตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานั้น ต้นศรีตรังก็ออกใบเต็มต้นสวยงามตามปกติ แต่เมื่อวันที่ ๑๐ ตุลาคม ๒๕๕๙ ที่ผ่านมานั้น อยู่ๆ ใบของต้นศรีตรังก็ร่วงโรยหล่นจนหมด โดยไม่ทราบสาเหตุและยืนต้นตายในที่สุด แม้ว่าภายหลังสำนักพระราชวังได้เข้ามาทำการตรวจสอบสภาพดิน เพื่อหาสาเหตุการตายของต้นศรีตรังแล้วแต่ก็ยังไม่พบสาเหตุที่มา:siamdrama

Powered by Blogger.