เปิดภาพสุดสะเทือนใจ !!!! วินาทีเรือล่มที่อยุธยา ผู้โดยสารยังพยายามช่วยเหลือกันแบบนี้ น้ำตาไหลที่ได้เห็น !????


เปิดภาพวินาทีเรือล่มที่อยุธยา คนบนเรือตื่นตระหนกต่างมองหาความช่วยเหลือ แต่แม้จะอยู่ในช่วงเวลาเป็นตายก็ไม่ทิ้งกัน ยังพยายามหาทางช่วยเหลือกันจนถึงที่สุด 

นับเป็นเหตุการณ์ความสูญเสียที่เศร้าสลดอย่างมาก สำหรับเหตุเรือผู้โดยสารสมบัติมงคลชัยทับทิมล่ม บริเวณท่าน้ำวัดสนามไชย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ขณะนำนักแสวงบุญชาวมุสลิมเดินทางกลับจากการเข้าร่วมแสวงบุญตามประเพณีที่มัสยิดอาลียิดดารอยน์ เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2559

ในขณะที่วันนี้ (20 กันยายน 2559) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Fatima Khemmanee ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าว ก็ได้เผยแพร่คลิปเหตุการณ์ที่บันทึกไว้ได้ในช่วงเวลาวิกฤต เผยให้เห็นภาพของผู้คนที่เริ่มแสดงอาการตื่นตระหนกในขณะที่เรือชน ก่อนจะเกิดเป็นความชุลมุนในชั่วพริบตา ท่ามกลางเสียงร้องและตะโกนของผู้คนที่อยู่บนเรือ 
อย่างไรก็ตาม แม้จะอยู่ในช่วงเวลาเป็นตายที่แต่ละคนต่างก็มองหาความช่วยเหลือ เราก็ยังได้เห็นภาพน้ำใจของผู้คนที่ยังคงไม่ทิ้งกัน ผู้ที่รอดขึ้นมาบนฝั่งได้แล้วยังพยายามหาทางช่วยเหลือนำคนที่ติดอยู่บนเรือออกมา โดยบ้างก็ว่ายน้ำเข้าไปช่วยกันพยุงตัวคนบนเรือเข้ามาที่ฝั่ง และบ้างก็ช่วยกันหาเชือกยาว ๆ มาโยนไปบนเรือ หวังจะช่วยดึงตัวคนข้ามน้ำมา
<

ข้อควรปฏิบัติในการโดยสารเรือและการแก้ไขเหตุฉุกเฉินทางน้ำอย่างถูกวิธี เพื่อความปลอดภัยของประชาชนที่ต้องโดยสารทางเรือ จากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)

ก่อนเดินทาง 

- เลือกโดยสารเรือที่มีสภาพปลอดภัย ไม่มีผู้โดยสารจำนวนมากหรือบรรทุกน้ำหนักเกิน และมีอุปกรณ์ช่วยชีวิตทางน้ำ อาทิ เสื้อชูชีพ ห่วงยาง ไว้บริการผู้โดยสาร หากว่ายน้ำไม่เป็น ควรแจ้งนายท้ายเรือและผู้ควบคุมเรือทราบ จะได้รับการช่วยเหลือเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน 

- แต่งกายให้เหมาะสมกับการโดยสารเรือ โดยสวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่อุ้มน้ำและถอดง่าย ไม่สวมรองเท้าหุ้มส้นหรือชนิดผูกเชือก 

- หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินจะไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้อย่างปลอดภัย 
ขณะเดินทาง 

- ยืนรอเรือบนฝั่งหรือท่าเทียบเรือ ไม่ยืนรอบนโป๊ะที่มีคนจำนวนมาก เพราะเสี่ยงต่อการเกิดโป๊ะพลิกคว่ำ รวมถึงไม่หยอกล้อเล่นกันระหว่างรอเรือ เพราะอาจพลัดตกน้ำได้ 

- การขึ้น-ลงเรือ ควรรอให้เรือจอดเทียบท่าให้เรียบร้อย จึงเดินขึ้น-ลงเรืออย่างเป็นระเบียบ ไม่ลุกขึ้นยืนพร้อมกัน เพราะเรือจะรับน้ำหนักข้างเดียวมากเกินไป ส่งผลให้เรือล่มได้ 

- หากเรือมีคนจำนวนมาก ควรใช้บริการเรือลำอื่น 

- การโดยสารเรือ ควรกระจายการนั่งให้เกิดความสมดุล ไม่ยืนบริเวณท้ายเรือ ไม่นั่งบริเวณกราบเรือหรือหลังคาเรือ ไม่นั่งรวมกลุ่มบริเวณข้างใดข้างหนึ่งของเรือ รวมถึงสวมเสื้อชูชีพตลอดเวลาที่โดยสารเรือ หากเกิดเหตุฉุกเฉินเรือล่มหรือพลัดตกเรือ จะได้พยุงตัวลอยน้ำเพื่อรอการช่วยเหลือ 

กรณีเรือเอียงหรือโคลง 

- ให้ยึดจับพนักที่นั่งให้มั่น พร้อมขืนอาการเอียงของเรือไม่ให้น้ำหนักไปรวมอยู่ทางกราบเรือด้านที่เอียง เพราะจะทำให้เรือล่มได้ 

- หากพลัดตกน้ำหรือเรือล่ม ให้รีบว่ายน้ำออกห่างจากเรือ ไม่เกาะกราบเรือที่กำลังแล่น เพื่อป้องกันกระแสน้ำดูดเข้าไปใต้ท้องเรือและได้รับอันตรายจากใบพัดเรือ 

- ถอดสิ่งของที่ถ่วงน้ำหนักออก และหาที่ยึดเกาะซึ่งลอยน้ำได้ เพื่อพยุงตัวรอการช่วยเหลือ และลอยไปตามกระแสน้ำ 

- ไม่ว่ายน้ำเข้าฝั่งด้วยตนเอง เพราะเสี่ยงต่อการเป็นตะคริวจมน้ำเสียชีวิตได้ 

กรณีโดยสารเรือและพบผู้โดยสารพลัดตกน้ำ 

- ตะโกนบอกนายท้ายเรือ พร้อมบอกตำแหน่งที่คนพลัดตกน้ำ จะได้ควบคุมเรือไปทางอื่น ป้องกันอันตรายจากใบพัดเรือ 

- โยนอุปกรณ์ช่วยชีวิตที่อยู่ใกล้ตัวให้คนตกน้ำใช้ยึดเกาะพยุงตัวรอการช่วยเหลือ 

การช่วยเหลือคนพลัดตกน้ำ 

- ตะโกนให้ผู้ที่ว่ายน้ำเป็นและแข็งแรงลงไปช่วยเหลือคนตกน้ำ หากไม่มีทักษะไม่ควรลงไปช่วยเหลือคนตกน้ำด้วยตนเอง เพราะจะทำให้จมน้ำเสียชีวิต

- โยนอุปกรณ์ชูชีพหรือสิ่งของที่สามารถลอยน้ำได้ให้ผู้ตกน้ำยึดเกาะพยุงตัวรอ การช่วยเหลือ หรือใช้เชือกผูกและดึงตัวคนตกน้ำกลับเข้าฝั่ง

- ยื่นวัสดุใกล้ตัวให้ผู้ตกน้ำยึดเกาะ โดยผู้ช่วยเหลือควรใช้มืออีกข้างยึดเหนี่ยวกับฝั่งไว้ให้มั่นคง เพื่อป้องกันการพลัดตกน้ำ 

- การช่วยเหลือคนตกน้ำ ต้องให้คนตกน้ำอยู่ในลักษณะหงายหน้าขึ้นแล้วดึงคอเสื้อพยุงคนตกน้ำ หากไม่มีที่ดึง ให้กอดหน้าอกคนตกน้ำแล้วพยุงตัวคนตกน้ำ ห้ามช่วยเหลือคนตกน้ำ โดยให้คนตกน้ำกอดคอ และเกาะหลังผู้ช่วยเหลือ เพราะอาจถูกกอดรัด ทำให้จมน้ำเสียชีวิตทั้งสองคน

ที่มา:siamdrama

Powered by Blogger.