บ้านใครมี "ยุงลาย" ระวัง !!! "สธ." เล็งใช้กฎหมาย เอาผิด "บ้านมียุงลาย" ไม่ดูแล-รับผิดชอบ เป็นแหล่งเกิดโรค !!!!!วันที่ 14 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ได้ออกมากล่าวถึงเหตุการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัด ว่าได้สั่งการไปยังคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดทั่วประเทศ โดยเฉพาะพื้นที่ที่ประสบอุทกภัย ให้เฝ้าระวังโรคระบาดที่จะตามมาจากปัญหาน้ำท่วม อาทิ โรคฉี่หนู และโรคอุจจาระร่วง รวมถึงภัยจากสัตว์เลื้อยคลาน หรือการจมน้ำ

ได้กำชับผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขทุกเขต กำชับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทุกจังหวัดทั่วประเทศ ลงพื้นที่ดำเนินมาตรการ 3 เก็บ คือ เก็บบ้าน เก็บขยะ และเก็บน้ำ กำจัดลูกน้ำยุงลายทุกพื้นที่ เพื่อป้องกัน 3 โรคที่มียุงลายเป็นพาหะ คือไข้เลือดออก ชิคุนกุนยา และโรคติดเชื้อไวรัสซิกา

นอกจากนี้ นพ.ปิยะสกล ยังกล่าวอีกว่า ได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายของกระทรวงฯ ไปศึกษาความเป็นไปได้ในการเอาผิดผู้ที่ปล่อยปะละเลยไม่ดูแลบ้าน หรือพื้นที่ของตนเองเป็นแหล่งกำเนิดยุง หรือแหล่งก่อโรคที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้อื่น

กำลังให้กระทรวงฯ โดยฝ่ายกฎหมายไปดู ใครไม่ทำหากเจอในบ้านตัวเองจะผิดหรือไม่ มิฉะนั้นก็ปล่อยให้มียุง ถ้ายุงบ้านคุณมากัดผม แล้วผมเป็นซิกา หรือไข้เลือดออก คุณผิดไหม ดังนั้นทุกคนต้องรับผิดชอบในบริเวณของตัวเอง โรคภัยไข้เจ็บ โดยเฉพาะโรคระบาดจะทุเลาได้จากความร่วมมือของคนทุกคนในการกำจัดแหล่งกำเนิดโรค หากมีความรับผิดชอบ ทุกอย่างก็จะดีขึ้น

Powered by Blogger.