เห็นลูกศิษย์ไม่ค่อยมาเรียน ครูจึงตามไปดูให้เห็นกับตา พอไปถึงบ้านเจอพวกเด็กในสภาพแบบนี้ ถึงกับน้ำตาไหล!!


(10 ก.ย.) ว่าที่ร้อยตรี อุทัย ทาบทอง นายอำเภอท่าอุเทน จ.นครพนม สั่งการให้ นายทวีศักดิ์ คำบรรจง ปลัดอำเภอ พร้อมด้วย นายสวงเดช ธรรมชัย อายุ 54 ปี พัฒนาการอำเภอท่าอุเทน จ.นครพนม นายศุภกฤติ ศรีโสภา อายุ 49 ปี กำนันตำบลหนองเทา อ.ท่าอุเทน ประสานงานร่วมกับ นางกนกฉัตร เรียมแสน อายุ 41 ปี ครูประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านหนองเทา ต.หนองเทา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตามตรวจสอบให้การช่วยเหลือสองพี่น้องยากจน


หลังจากครูประจำชั้นได้ไปติดตามเยี่ยมบ้าน พบชีวิตความเป็นอยู่สุดแสนรันทด ไร้บ้านพัก อาศัยกระท่อมนาท้ายหมู่บ้านอยู่อาศัย ไม่มีห้องน้ำห้องส้วม ไม่มีเงินซื้ออาหาร จึงได้เดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง และหาทางให้การดูแลช่วยเหลือ บรรเทาความเดือดร้อน

นายสวงเดช ธรรมชัย อายุ 54 ปี พัฒนาการอำเภอท่าอุเทน ได้ออกมาเปิดเผยหลังลงพื้นที่ไปตรวจสอบให้การช่วยเหลือ ว่า ยอมรับว่าครอบครัวของเด็กทั้งสองมีชีวิตน่าสงสารมาก พบว่าเส้นทางบ้านพักอาศัยอยู่ห่างจากหมู่บ้าน และโรงเรียนบ้านหนองเทา ต.หนองเทา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ประมาณ 3 กิโลเมตร ต้องเลียบเลาะผ่านป่าสวนยาง เส้นทางลำบากเป็นหลุมเป็นบ่อ เพราะเป็นเส้นทางออกไปทุ่งนา

สองพี่น้อง เด็กหญิงวารุณี คุณธรรม หรือ น้องน้ำ อายุ 10 ขวบ เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 และน้องชาย เด็กชายณัฐวุฒิ นิตอินทร์ หรือ น้องน้ำพุ อายุ 7 ขวบ เรียนอยู่ชั้นอนุบาล 2 ทั้งสองเป็นพี่น้องต่างพ่อ ปัจจุบันอาศัยอยู่กับแม่ นางจารุณี วะดวงดี อายุ 31 ปี และพ่อเลี้ยง นายบำเพ็ญ แก้วน้ำ อายุ 33 ปี ทั้งสองมีอาชีพรับจ้างทั่วไป และรับจ้างกรีดยาง มีรายได้วันละไม่กี่ 100 บาท

แต่ยังมีลูกชายอีกคนกับสามีปัจจุบันที่ต้องดูแล อีก 1 คน อายุ 1 ขวบ รวมถึงพ่อวัยชราอายุ 80 ปี อีก 1 คน ซึ่ง นางจารุณี ได้วิงวอนให้ทางอำเภอ และครูในโรงเรียนหาทางช่วยเหลือครอบครัว เพราะห่วงอนาคตเด็ก เกรงว่าจะไม่ได้รับการศึกษา


ที่สำคัญไม่มีบ้านพักอาศัยเป็น ของตนเอง อาศัยกระท่อมนาญาติอยู่ท้ายหมู่บ้าน ทำขึ้นจากไม้เก่าๆ ฝาผนังปิดด้วยสังกะสีพอได้บังแดดฝน ไม่มีไฟฟ้าใช้ต้องจุดตะเกียงน้ำมันเวลากลางคืน ส่วนห้องนอนใช้ผ้ากั้นพอได้นอนรวมกัน ไม่มีห้องน้ำ ต้องขับถ่ายในป่า เสื้อผ้านักเรียน ได้สวมใส่จากชาวบ้านและคุณครูที่สงสารนำมาช่วยเหลือ

ส่วนอาหารหลักๆ คือ ปลาร้า น้ำปลา บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือเท่าที่หาได้ กินประทังชีวิต ซึ่งพากันต่อสู้ดิ้นรนมาอาศัยอยู่ในกระท่อมนา ได้ประมาณ 2 ปี เพราะย้ายมาจากบ้านเกิดในพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อหางานทำรับจ้าง เพราะไม่มีที่อยู่อาศัยเป็นหลัก

จนกระทั่งครูประจำชั้น มาติดตามเยี่ยมบ้านผู้ปกครอง จึงพบเห็นความเป็นอยู่และเรียกร้องให้ผู้ใจบุญมาดูแลช่วยเหลือ ห่วงคุณภาพชีวิต อนาคตการศึกษาเด็ก ที่กำลังเติบโต เพราะจากการสอบถามข้อมูล พบว่าเด็กทั้ง 2 คน เป็นเด็กดี มีความประพฤติเรียบร้อย เอาใจใส่การเรียนดี

เบื้อง ต้นทางอำเภอท่าอุเทน ได้ตั้งคณะกรรมการติดตามช่วยเหลือ และตั้งกองทุนขอรับบริจาคผู้ใจบุญช่วยเหลืออีกทาง เนื่องจากงบประมาณภาครัฐไม่เพียงพอ ต้องการที่จะหาทางช่วยเหลือสร้างบ้าน พัฒนาคุณภาพชีวิต และหาทุนการศึกษาในอนาคต จะได้ช่วยเหลือดูแลพ่อแม่ได้

หาก ผู้ใจบุญหรือต้องการติดต่อให้การช่วยเหลือ สามารถบริจาคผ่านบัญชีกองทุนเพื่อช่วยเหลือนักเรียนยากจน โรงเรียนบ้านหนังเทา ธนาคารกรุงไทย สาขาอำเภอศรีสงคราม เลขบัญชี 984-9916-168 หรือสามารถติดต่อสอบภามได้ที่ นางกนกฉัตร เรียมแสน ครูประจำชั้น โทร. 088-571-0836 หรือ นายนครชัย วงษาเนาว์ ครูแนะแนว โทร. 082-118-3415

ที่มา:siamdrama

Powered by Blogger.