ขนลุกเมื่อได้ฟัง !! ในหลวงทรงเสวยข้าวผัดไข่ดาวก้นกระทะ โดยรับสั่งแบบนี้ขอพระองค์ทรงพระเจริญ !????เป็นที่ทราบกันดี ในหลวงไม่ทรงเรื่องมากเลย ไม่เว้นแม้แต่อาหารที่ท่านทรงเสวย มีอะไรท่านก็ทรงเสวยอย่างนั้น ท่านทรงเป็นต้นแบบของปวงชนชาวไทยยิ่งนัก...


วันหนึ่งเสด็จพระราชดำเนิน เขาค้อเปิดอนุสาวรีย์ พอเปิดอนุสาวรีย์เสร็จพระองค์ท่านก็ขอกลับไปที่พระตำหนักเพื่อจะทรงเปลี่ยน ฉลองพระบาทเพราะเดี๋ยวจะไปดูงานในป่าในดง เราก็ไม่ได้ทานข้าว ไม่มีใครทานข้าวตอนนั้นบ่ายสองโมงแล้ว ก่อนจะเปลี่ยนฉลองพระบาทสักยี่สิบนาทีน่าจะพุ้ยข้าวทัน ก็รีบวิ่งไปห้องอาหารที่เตรียมไว้
ปรากฏว่าพวกที่ไม่ได้ตามเสด็จเขาทานกันหมดแล้ว ในนั้นจึงเหลือข้าวผัดติดก้นกระบะ กับมีไข่ดาวทิ้งแห้งไว้ 3-4 ใบ เราก็ตักเห็นมีข้าวอยู่จานหนึ่งวางไว้ มีข้าวผัดเหมือนอย่างเราไข่ดาวโปะใบหนึ่ง มีน้ำปลาถ้วยหนึ่งวางอยู่
เพื่อนผมก็จะไปหยิบมามหาดเล็กบอกว่า ไม่ได้ๆ ของพระเจ้าอยู่หัว ท่านรับสั่งให้มาตัก ดูสิครับตักมาจากก้นกระทะเลย ผมนี่น้ำตาแทบไหลเลย ท่านเสวยเหมือนๆ กันกับเรา


แม้ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ ผู้เป็นประมุขของประเทศไทยแต่ทรงเลือกปฏิบัติพระองค์เช่นเดียวกับชาวบ้านสามัญชนธรรมดา ทรงเสวยอาหารแบบเดียวกันกับที่ชาวบ้านรับประทานโดยไม่ถือพระองค์แม้แต่น้อย เป็นพระจริยวัตรอันงดงามน่าประทัปใจ สมควรแก่การยกย่องเทิดทูนและนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณยิ่งต่อประชาชนชาวไทย


ข้อมูลจาก ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล

ที่มา:siamupdate

Powered by Blogger.