บีบหัวใจเกินทน!! เจ้าอาวาสเปิดกรุ "พระพุทธรูปทองคำ" อายุกว่า 700 ปี !! ขุดมาทิ้งไว้ไร้คนเหลียวแล!? ยิ่งเห็นสภาพที่เก็บแล้วน้ำตาไหล! วอนผู้ใจบุญ..อย่าปล่อยให้สมบัติชาติไร้ค่า !!! (มีภาพ)วันนี้ (28 ก.ย. 2559) พระอธิการบุญมี สันตมโน อายุ 88 ปี เจ้าอาวาสวัดนารีศรีบัวบาน บ้านหนองบัว หมู่ 8 ต.ปลาปาก อ.ปลาปาก จ.นครพนม ได้พาสื่อมวลชนไปตรวจสอบที่เก็บรักษากรุพระเครื่องโบราณภายในวัด ซึ่งมีพระพุทธรูปปางมารวิชัย รวม 10 องค์ มีทองคำทั้งหมด 3 องค์ อีก 7 องค์ เป็นสำริดบุเงิน ซึ่งผ่านการตรวจสอบจากทางกรมศิลปากรมาแล้วว่า เป็นศิลปะแบบล้านช้าง อายุเก่าแก่กว่า 700 ปี ราวพุทธศตวรรษที่ 23

ทั้งนี้ พระพุทธรูปโบราณดังกล่าว ถูกขุดค้นพบโดยในที่นาของชาวบ้านหนองบัว ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2553 จากนั้น ชาวบ้นจึงนำมาเก็บรักษาไว้ภายในวัด ที่ได้สร้างห้องกรงเหล็กล้อมรอบ แต่เมื่อเวลาผ่านไปเกือบ 7 ปี ก็ยังไม่มีที่ประดิษฐานอย่างเหมาะสมเนื่องจากขาดแคลนงดประมาณ รวมทั้งขาดหน่วยงานที่จะเข้ามาช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่ายของวัดและชุมชน จึงต้องออกมาเรียกร้องผ่านสื่อมวลชน ขอให้หน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้อง รวมถึงผู้มีจิตศรัทธาให้ช่วยกันดูแลและหาทางพัฒนาที่เก็บรักษาปูชนียวัตถุที่สำคัญ เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและเป็นแหล่งศึกษาสำหรับประชาชน นักท่องเที่ยว และนักเรียนนักศึกษาต่อไป

ส่วนผู้ที่สนใจและต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ นายแสวง ศรีสุธรรม ผู้ใหญ่บ้านหนองบัว ต.ปลาปาก อ.ปลาปาก จ.นครพนม โทร. 082- 2050219 หรือ นายสมยศ สีการัง ส.อบต.ปลาปาก 082-8346-511


คลิกเพื่อดูภาพใหญ่..


ที่มา:news-lifestyle

Powered by Blogger.