เจอตัวแล้ว !! เด็กม.3 เรียนเก่งแต่ยากจน อาศัยอยู่ในกระต๊อบเล็กๆ แต่พอเห็นเสื้อผ้านึกว่าลูกคนรวย!????วันนี้ (23 ก.ย. 59) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบเด็กนักเรียนหญิงวัย 15 ปี ชาวจังหวัดสุโขทัย เป็นเด็กขยันและผลการเรียนดีมาก อาศัยอยู่ในกระต๊อบกับแม่ที่ป่วยเป็นโรคท้าวแสนปม มีอาชีพรับจ้างเพาะถั่วงอกขายได้ค่าแรงสัปดาห์ละ 500-600 บาท ความเป็นอยู่ยากลำบาก และต้องการความช่วยเหลือ ทราบชื่อภายหลังคือ น้องฝน หรือ น.ส.วิยดา เผือกไร วัย 15 ปี เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนกงไกรลาศวิทยา และผู้เป็นแม่คือ นางไสว แอบยิ้ม อายุ 57 ปี อาศัยอยู่ร่วมกันในกระต๊อบหลังเล็กๆ ขนาด 2x2 เมตร มุงด้วยหลังคาสังกะสีเก่าๆ และใช้สแลนถุงปุ๋ย กับป้ายไวนิลแทนฝาบ้านกันฝนไม่ได้ ไม่มีประตู ไม่มีห้องน้ำ ไม่มีไฟฟ้า ภายในกระต๊อบมีแค่เสื่อปูนอนกับผ้าห่ม มุ้ง และเครื่องครัวเท่านั้น 

จากการสอบถามนางไสว กล่าวว่า ป่วยเป็นโรคเท้าแสนปมมาตั้งแต่อายุ 20 ปี และเลิกกับสามีตอนมีลูกอายุได้แค่ 11 เดือน จากนั้นมาก็มุ่งทำงานหาเลี้ยงลูกสาว แต่ก็ไม่มีใครกล้ารับเข้าทำงานด้วย เพราะรังเกียจโรคที่เป็นอยู่ จึงต้องทำงานรับจ้างอยู่กับญาติพี่น้องเท่านั้น ได้ค่าแรงวันละ 100 บาท ทำมานาน 13 ปี ถึงมีรายได้เลี้ยงลูกมาจนโตในทุกวันนี้ ทุกวันนี้ช่วยน้องสาวเพาะถั่วงอกขาย มีรายได้แบ่งกันสัปดาห์ละ 500-600 บาท เป็นค่าใช้จ่ายให้ลูกไปโรงเรียนวันละ 32 บาท อยากให้ลูกสาวได้เรียนสูงๆ ตามความตั้งใจของเขา แต่ก็ไม่รู้จะมีปัญญาทำได้แค่ไหน ทั้งนี้ลูกสาวเป็นเด็กดี ไม่เคยไปเที่ยวที่ไหน ขยันช่วยทำงานบ้าน มีผลการเรียนดี ล่าสุดได้เกรดเฉลี่ย 3.9 และช่วงปิดเทอมนี้ลูกสาวก็อยากหางานทำเพื่อจะมีรายได้เป็นของตัวเอง รวมทั้งไว้เก็บกินใช้แบ่งเบาภาระในบ้านด้วย

น้องฝน เล่าว่า ปัจจุบันอาศัยอยู่ในกระต๊อบกับแม่ แต่เวลามีฝนตกหนักก็จะไปอาศัยหลับนอนที่บ้านน้าสาวใกล้ๆ กัน รวมทั้งอาศัยใช้ห้องน้ำห้องส้วมด้วย และมีความตั้งใจอยากเรียนสูงๆ จะได้มีงานดีๆ ทำ มีเงินมาเลี้ยงแม่ ส่วนความฝันสูงสุดนั้นอยากเป็นครูสอนคอมพิวเตอร์ นายจีระศักดิ์ พวงขจร อาจารย์สอนวิชาภาษาไทย ซึ่งเคยเป็นครูที่ปรึกษาของน้องฝน ระบุว่า น้องฝนเป็นเด็กเรียบร้อย ตั้งใจเรียน มีความประพฤติดี และเป็นคนมีจิตอาสาชอบช่วยเหลืองานครู เมื่อกลับบ้านก็ช่วยเหลืองานแม่และน้าที่อาศัยอยู่ด้วยเป็นอย่างดี ตนเองเคยไปเยี่ยมที่บ้านแล้ว เห็นสภาพความเป็นอยู่ก็สงสาร จึงพยายามหาทุนการศึกษามาช่วยเหลือตามกำลังที่พอจะทำได้

ที่มา:siamdrama

Powered by Blogger.