น้ำป่าทะลัก!สั่งปิด 2 น้ำตกดอยอินทนนท์ จัดจนท.เฝ้าระวังนักท่องเที่ยว 24 ชม. (คลิป)


น้ำป่าทะลัก!สั่งปิด 2 น้ำตกดอยอินทนนท์ จัดจนท.เฝ้าระวังนักท่องเที่ยว 24 ชม. (คลิป)


เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 14 ก.ย. นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยถึงสถานการณ์ฝนที่ตกหนักและเกิดน้ำป่าไหลหลาก ว่า ทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ สั่งปิดน้ำตกแม่กลางและน้ำตกแม่ยะ จนกว่าสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากจะดีขึ้น เพื่อป้องกันเหตุอันตรายแก่นักท่องเที่ยว และให้เจ้าหน้าที่และบุคคลากรในอุทยานทั้งสิ้น 169 นาย เฝ้าระวังนักท่องเที่ยว และเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง“ตอนนี้ขอให้นักท่องเที่ยวระมัดระวังในการเดินทางและหลีกเลี่ยงบริเวณน้ำตก โดยสอบถามและเชื่อฟังคำเตือนตามป้าย หรือเจ้าหน้าที่ด้วยนะครับ มีจุดท่องเที่ยวให้ชมอีกหลายแห่งที่บนดอยอินทนนท์ เช่น ที่นาขั้นบันได บรรยากาศและความหลากหลายของพืช ยังสวยงามสามารถเที่ยวชมได้” นายพรเทพ กล่าว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ รายงานว่า ในวันที่ 14 ก.ย. เวลา 08.15 น. จากการตรวจสอบเรดาร์ฝนหลวงอมก๋อย พบว่ามีกลุ่มฝนบริเวณ ดังนี้ 1. อำเภออมก๋อย ดอยเต่า ฮอด แม่แจ่ม แม่วาง สะเมิง แม่ริม แม่แตง และอ.เมือง ระดับปานกลาง (สีเหลือง) จำนวน 9 อำเภอ 2.อำเภอดอยหล่อ หางดง สันป่าตอง สันทราย ดอยสะเก็ด และอำเภอพร้าว ระดับต่ำ หรือน้อย (สีเขียว) จำนวน 6 อำเภอ คาดการณ์ปริมาณตามสเกลขอกลุ่มเฆม


ด้าน นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ปลัดกระทรวงมหาดไทยสั่งการให้เตรียมแผนช่วยเหลือประชาชนประสบอุทกภัย พร้อมเฝ้าระวังสถานการณ์ในพื้นที่อย่างใกล้ชิด ตามที่นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย สั่งการด่วนที่สุดถึงผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง ให้เตรียมแผนปฏิบัติการ ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัย และดินโคลนถล่ม มาจากเหตุร่องความกดอากาศต่ำพัดผ่านพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะทำให้มีฝนตกหนักตั้งแต่ 13 ก.ย. เป็นต้นไป


ดังนั้น เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว ที่อาจสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนได้ กระทรวงมหาดไทย จึงสั่งการด่วนที่สุดไปยังทุกจังหวัด ให้ดำเนินการทบทวนการจัดทำแผนปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย ดินถล่ม โดยให้จังหวัดกำหนดพื้นที่ปฏิบัติการให้ชัดเจน โดยให้แบ่งพื้นที่ประสบภัยให้ชัดเจนว่าอยู่บริเวณไหน และกำหนดวิธีการช่วยเหลือ หรือบรรเทาภัยให้เหมาะสมสอดคล้องกับพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อเตรียมการช่วยเหลือหรือเยียวยา ให้พร้อมตลอด 24 ชั่วโมง จึงขอให้ประชาชนชาวจังหวัดเชียงใหม่มั่นใจว่า ส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดูแลความปลอดภัยให้แก่ประชาชนอย่างเต็มที่ และพร้อมบรรเทาความเดือดร้อนจากสาธารณภัยที่จะเกิดขึ้นอย่างเร่งด่วนและมีประสิทธิภาพ

ขอบคุณคลิปวีดีโอจาก ข่าวสด

ที่มา:startclip

Powered by Blogger.