(Boxnews)ช็อกทั้งวัด !!!! โจรลอบตัด "ไม้พะยูง" อายุนับร้อย จาก 500 เหลือแค่ 10 ต้น ซ้ำมีกำลังติดอาวุธเข้ามาข่มขู่พระ ร้องผู้ว่าฯ ช่วยแก้ปัญหา !!!


loading...
วันที่ 2 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระอาจารย์ธานุสรณ์ ฐานุสรโณ อายุ 58 ปี พระผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดเวินพระบาทภูกระแต ต.เวินพระบาท อ.เมือง จ.นครพนม ได้ร้องสื่อตรวจสอบเกี่ยวกับปัญหาลักลอบตัดไม้พะยูง ภายในพื้นที่วัดเวินพระบาทภูกระแตมาหลายครั้ง ภายหลังได้เข้าร้องทุกข์ต่อ นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เพื่อเร่งประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องหาทางป้องกันแก้ไขปัญหา โดยวัดเวินพระบาทภูกระแต

โดยจากการตรวจสอบข้อมูลของวัด พบว่าในช่วง 4 -5 ปีที่ผ่านมา ภายในพื้นที่วัด จำนวน 247 ไร่ มีต้นไม้พะยูง จำนวนมากกว่า 500 ต้น บางต้นมีอายุ 200-300 ปี แต่ปัจจุบันพบว่ามีขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติ เข้าไปลักลอบตัด จนเหลือเพียงไม่ถึง 10 ต้น นอกจากนี้ ยังมีกำลังติดอาวุธเข้ามาข่มขู่พระในวัดอีกด้วย จึงทำให้ไม่กล้าจะออกมาขัดขวาง เกรงว่าจะได้รับอันตราย และกว่าจะแจ้งเจ้าหน้าที่มาถึง แก๊งค้าไม้พะยูงได้หลบหนีไปก่อน อีกทั้งในช่วงปลายปี 2558 มีต้นไม้พะยูงในวัดขนาดใหญ่ อายุกว่า 300 ปี ถูกตัดโค่นหายไปกลางดึก มาถึงวันนี้ยังจับมือใครดมไม้ได้ และในช่วงเดือนที่ผ่านมา ยังมีการลักลอบเข้ามาตัดทำลายไม้พะยูงอีกถึง 2 ครั้งเลยทีเดียว

ทั้งนี้ ได้พยายามประสานไปยังทางหน่วยงาน ตำรวจ ทหาร ป่าไม้ มาดูแลแก้ไข จัดเจ้าหน้าที่มาเฝ้าตรวจสอบ ทำให้เงียบไป แต่พอเจ้าหน้าที่ถอนกำลัง ทางกลุ่มขบวนการค้าไม้พะยูงจะมีการเข้ามาลักลอบตัดทันที ซึ่งยืนยันว่าจากพฤติกรรมการกระทำของขบวนการค้าไม้พะยูง เชื่อว่ามีเจ้าหน้าที่รู้เห็น ทำให้ยากต่อการจับกุม และยังไม่สามารถดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดได้

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม กล่าวว่า ภายหลังได้รับเรื่องร้องทุกข์ได้ลงพื้นที่ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง ทหาร ตำรวจ ป่าไม้ ผู้นำชุมชน หารือวางมาตรการแก้ไขปัญหา โดยได้สั่งการให้ทาง ตำรวจ ทหาร และผู้นำชุมชน เพิ่มมาตรการเข้มในการตรวจสอบดูแล พร้อมเร่งสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี และตัดวงจรการค้าไม้พะยูงในพื้นที่ ที่สำคัญยอมรับว่าจากการตรวจสอบ มีเจ้าหน้าที่รัฐบางหน่วยงานมีเอี่ยว ทำให้ยากต่อการปราบปรามจับกุม
loading...
อย่างไรก็ตาม จะเร่งสอบสวนเชิงลึกเพื่อหาทางป้องกันปราบปรามอย่างจริงจัง ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากความขัดแย้งในพื้นที่ และผลประโยชน์มหาศาล ทำให้ไม่เกรงกลัวกฎหมาย แต่อย่างไรก็ตามจะต้องหาทางดำเนินการขั้นเด็ดขาด หากพบเจ้าหน้าที่คนไหน หรือหน่วยงานใดมีเอี่ยว ยืนยันดำเนินการขั้นเด็ดขาดทันที นอกจากนี้ ยังต้องสร้างความร่วมมือในพื้นที่เข้ามาดูแล

ที่มา:news-lifestyle

Powered by Blogger.