หายสงสัย!??? อดีตนายกเล็กที่เตะก้านคอหมอ พอเล่ามาเป็นฉาก ทำเอารู้เลยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น !???


เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีมีคลิปเหตุคนไข้พิพาทกับหมอโรงพยาบาลแม่ใจ อ.แม่ใจ จ.พะเยา โดยพ.ต.ท.จรูญ เมืองมูล ผกก.(สอบสวน) สภ.แม่ใจ จ.พะเยา ได้ทราบว่ามีเหตุการณ์ทำร้ายร่างกายเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2559 เวลาประมาณ 22.00 น. โดยมีหมอ ซึ่งเป็นผู้เสียหายมาแจ้งความร้องทุกข์เมื่อวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา

พ.ต.ท.จรูญได้รับแจ้งจากนพ.ธงชัย เมืองคำ อายุ 30 ปี แพทย์ชำนาญการโรงพยาบาลแม่ใจว่ามีคนไข้ ชื่อนายสุรเกียรติ เพชรประดับ อายุ 66 ปี อดีตนายกเทศมนตรีตำบลแม่ใจ เข้ามาตรวจอาการจุกเสียดหน้าอก ซึ่งนพ.ธงชัยได้ตรวจและซักถามอย่างละเอียดและกดตรงลิ้นปี่ ไม่ทันระวังตัวนายสุรเกียรติได้ใช้เท้าขวาเตะเข้าที่คอท้ายทอยด้านซ้ายของหมอ หลังเกิดเหตุแพทย์ผู้เสียหายได้เข้าตรวจบาดแผลที่ถูกเตะ แพทย์ลงความเห็นรักษาไม่เกิน 7 วัน โดยเหตุเกิดในห้องฉุกเฉิน รพ.แม่ใจ เวลาประมาณ 22.00 น.

ทางหมอผู้เสียหายต้องการให้นายสุรเกียรติมาเจรจาขอโทษ แต่ไม่มีการติดต่อมาแต่อย่างใด ทางหมอผู้เสียหายจึงได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีในข้อกล่าวหา ทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติการตามหน้าที่

พ.ต.อ.บุญสูง สอาด ผกก.สภ.แม่ใจ กล่าวว่า กรณีคดีดังกล่าวที่เกิดขึ้นนั้นขณะนี้ทางสภ.แม่ใจได้ดำเนินการตามขั้นตอน คือออกหมายเรียกตัวนายสุรเกียรติ คู่กรณีมาสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาและดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งนี้นายสุรเกียรติได้รับทราบแล้ว และจะมาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกในวันที่ 17 สิงหาคม หากไม่มาก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

นายสุรเกียรติ กล่าวว่า วันที่เกิดเหตุช่วงเข้าตนได้เข้าไปใช้บริการที่โรงพยาบาลพะเยา เนื่องจากเจ็บหน้าอกร้าวถึงหลัง หมอให้ยาประเภทลดกรดมาทานแล้วให้กลับบ้าน โดยหมอรพ.พะเยา แนะนำว่าหากอาการไม่ดีขึ้น ไม่ให้ขับรถมาเองให้ไปใช้บริการรพ.แม่ใจ จะมีรถพยาบาลพร้อมเครื่องมือแพทย์และพยาบาลดูแลระหว่างเดินทาง

"ตกกลางคืนวันที่ 6 สิงหาคม ผมรู้สึกเจ็บหน้าอกอย่างหนัก จึงให้ลูกและภรรยาพาไปที่รพ.แม่ใจ พยาบาลให้นอนรอแพทย์เวรมาตรวจอาการ ปรากฏว่าหมอธงชัยมาถึงก็ถามว่าเจ็บตรงไหนบ้าง ผมตอบว่าเจ็บที่ลิ้นปี่แล้วร้าวไปถึงหลังและขึ้นกรามทั้งสองข้าง หมอจึงกดที่ท้องแล้วถามว่าเจ็บตรงไหนอีก ผมก็ตอบเหมือนเดิม และผมถามหมอถึงอาการอีก แต่หมอกลับตอบเสียงดัง ผมก็ถามเสียงดังกลับไป จังหวะนั้นไม่รู้ว่าเท้าขวาขึ้นไปได้ยังไงเตะเข้าที่คอหมอ 1 ครั้ง อาจเป็นเพราะเจ็บหน้าอกมาก"นายสุรเกียรติกล่าวและว่า จากนั้นตนก็ออกมาจากรพ.แม่ใจ ลูกๆจึงพาไปที่ รพ.พะเยา ทันที

นายสุรเกียรติกล่าวต่อว่า เมื่อถึงรพ.พะเยา หมอได้มาตรวจอย่างละเอียดและวินิจฉัยว่าตนเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หากมาช้ากว่านี้อาจจะแย่แล้ว จากนั้นหมอให้ยา 1 เข็ม อาการเริ่มดีขึ้นประมาณ 2 ชั่วโมงก็ได้ยาเข็มที่สอง และจากนั้นมาทุกวันตนก็ต้องได้รับวันละ 1 เข็ม ฉีดเข้าที่รอบสะดือเป็นเวลา 5 วัน ติดต่อกัน ทำให้ไม่สามารถไปติดต่อเจรจากับหมอคู่กรณีที่ รพ.แม่ใจได้ นอกจากนี้หมอที่เชียงรายได้นัดตนทำบอลลูนหัวใจวันที่ 18-19 ตุลาคมนี้ ระหว่างนี้หากมีอาการใดๆ ผิดปกติจะต้องเข้ารับการรักษาตัวทันที และตนเพิ่งออกจาก รพ.วันที่ 12 สิงหาคม 2559 นี้ และกลับมาพักฟื้นที่บ้านยังไปไหนไม่ได้ มีหมายเรียกจาก สภ.แม่ใจ เข้ามาให้ไปพบพนักงานสอบสวน ในข้อหาทำร้ายร่างกายพนักงานที่ปฏิบัติตามหน้าที่ ซึ่งตนจะไปพบในวันที่ 17 สิงหาคม 2559 นี้

“เบื้องต้นผมได้หารือกับทางสภาทนายความจังหวัดพะเยาแล้วถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ในเรื่องคลิปวีดีโอที่มีการปล่อยออกไปเป็นเพียงภาพไม่มีเสียง ทำให้กระทบต่อภาพลักษณ์ที่ไม่เหมาะสม ขณะเดียวกันทางผู้อำนวยการรพ.แม่ใจได้ติดต่อมาขอให้ผมไม่เอาเรื่องทางกฎหมาย ซึ่งผมยังไม่ได้ทำอะไรเลย แต่ตอนนี้ผมถูกคู่กรณีแจ้งความแล้ว ผมก็ต้องปกป้องตัวเอง และกำลังจะทำหนังสือร้องเรียนไปที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพะเยา ขอความเป็นธรรมกรณีที่หมอมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมขณะตรวจคนไข้ และมีการปล่อยคลิปการรักษาออกไป ซึ่งเป็นข้อมูลทางราชการไม่ควรเกิดขึ้น” นายสุรเกียรติ กล่าว

ขณะที่นพ.ขจร วินัยพานิช นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด(สสจ.)พะเยา เปิดเผยว่า เรื่องนี้จังหวัดได้รายงานถึงกระทรวงสาธารณสุขแล้ว ทราบว่าแพทย์ที่ได้ถูกทำร้ายร่างกายตอนนี้ความรู้สึกไม่สู้ดี ได้รับแรงกดดันมาก จนอยากจะลาออก เพราะต้องการให้เรื่องจบลงเร็วๆ ไม่อยากเป็นข่าวบานปลาย ซึ่งเรื่องคดีก็ปล่อยให้เป็นไปตามขั้นตอน ส่วนเรื่องพฤติกรรมของการให้บริการที่ไม่เหมาะสมนั้นคนไข้ควรรายงานหรือแจ้งข้อมูลมาถึงหน่วยงานหรือผู้บังคับบัญชา ซึ่งหน่วยงานจะกำกับดูแลให้ดีขึ้น ควรหลีกเลี่ยงการทำร้ายร่างกายดังกล่าว ในฐานะที่เป็นคนพะเยาเหมือนกัน อยากให้เจรจากันด้วยเหตุผล สิ่งใดที่ไม่ควรก็สามารถให้ข้อมูลถึงหน่วยงานราชการเพื่อปรับปรุงให้ดีขึ้น

ด้านนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา กล่าวถึงกรณีดังกล่าว ว่า ตนได้รับทราบข้อมูลและเห็นคลิปดังกล่าวทางไลน์แล้ว ตอนนี้ได้ข้อมูลจากทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายที่ถูกทำร้าย แต่ยังไม่ได้รับข้อมูลจากคู่กรณี ส่วนเรื่องคลิปวีดีโอที่หลุดออกมานั้นต้องไปดูว่าจะเข้ากฎหมายในส่วนไหน คงต้องดูในรายละเอียดข้อเท็จจริงอีกครั้ง และจะให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

ขอขอบคุณข้อมูลจากข่าวสดออนไลน์

ที่มา:siamdrama

Powered by Blogger.